วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ชี้ สนช.ไม่ต้องห่วง ปม ม.77 เพิ่มขั้นตอนออก ก.ม.

"สมคิด" ชี้ สนช.ไม่ต้องกังวล ปม ม.77 เพิ่มขั้นตอนออกกฎหมาย ส่งผลกระทบการทำงาน ระบุไม่มีผลบังคับโดยตรง เหตุไม่ได้อยู่ในหมวดหน้าที่บังคับให้รัฐทำตาม

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.60 นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. แสดงความกังวล มาตรา 77 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ สนช.จะต้องพิจารณาเรื่องการรับฟังความเห็นของผู้เกี่ยวข้อง และการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมาย ควบคู่ไปกับการพิจารณาเนื้อหากฎหมายตามปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของ สนช.ว่า ข้อความในมาตรา 77 อยู่ในหมวดแนวนโยบายแห่งรัฐ ไม่มีผลบังคับที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่โดยตรง เป็นแนวทางให้รัฐดำเนินการตามกฎหมายเท่านั้น ถ้ารัฐไม่ปฏิบัติตาม ไม่สามารถนำไปฟ้องศาลได้ เพราะเป็นแค่แนวทางให้รัฐดำเนินการเท่านั้น ไม่ได้อยู่ในหมวดหน้าที่ของรัฐที่บังคับให้รัฐต้องปฏิบัติตาม

นายสมคิด กล่าวต่อว่า อีกทั้งขั้นตอนที่เพิ่มเข้ามาในมาตรา 77 เรื่องการรับฟังความเห็นของผู้เกี่ยวข้องในการออกกฎหมาย การวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมาย ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการดำเนินการ ไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ดังนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาต่อ สนช.มากเท่าใด

"สมคิด" ชี้ สนช.ไม่ต้องกังวล ปม ม.77 เพิ่มขั้นตอนออกกฎหมาย ส่งผลกระทบการทำงาน ระบุไม่มีผลบังคับโดยตรง เหตุไม่ได้อยู่ในหมวดหน้าที่บังคับให้รัฐทำตาม 12 ก.พ. 2560 12:46 12 ก.พ. 2560 13:39 ไทยรัฐ