วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' จ่อร้อง สตง.ปม อผศ.จ้างช่วงต่อ ส่อโกงเงินแผ่นดิน

"เรืองไกร" เตรียมร้อง สตง. 14 ก.พ.นี้ เหตุ อผศ.ส่อทุจริตเงินแผ่นดิน จ้างช่วงต่อเอกชนขุดลอกคูคลอง เข้าข่ายนิติกรรมอำพราง หวัง สตง.สอบตรงไปตรงมา

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่กลุ่มห้างหุ้นส่วนจำกัดสุรัสวดี 98 ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างทำโครงการขุดลอกคูคลองใน จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเอกชนรายดังกล่าวได้มายื่นขอความช่วยเหลือตนอีกทางหนึ่ง เมื่อสอบถามและตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ คสช.เข้ามา อผศ.ได้รับสิทธิรับงานขุดลอกคูคลองโดยวิธีพิเศษ แต่มีเงื่อนไขต้องทำงานเอง ห้ามจ้างช่วง แต่หลักฐานที่ได้เป็นใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย ทำให้เห็นว่า อผศ.จ้างช่วงโดยใช้ลักษณะนิติกรรมอำพราง ทำสัญญาเป็นการเช่าอุปกรณ์ในราคาที่สูง แล้วให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการแทน พบว่า มีลักษณะนี้หลายโครงการ เท่ากับเป็นกระบวนการทุจริตโกงเงินแผ่นดิน จึงจะนำเรื่องนี้ไปร้องต่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ เวลา 09.30 น. เพื่อตรวจสอบขยายผล หวังว่า สตง.จะทำงานตามอำนาจหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

"เรืองไกร" เตรียมร้อง สตง. 14 ก.พ.นี้ เหตุ อผศ.ส่อทุจริตเงินแผ่นดิน จ้างช่วงต่อเอกชนขุดลอกคูคลอง เข้าข่ายนิติกรรมอำพราง หวัง สตง.สอบตรงไปตรงมา 12 ก.พ. 2560 12:39 12 ก.พ. 2560 13:40 ไทยรัฐ