วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ชาวนาเปลี่ยนที่จัดงานโผล่บวงสรวงวิทยาลัยสงฆ์

ตามที่มีผู้แอบอ้างเป็นนายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง มีพฤติกรรมหลอกลวงสมาชิกให้สมัครเข้าร่วมโครงการคอนโดฟาร์ม เสียเงินค่าสมัครรายละ 850 บาท หากหาสมาชิกเพิ่มจะได้ผลตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท ขณะเดียวกันมีสมาชิกหลายคนลาออกและแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ล่าสุดได้มีการขออนุญาตจัดงาน เปิดตัวสมาคมฯที่มหาวิทยาลัยพิษณุโลก แต่ทางกองทัพภาคที่ 3 ไม่อนุญาตนั้น ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 ก.พ. นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ได้นัดหมายแกนนำและชาวบ้านที่สนใจเข้าร่วมประชุมที่ ร.ร.สาธิตวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช สนง.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก โดยแบ่งเป็น 2 งาน งานแรกเป็นงานบวงสรวงบรรพกษัตริย์ ศาสตร์ ชีวิตแห่งแผ่นดิน ทำมาหากินตามคำสอนพ่อ บริเวณลานหน้าโรงเรียน และงานที่สอง ชักชวนชาวบ้านร่วมประชุมลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง มีการแอบอ้างบุคคลสำคัญในรัฐบาล เชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมลงทุนหุ้นละ 100 บาท หรือซื้อกุ้งไปเลี้ยง และทางสมาคมฯ จะรับซื้อเมื่อกุ้งโต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงาน มีการ์ดเป็นชายใส่เสื้อสีดำ ห้อยบัตรคล้องคอสีส้ม คณะกรรมการของสมาคมจะใส่เสื้อสีขาว กระเป๋าปักรูปพระแม่โพสพ คล้องบัตรสายสีส้ม ส่วนสมาชิกจะใส่เสื้อปกติธรรมดา หรือเสื้อสูท พร้อมบัตรสีส้ม ส่วนคณะจาก จ.อุทัยธานี ที่มาเป็นทีม ทุกคนใส่เสื้อ สีเหลืองตามที่นัดหมายกันไว้ นายทวีศักดิ์จะกล่าวเปิดตัวสมาคมฯบริเวณที่มีการบวงสรวง แต่ได้ยกเลิก มีเพียงการแนะนำตัวและกล่าวต้อนรับผู้มาร่วมประชุม เท่านั้น โดยมีพระครูพิสิฐรัตนาภิรักษ์ รอง ผอ.ร.ร. สาธิตวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช เป็นเจ้าพิธี จนถึงเวลา 12.00 น. พิธีจึงเสร็จสิ้น จากนั้นผู้ที่เข้าร่วมพิธี บวงสรวงที่เป็นคณะกรรมการ สมาชิก และชาวบ้าน จากจังหวัดต่างๆ ที่ไกลสุดคือ จ.อุบลราชธานี ประมาณ 2,000 คน ได้ร่วมกันรับประทานอาหารที่สมาคมฯได้จัดเตรียมไว้ให้ และนัดหมายเข้าฟังการบรรยายเรื่องการเลี้ยงกุ้งในห้องประชุมช่วงบ่ายวันเดียวกัน
ในการนัดหมายประชุมกันของสมาคมฯ

ครั้งนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก ได้เชิญ พล.ต.ต.กิตติกร บุญสม ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก พ.ท.ประวิธ ธรรมชาติ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 9 กองทัพภาคที่ 3 นายสุธี ชำนาญจิตร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคม จ.พิษณุโลก เข้าประชุมด่วนที่ห้องทำงานภายในศาลากลางจังหวัด เนื่องจากก่อนหน้านี้นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ได้ทำหนังสือขออนุญาตจัดงานเปิดตัวสมาคมฯที่มหาวิทยาลัยพิษณุโลก ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก แต่ทางกองทัพภาคที่ 3 ไม่อนุญาตให้จัดงาน แต่เปลี่ยนไปจัดที่ใหม่ที่ ร.ร. สาธิตวิทยาลัยสงฆ์ โดย ผวจ.พิษณุโลก มอบหมายให้กำลังทหารและตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก เข้าไปสังเกตการณ์การประชุม หลังจากบรรยายพิเศษเรื่องโครงการการเลี้ยงกุ้งของสมาคมฯเสร็จสิ้น สมาชิกทั้งหมดได้แยกย้ายเดินทางกลับ

เกษตรกรผู้ร่วมงานคนหนึ่งเปิดเผยว่า ได้เสียเงินสมัครเป็นสมาชิก 850 บาท เพื่อให้สมาคมฯ ช่วยปลดหนี้ตามคำกล่าวอ้าง บางคนอยากได้ผลตอบแทนเดือนละ 15,000 บาทจากการเลี้ยงกุ้งในคอนโดฟาร์มเพื่อส่งไปทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีโครงการปลูกข้าว ปลูกอ้อย เลี้ยงสัตว์หลายชนิด การจัดงานเปิดตัวสมาคมฯในวันนี้ ได้เรียกเก็บเงินสมาชิกคนละ 200 บาท และขายเสื้อให้ตัวละ 195 บาท หากใครเข้ารับการอบรมต้องจ่ายอีก 5,500 บาท และแจ้งอีกว่าให้ไปอบรมอีก 2 วันที่ จ.ลพบุรี จ่ายเงินค่าอบรมคนละ 900 บาท หากใครไม่เข้าอบรมก็จะไม่แจกพันธุ์กุ้งให้ ทำให้ตนเกิดความไม่มั่นใจ เพราะจ่ายเงินให้สมาคมฯหลายรอบแล้ว อย่างไรก็ตาม หากไม่ชอบมาพากลตนก็จะชักชวนเพื่อนๆเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ตามที่มีผู้แอบอ้างเป็นนายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง มีพฤติกรรมหลอกลวงสมาชิกให้สมัครเข้าร่วมโครงการคอนโดฟาร์ม เสียเงินค่าสมัครรายละ 850 บาท หากหาสมาชิกเพิ่มจะได้ผลตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท... 12 ก.พ. 2560 09:06 12 ก.พ. 2560 09:06 ไทยรัฐ