วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เย้ยรัฐถังแตก ! เหตุขึ้นภาษี แนะ ศก.แย่ควรหลีกเลี่ยง

"พิชัย" ชี้ รัฐเข้าใจผิดเก็บภาษีเพิ่มเพื่อหารายได้ แนะต้องหลีกเลี่ยงการขึ้นภาษีทุกด้าน เพื่อให้ ศก.เดินต่อ เตือนถ้าธุรกิจเจ๊งเยอะเก็บภาษีไม่ได้ รบ.จะถังแตกจริง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงานและแกนนำด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลได้ปรับขึ้นภาษีในด้านต่างๆ เช่น ภาษีสรรพสามิต น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินภายในประเทศว่า เชื่อว่ารัฐบาลอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องบินเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ซึ่งไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะสายการบินโลว์คอสต์มีราคาถูกมากใกล้เคียงกับรถบัสและรถไฟ ทำให้มีคนมาใช้บริการมากขึ้น การใช้เครื่องบินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นของประชาชนในทุกระดับ และการขึ้นภาษีจะเป็นภาระของประชาชนอีกทาง ส่วนการเก็บภาษีน้ำตาลที่รัฐบาลอ้างว่าเพื่ออยากให้ประชาชนลดการบริโภคน้ำตาลเพื่อให้มีสุขภาพดี แม้จะเป็นข้ออ้างที่ดีแต่น่าจะเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ ขณะที่การเก็บภาษีจากที่ดินที่ราคาเพิ่มขึ้นตามแนวรถไฟฟ้าและสถานีรถไฟฟ้า จะเป็นการยากที่จะคำนวณว่าบริเวณใดมีราคาเพิ่มขึ้นเท่าไร จะเพิ่มความสับสนมากขึ้น และจะทำให้เกิดการเก็บภาษีอย่างยุติธรรมได้หรือไม่

"การเก็บภาษีเพิ่มหลายอย่างทำให้ดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังถังแตก และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่ถังแตกอยู่แล้ว และหากประชาชนถังแตกกันมากๆ หนี้เสียที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆของภาคธนาคารโดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีที่เจ๊งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกหน่อยรัฐบาลก็คงจะถังแตกจริงๆ เพราะประชาชนจะไม่สามารถจ่ายภาษีได้ รัฐก็ไม่มีรายได้ อีกทั้งการขึ้นภาษีเกิดจากรัฐบาลใช้งบประมาณจำนวนมาก ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี เมื่อรัฐบาลหาเงินไม่ได้จึงขึ้นภาษีในทุกทางเพื่อนำเงินมาแก้ปัญหาที่รัฐบาลไม่สามารถหาเงินได้ แต่รัฐบาลอาจจะเข้าใจกลับกัน ในภาวะที่เศรษฐกิจแย่รัฐบาลต้องหลีกเลี่ยงการขึ้นภาษีในทุกด้านหรือต้องลดภาษีด้วยซ้ำเพื่อให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้" นายพิชัย กล่าว

"พิชัย" ชี้ รัฐเข้าใจผิดเก็บภาษีเพิ่มเพื่อหารายได้ แนะต้องหลีกเลี่ยงการขึ้นภาษีทุกด้าน เพื่อให้ ศก.เดินต่อ เตือนถ้าธุรกิจเจ๊งเยอะเก็บภาษีไม่ได้ รบ.จะถังแตกจริง 12 ก.พ. 2560 12:30 12 ก.พ. 2560 13:20 ไทยรัฐ