วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' หนุนรัฐสางปม 'สินบนข้ามชาติ' กระชากหน้ากากคนงาบผลประโยชน์

"องอาจ" หนุน รบ.บูรณาการรวมองค์กรอิสระ เร่งสะสางคดีสินบนข้ามชาติ ให้มีประสิทธิภาพ ป้องทำงานซ้ำซ้อน จี้รัฐเร่งทำงานเชิงรุก โชว์ผลงาน กระชากหน้ากากคนรับผลประโยชน์...

วันที่ 12 ก.พ. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาล โดย รมว.ยุติธรรมในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ประชุมตัวแทน ป.ป.ช. สตง. ปปท. ดีเอสไอ และ ปปง. เพื่อติดตามกรณีทุจริตและสินบนข้ามชาติต่างๆ ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลโดดลงมาบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปราม เพราะกรณีเหล่านี้ถูกเปิดเผยจากต่างประเทศทั้งคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ คดีสินบนจัดซื้อสายไฟฟ้าเคเบิล คดีสินบนสุราข้ามชาติ คดีสินบนจัดซื้อกล้องวงจรปิด คดีสินบนยาและเครื่องมือแพทย์ เพราะนับตั้งแต่มีการเปิดเผยสินบนข้ามชาติออกมา แต่หน่วยงานต่างๆ ยังทำงานซ้ำซ้อน ต่างคนต่างทำไร้เอกภาพ เมื่อรัฐบาลเข้ามาจะช่วยให้การทำคดีเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ 1.ป้องกันปัญหาแต่ละองค์กรทำงานซ้ำซ้อนกัน 2.ช่วยให้เกิดการบูรณาการข้อมูล เพื่อนำข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 3.ร่วมกันหาวิธีการที่ดีที่สุด เพื่อให้แต่ละหน่วยงานสามารถเปิดโปงผู้กระทำผิด คดีสินบนข้ามชาติในไทยได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอของการประชุม เพื่อทำงานเชิงบูรณาการครั้งนี้ ที่เห็นชอบให้สำนักงานอัยการสูงสุดใช้อำนาจหน้าที่ผ่านพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 เพื่อประสานขอข้อมูลกับผู้ประสานงานกลางของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสืบสวนคดี ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่เป็นทางการ ที่สามารถใช้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ทันที และในโอกาสที่มีการเปิดเผยคดีสินบนข้ามชาติที่เกี่ยวพันกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจในไทยอย่างมากมายในเวลานี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำงานเชิงรุกมากขึ้น โดยนำประสบการณ์การทำงานของหน่วยงานต่างๆ มาหาวิธีการป้องกันปราบปรามการทุจริตภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

"องอาจ" หนุน รบ.บูรณาการรวมองค์กรอิสระ เร่งสะสางคดีสินบนข้ามชาติ ให้มีประสิทธิภาพ ป้องทำงานซ้ำซ้อน จี้รัฐเร่งทำงานเชิงรุก โชว์ผลงาน กระชากหน้ากากคนรับผลประโยชน์... 12 ก.พ. 2560 10:14 12 ก.พ. 2560 10:26 ไทยรัฐ