วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านเร่งรัฐตรวจถมคลองปิดทางนํ้า

ชาวบ้านเร่งรัฐตรวจถมคลองปิดทางนํ้า

  • Share:

กรณีที่นายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความของนายขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ออก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ติดกับบึงบอระเพ็ด ด้านทิศตะวันตก ต.นครสวรรค์ อ.เมืองนครสวรรค์ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์คลองสาหร่าย ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำที่เชื่อมต่อระหว่างบึงบอระเพ็ดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อใช้ในการระบายน้ำ โดยเมื่อมีการก่อสร้างปิดขวางทางเดินของน้ำทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้และเกิดปัญหาน้ำท่วมสร้างความเดือดร้อน

ความคืบหน้าเมื่อเช้าวันที่ 11 ก.พ. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบเข้าพบนายสรวย แดงคิว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมืองนครสวรรค์ เปิดเผยว่า คลองสาหร่ายมาจาก ต.หนองปลิง เพื่อระบายน้ำเข้าสู่บึงบอระเพ็ดส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา สภาพคลองสาหร่ายในปัจจุบันนี้ดูด้วยตาเปล่าเห็นเลยว่าคลองได้ตื้นเขินมากจนไม่เป็นคลองแล้ว หากดูจากแผนที่ดาวเทียมนั้นก็ไม่สามารถเห็นเป็นคลองสาหร่ายได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ชาวบ้านไม่มีความรู้เรื่องการระบายน้ำเรื่องคลองสาหร่ายว่าถูกถมไปมากน้อยเพียงใดแล้ว

ด้านนางด้วง บุตรเพชร อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/2 ม.6 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เล่าให้ฟังว่า ตนพักอาศัยอยู่ในชุมชนนี้มากว่า 70 ปี เมื่อปี 2554 น้ำท่วมใหญ่นั้นก็ท่วมกันหมด ส่วนน้ำท่วมในปีที่ผ่านมานั้น ก็มาจากการที่หมู่บ้านจัดสรรได้ถมดินเพื่อก่อสร้างบ้านขายถมกั้นทางระบายน้ำและก็ทำให้ทางระบายน้ำเหลือเพียง 80 เซนติเมตร เมื่อฝนตกก็ระบายไม่ทันก็ทำให้น้ำท่วมขัง พอระบายน้ำออกไปก็แห้งเหมือนเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนในปีนี้ทาง อบต.นครสวรรค์ออกกำลังเร่งทำทางระบายน้ำให้กับหมู่บ้าน และคาดว่าจะเสร็จภายในกลางปีนี้แน่นอน ส่วนจะมีการบุกรุกพื้นที่อย่างไรตนก็ไม่ทราบเรื่อง

สำหรับเรื่องร้องทุกข์ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และบริการประชาชนสำนักนายกรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลและประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครสวรรค์เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้