วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' หนุนรัฐสางปม 'สินบนข้ามชาติ' กระชากหน้ากากคนงาบผลประโยชน์

'องอาจ' หนุนรัฐสางปม 'สินบนข้ามชาติ' กระชากหน้ากากคนงาบผลประโยชน์

  • Share:

"องอาจ" หนุน รบ.บูรณาการรวมองค์กรอิสระ เร่งสะสางคดีสินบนข้ามชาติ ให้มีประสิทธิภาพ ป้องทำงานซ้ำซ้อน จี้รัฐเร่งทำงานเชิงรุก โชว์ผลงาน กระชากหน้ากากคนรับผลประโยชน์...

วันที่ 12 ก.พ. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาล โดย รมว.ยุติธรรมในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ประชุมตัวแทน ป.ป.ช. สตง. ปปท. ดีเอสไอ และ ปปง. เพื่อติดตามกรณีทุจริตและสินบนข้ามชาติต่างๆ ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลโดดลงมาบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปราม เพราะกรณีเหล่านี้ถูกเปิดเผยจากต่างประเทศทั้งคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ คดีสินบนจัดซื้อสายไฟฟ้าเคเบิล คดีสินบนสุราข้ามชาติ คดีสินบนจัดซื้อกล้องวงจรปิด คดีสินบนยาและเครื่องมือแพทย์ เพราะนับตั้งแต่มีการเปิดเผยสินบนข้ามชาติออกมา แต่หน่วยงานต่างๆ ยังทำงานซ้ำซ้อน ต่างคนต่างทำไร้เอกภาพ เมื่อรัฐบาลเข้ามาจะช่วยให้การทำคดีเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ 1.ป้องกันปัญหาแต่ละองค์กรทำงานซ้ำซ้อนกัน 2.ช่วยให้เกิดการบูรณาการข้อมูล เพื่อนำข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 3.ร่วมกันหาวิธีการที่ดีที่สุด เพื่อให้แต่ละหน่วยงานสามารถเปิดโปงผู้กระทำผิด คดีสินบนข้ามชาติในไทยได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนเห็นด้วยกับข้อเสนอของการประชุม เพื่อทำงานเชิงบูรณาการครั้งนี้ ที่เห็นชอบให้สำนักงานอัยการสูงสุดใช้อำนาจหน้าที่ผ่านพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 เพื่อประสานขอข้อมูลกับผู้ประสานงานกลางของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสืบสวนคดี ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่เป็นทางการ ที่สามารถใช้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ทันที และในโอกาสที่มีการเปิดเผยคดีสินบนข้ามชาติที่เกี่ยวพันกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจในไทยอย่างมากมายในเวลานี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำงานเชิงรุกมากขึ้น โดยนำประสบการณ์การทำงานของหน่วยงานต่างๆ มาหาวิธีการป้องกันปราบปรามการทุจริตภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้