วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ชะนีเกาะช้าง’ ทุเรียนดีมีไอโอดีน ปีนี้ตั้งเป้ารับซื้อ กก.150 บ.

บริษัทประชารัฐฯตราด ตั้งเป้ารับซื้อทุเรียนชะนีเกาะช้าง 150 บาท /กก.ในจำนวน 100 ลูก/สวน พร้อมช่วยชาวสวนขายทางโซเชียล พาทัวร์ไปกินถึงสวน ชูจุดขายมีวิตามินอี-ไอโอดีนสูง... 


วันที่ 12 ก.พ. 60 นายสุรศักดิ์ อิงประสาร ประธานคณะกรรมการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีตราด (วิสาหกิจเพื่อชุมชน) จำกัด เผยว่า ได้มอบหมายให้ นายพิทยา หอมไกรลาศ ผู้จัดการ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีตราดฯ ดูแลโครงการรับซื้อทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง จากชาวสวนที่เป็นสมาชิกกลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียนเกาะช้าง เบื้องต้นมีจำนวน 27 ราย จะซื้อจำนวน 100 ลูก/สวน ในราคา 150 บาท/กก. เน้นที่ขนาดและคุณภาพ คาดว่าทุเรียนจะเก็บเกี่ยวผลได้ ในช่วงปลายเดือน เม.ย.-พ.ค. ซึ่งจากการลงพื้นที่หลายสวนพบว่าในปัจจุบันทุเรียนได้เริ่มออกผลผลิตลูกโตขนาดเท่าไข่ไก่แล้ว

ด้าน นายพิทยา กล่าวว่า ในช่วงระยะจากนี้ไปก็จะมีการเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของสวนต่างๆ เพื่อดูผลทุเรียนที่จะมีการรับซื้อ เมื่อใกล้เวลาจะเก็บเกี่ยวได้ก็จะมีการประชาสัมพันธ์ขายทางโซเชียล (ออนไลน์)ใครสนใจก็สามารถสั่งจองได้ อีกวิธีหนึ่งจะนำนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปกินทุเรียนถึงในสวนของเกษตรกร ในเบื้องต้นก็มีหน่วยงานภาครัฐช่วยทำการตลาด คือ อำเภอเกาะช้าง-เกษตรอำเภอ- ธ.ก.ส.สาขาเกาะช้าง-ททท.สำนักงานตราด และภาคเอกชนอย่างบริษัททัวร์-โรงแรม-รีสอร์ตต่างๆ ก็จะมีการจัดโปรแกรมทัวร์สวนทุเรียน เป้าหมายหลักก็คือ ต้องการเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มากินทุเรียนชะนีบนเกาะช้าง อีกด้านหนึ่งชาวสวนเอง ก็จะนำทุเรียนมาตั้งขายริมทางหน้าบ้านและขายทางออนไลน์ โดยมีการจัดทำสติกเกอร์คิวอาร์โค้ด รับรองคุณภาพการันตี

ขณะที่นายมานพ ทองศรีสมบูรณ์ ผจก.ธ.ก.ส.สาขาเกาะช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทาง ธ.ก.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการส่งเนื้อทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้างไปทำการตรวจวิเคราะห์สารอาหารที่บริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ผลการตรวจพิสูจน์พบว่า เนื้อของทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้างนั้น มีวิตามินอี และไอโอดีนสูง ซึ่งผู้ที่รับประทานเข้าไปจะได้รับประโยชน์ด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระและชะลอความแก่ และยังมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติที่อร่อย หอมหวาน มีเนื้อสีเหลืองอ่อน ละเอียดเนียน เนื่องจากสภาพของพื้นดินบนเกาะช้างจะมีส่วนประกอบของดินภูเขาไฟ และปลูกอยู่กลางทะเล มีน้ำเค็มล้อมรอบ จึงทำให้รสชาติของทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้างนั้นแตกต่างกับที่ปลูกพื้นราบบนฝั่งทั่วไป

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า หลังจากที่ทุเรียนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ชาวสวนสามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นจากในอดีตอยู่ที่ 200,000-300,000 บาท/ราย เป็นที่พึงพอใจของเกษตรกรชาวสวน และในปีนี้ทางบริษัทประชารัฐฯตราดได้มีโครงการรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรในราคา 150 บาท/กก.100 ลูก/สวน ซึ่งชาวสวนต่างดีใจถือว่าเป็นการช่วยยกระดับราคาทุเรียนชะนีเกาะช้าง และช่วยกระจายผลผลิตได้เป็นอย่างดี

บริษัทประชารัฐฯตราด ตั้งเป้ารับซื้อทุเรียนชะนีเกาะช้าง 150 บาท /กก.ในจำนวน100 ลูก/สวน พร้อมช่วยชาวสวนขายทางโซเชียล พาทัวร์ไปกินถึงสวน ชูจุดขายมีวิตามินอี-ไอโอดีนสูง... 12 ก.พ. 2560 12:10 12 ก.พ. 2560 12:23 ไทยรัฐ