วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจารย์เทคนิค เคลียร์ข้อสงสัย สตาร์ตรถเกียร์ R ถอยหลังหนีบตาย

เคลียร์ชัด อาจารย์เทคนิคประจวบฯ แจงกรณีรถกระบะถอยหลังหนีบเจ้าของตายคาผนังบ้าน ไม่ได้เกิดจากการสตาร์ตในเกียร์ถอยหลัง หรือเกียร์ R  ยืนยันรถเกียร์อัตโนมัติจะสตาร์ตติดต่อเมื่อเกียร์อยู่ในตำแหน่ง P และ N เท่านั้น... 

จากกรณี หนุ่มใหญ่เคราะห์ร้าย สตาร์ตครื่องยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติ แล้วรถเคลื่อนที่ถอยหลัง หนีบตัวคนระหว่างประตูรถกับผนังห้องพักจนเสียชีวิต ที่ห้องพักรายวันในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่าหลังเกิดเหตุเกียร์รถอยู่ในตำแหน่ง R หรือถอยหลัง ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า รถเกียร์อัตโนมัติ สามารถสตาร์ตในเกียร์ R ได้หรือไม่ (รถหนีบตาย สตาร์ตในเกียร์ถอย เหยียบเบรกโดนคันเร่ง พาร่างบี้ผนังบ้านดับ)

เพื่อความกระจ่าง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสอบถามอาจารย์ วิทยาลัยเทคนิคประจวบคีรีขันธ์ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นายสุภชัย สุดทวี อาจารย์ประจำแผนกวิชาช่างยนต์ฯ กล่าวว่า ระบบเกียร์อัตโนมัติหรือเกียร์ออโต้ มีกลไกในการป้องกันเข้าเกียร์ผิด ซึ่งจะสตาร์ตรถได้ในตำแหน่ง P และ N เท่านั้น หากจะเข้าเกียร์ถอยหลังหรือตำแหน่ง R จะต้องกดตัวปลดล็อก จึงจะสามารถเข้าเกียร์รถและเดินเครื่องถอยหลังได้ ซึ่งระบบออกแบบมาให้มีความปลอดภัย และไม่สามารถข้ามจากตำแหน่ง P มายังตำแหน่ง เกียร์ R ได้ด้วยตัวเอง

"ที่ผ่านมาเคยปรากฏข่าวว่า รถเคลื่อนที่ได้เอง ซึ่งโดยข้อเท็จจริง ระบบเครื่องยนต์หรือระบบส่งกำลังของรถ เมื่อสตาร์ตรถในตำแหน่ง P รถจะไม่เคลื่อนที่ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ออกแบบระบบให้มีความปลอดภัย ถึงแม้ผู้ขับขี่จะอยู่นอกรถเอื้อมมือมาสตาร์ตกุญแจ ก็จะติดเฉพาะ P กับ N ซึ่งรถไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ในกรณีที่เกิดขึ้นสาเหตุที่รถไหลถอยหลัง น่าจะเกิดจากกการกระทำของผู้ขับขี่เอง ไม่ใช่เกิดจากกลไกของรถ"

ขณะที่นายเจริญ ทิศษา อาจารย์หัวหน้าแผนวิชาช่างยนต์ กล่าวว่า ขอฝากให้ผู้ใช้รถทุกชนิดเรียนรู้วิธีใช้งานให้ครอบคลุมเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะระบบเครื่องยนต์ ซึ่งมีความแตกต่างระหว่างเกียร์ธรรมดากับเกียร์อัตโนมัติ และขอให้ตั้งสติก่อนสตาร์ต ใช้ความระมัดระวังในการบังคับรถ ไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และคนรอบข้าง

เคลียร์ชัด อาจารย์เทคนิคประจวบฯ แจงกรณีรถกระบะถอยหลังหนีบเจ้าของตายคาผนังบ้าน ไม่ได้เกิดจากการสตาร์ตในเกียร์ถอยหลัง หรือเกียร์ R ยืนยันรถเกียร์อัตโนมัติจะสตาร์ตติดต่อเมื่อเกียร์อยู่ในตำแหน่ง P และ N เท่านั้น... 12 ก.พ. 2560 08:14 12 ก.พ. 2560 12:14 ไทยรัฐ