วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' ซัดรัฐบาลเพิ่มภาษีให้ดูถังแตก ชี้ปชช.เป็นมานานแล้ว

"พิชัย" ซัด รัฐบาลจะเพิ่มภาษีหลายอย่างทำให้ดูว่าถังแตก ชี้ ประชาชนถังแตกก่อนหน้านี้แล้ว หากธุรกิจเจ๊งเยอะเก็บภาษีไม่ได้ รัฐบาลจะถังแตกจริง ...

วันที่ 12 ก.พ. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวถึงช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลมีการปรับขึ้นภาษีในด้านต่างๆ อย่างภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินภายในประเทศนั้น เชื่อว่ารัฐบาลอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องบินเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย ซึ่งไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะสายการบินโลว์คอสต์มีราคาถูกมากใกล้เคียงกับรถบัสและรถไฟ ทำให้มีคนมาใช้บริการมากขึ้น การขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันจึงกระทบเป็นวงกว้าง เพราะประเทศไทยโครงสร้างพื้นฐานยังไม่ดี ยังไม่มีรถไฟฟ้าความเร็วสูงรถไฟรางคู่ที่จะมาทดแทนเครื่องบินการใช้เครื่องบินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นของประชาชนในทุกระดับ และจะเป็นภาระของประชาชนอีกทางที่เพิ่มขึ้น

ส่วนการเก็บภาษีน้ำตาลที่รัฐบาลอ้างว่าเพื่ออยากให้ประชาชนลดการบริโภคน้ำตาลเพื่อให้มีสุขภาพดี แม้จะเป็นข้ออ้างที่ดีแต่น่าจะเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ แถมรัฐจะต้องเก็บภาษีอื่นๆ อีกด้วยไหมที่จะทำให้ประชาชนสุขภาพไม่ดี ยังไม่ต้องพูดถึงชาวไร่อ้อย ชาวไร่มันสำปะหลัง และโรงงานน้ำตาลที่จะได้รับผมกระทบจากเรื่องนี้ ขณะที่การเก็บภาษีจากที่ดินที่ราคาเพิ่มขึ้นตามแนวรถไฟฟ้าและสถานีรถไฟฟ้า จะเป็นการยากที่จะคำนวณว่าบริเวณไหนมีราคาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ จะเพิ่มความสับสนมากขึ้น และจะทำให้เกิดการเก็บอย่างยุติธรรมได้อย่างไร

ดังนั้นการเก็บภาษีเพิ่มหลายอย่างทำให้ดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังถังแตก และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่ถังแตกกันอยู่แล้ว และหากประชาชนถังแตกกันมากๆ หนี้เสียที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของภาคธนาคารโดยเฉพาะธุรกิจ SME ที่เจ๊งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกหน่อยรัฐบาลก็คงจะถังแตกจริงๆ เพราะประชาชนจะไม่สามารถจ่ายภาษีได้ รัฐก็ไม่มีรายได้ คราวนี้คงได้ถังแตกกันจริงๆ การที่เอ็นพีแอลเพิ่มมากและจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ตามที่ได้เคยเตือนแล้ว แสดงให้เห็นว่าประชาขนถังแตกไปก่อนล่วงหน้าจำนวนมากแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายพิชัย มองว่า การขึ้นภาษีเกิดจากรัฐบาลใช้งบประมาณจำนวนมาก ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี เมื่อรัฐบาลหาเงินไม่ได้จึงขึ้นภาษีในทุกทาง เพื่อนำเงินมาแก้ปัญหาที่รัฐบาลไม่สามารถหาเงินได้ แต่รัฐบาลอาจจะเข้าใจกลับกัน ในภาวะที่เศรษฐกิจแย่รัฐบาลต้องหลีกเลี่ยงการขึ้นภาษีในทุกด้านหรือต้องลดภาษีด้วยซ้ำเพื่อให้เศรษฐกิจเดินต่อไปได้

"พิชัย" ซัด รัฐบาลจะเพิ่มภาษีหลายอย่างทำให้ดูว่าถังแตก ชี้ ประชาชนถังแตกก่อนหน้านี้แล้ว หากธุรกิจเจ๊งเยอะเก็บภาษีไม่ได้ รัฐบาลจะถังแตกจริง 12 ก.พ. 2560 10:19 12 ก.พ. 2560 10:53 ไทยรัฐ