วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฮิวโก้” กับอัลบั้ม “ดำสนิท”

โดย กุ๊กกิ๊ก

ดอกไม้แพง...แน่ๆ คริ คริ พรุ่งนี้ พี่ “กุ๊กกิ๊ก” บอกก่อนเลยว่า ขอไม่รับดอกไม้นะค้า อยากได้ก็แค่ “หัวใจ” มาแบบจริงใจ นี่พี่พร้อมให้ใจกลับในทันที โลกสีชมพูต้องดูกันที่เธอจะมีใจหรือเปล่า--ฮิ้ว...ว

มาที่อาการคันจาก นันทนา จ.สุโขทัย คิดถึง พระเอกมาดดี ฮิวโก้–จุลจักร จักรพงษ์

“ถามสั้นๆ แต่อยากให้พี่ “กุ๊กกิ๊ก” เกาให้ยาวๆ เลยนะค้า ว่าผลงานเพลงของพี่ฮิวโก้ หนูจะมีโอกาสได้ฟังเพลงไทยอีกม่ะ เอาจริงๆ...เพลง “ความลับในใจ” ยังชอบอยู่เลย”

สิ้นสุดการรอคอยสักทีสำหรับแฟนเพลงชาวไทยกับอัลบั้มภาษาไทยของ “ฮิวโก้–จุลจักร จักรพงษ์” ที่มาพร้อมกับดนตรีสไตล์ “Adult Contemporary” ที่ทำให้ “ดำสนิท” เป็นอัลบั้มที่รวบรวมความแตกต่างของแต่ละซิงเกิลไว้อย่างลงตัว พี่ “กุ๊กกิ๊ก” พูดคนเดียว ก็จะไม่ดี ไปฟังฮิวโก้กล่าวถึงการทำงานในอัลบั้มนี้ดีกว่า

“จุดเริ่มต้นของอัลบั้มดำสนิทเกิดขึ้นตอนที่รู้ว่าต้องมีอัลบั้มภาษาไทย แล้วชื่อดำสนิทอยู่ๆมันก็แว้บขึ้นมา พอมันมีชื่ออัลบั้มมันก็ง่ายขึ้นที่จะเห็นทิศทางที่ควรจะไป สีและโทนและความรู้สึกที่มีต่ออนาคตหลายอย่าง ทั้งด้านมืดที่น่ากลัว แล้วก็อบอุ่น เรื่องราวในอัลบั้มก็จะมีความหลากหลายอยู่ ส่วนมากก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์ต่างๆที่คนจะมีในความสัมพันธ์ หรือเรื่องราวของความรัก ที่ผมอยากจะพูดถึงความรักที่โตขึ้นมาหน่อยแล้วบางทีเรื่องของความรู้สึกมันไม่สำคัญเท่ากับปฏิกิริยาที่เรามี บางทีความรักอย่างเดียวมันไม่พอ มันเกี่ยวกับการทำตัว การตัดสินใจ การใช้สมอง ไม่ใช่ตามหัวใจอย่างเดียว ในพาร์ตของดนตรีผมกับเจ (มณฑล จิรา) เรียกว่า Adult Contemporary เป็นเพลงฟังเบา ฟังสะอาด ไม่ก้าวร้าวเท่าไหร่ เรื่องเครื่องดนตรีผมได้ไอเดียมาจากวงฮิพฮอพในเรื่องของการใช้เครื่อง ดนตรีน้อยชิ้น ผมยึด ว่าความเงียบเป็นสิ่งจำเป็นต่อเสียงเพื่อให้มีการเปรียบ เทียบ เพื่อมีการรู้สึกถึงความดังความเบา เรื่องพวกนี้มันต้องอาศัยอยู่ในความเงียบ ตอนแรกที่ทำก็จะใส่ไอเดียทุกอย่างเข้าไป แล้วค่อยๆถอดออกให้เหลือน้อยชิ้นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไม่ได้อยากให้มันรู้สึกโล้น แต่อยากให้มันมีความเงียบบ้างเพราะเสียงที่ออกมาจะได้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น สำหรับเพื่อนร่วมทางในอัลบั้มนี้มีหลายคนที่มาช่วยแต่งเพลงนอกจากเจ-มณฑล แล้วก็มีคุณฟองเบียร์, คุณเป้-อารักษ์, คุณเอก ซีโร่ฮีโร่, เอก แท็กซี่ และคุณหนึ่ง-ณรงค์วิทย์ ครับ”.

“กุ๊กกิ๊ก”

12 ก.พ. 2560 10:23 12 ก.พ. 2560 10:23 ไทยรัฐ