วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังอยู่กันอย่างลำบาก ลุงไข่กับครอบครัว 7 ชีวิต หลังน้ำท่วมบางสะพาน

ตายายพร้อมลูกหลานรวม 7 ชีวิต ต้องหมดตัวหลังน้ำท่วมใหญ่บางสะพาน เมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังอยู่กันอย่างลำบาก ความช่วยเหลือแทบมาไม่ถึง มีเพียงถุงชีพพระราชทาน วอนขอข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

วันที่ 12 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 223/3 หมู่ 1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมสูง เมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.  ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้แม้น้ำลดหมดแล้ว แต่ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ ยังมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก 

ทั้งนี้ พบว่าสภาพบ้านหลังดังกล่าวได้รับความเสียหาย หลังคาหลุดหายบางส่วน ฝากั้นบ้านพัง มีนายสังคม โคกชู หรือลุงไข่ (โทร.09-2834-7964) อายุ 69 ปี สามีเป็นหัวหน้าครอบครัว ส่วนภรรยาชื่อ นางฉุงย้ง โคกชู อายุ 62 ปี โดยนายสังคม หรือลุงไข่ กล่าวว่า ตนเองป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่มีอาชีพ ภรรยาต้องเลี้ยงหลาน อีก 3 คน ส่วนลูกชายและลูกสะใภ้ มีอาชีพรับจ้าง รายได้หลักเลี้ยงครอบครัวคือค่าจ้างของลูกชายและลูกสะใภ้ กับเงินค่าเบี้ยยังชีพรายเดือนของตนกับภรรยารวม 1,200 บาท

ลุงไข่ กล่าวอีกว่า หลังถูกน้ำท่วม เครื่องใช้ภายในบ้านเสียหายหมด การช่วยเหลือเบื้องต้นนั้นได้รับเพียงถุงยังชีพพระราชทาน และมีผู้ใหญ่บ้านนำเครื่องนอน หม้อหุงข้าวเครื่องใช้ในครัวเรือนบางส่วน มาให้ ส่วนการซ่อมแซมบ้านพัก มีผู้ใหญ่บ้านนำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ 

ขณะที่นางฉงย้ง ภรรยาลุงไข่ กล่าวว่า สงสารหลานๆ ที่ต้องอยู่กินกันอย่างลำบาก ต้องการซ่อมบ้านในส่วนที่เสียหายให้แล้วเสร็จเร็วๆ ยอมรับว่า ขณะนี้ครอบครัว ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 7 คน ลำบากมาก เงินก็ไม่มีใช้จ่าย สิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือที่นอน ผ้าห่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น

ด้านนายพงศักดิ์ ทองเรืองกิจติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ตำบลกำเนิดนพคุณ กล่าวว่า การช่วยเหลือครอบครัวนี้เบื้องต้นทำได้เพียง นำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็นมามอบให้ เพราะหมู่บ้านมีด้วยกันกว่า 1,000 ครัวเรือน ประสบอุทกภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกครอบครัวต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งในส่วนของครอบครัวนี้ได้สำรวจความเสียหายแล้ว โดยส่งเรื่องไปให้อำเภอและเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณเพื่อพิจารณาช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

สำหรับหมายเลขบัญชี นางฉุงย้ง โคกชู 020188892705 ธนาคารออมสิน สาขาบางสะพาน หากผู้ใจบุญรายใดอยากช่วยเหลือ สามารถโอนไปได้ ทางครอบครัว ฝากบอกว่า จะขอบพระคุณเป็นอย่างมาก

ตายายพร้อมลูกหลานรวม 7 ชีวิต ต้องหมดตัวหลังน้ำท่วมใหญ่บางสะพาน เมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังอยู่กันอย่างลำบาก ความช่วยเหลือแทบมาไม่ถึง มีเพียงถุงชีพพระราชทาน วอนขอข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น... 12 ก.พ. 2560 09:19 12 ก.พ. 2560 10:08 ไทยรัฐ