วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีวิศวะยิงม.4ดับ เล็งสอบกลุ่มขาโจ๋

วิศวกรยิงเด็ก ม.4 เตรียมแจ้งดำเนินคดีกลุ่มวัยรุ่นที่มากับรถตู้กรูเข้ารุมทำร้ายร่างกาย ติดต่อหัวหน้าพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีจะเข้ามาแจ้งความเป็นลายลักษณ์อักษร ก่อนที่ตำรวจจะเรียกตัวคนขับรถตู้กับกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบสวนปากคำ หากมีพยานหลักฐานว่าใครเข้าข่ายร่วมก่อเหตุโดนแจ้งข้อหาดำเนินคดีทันที ผบก.ภ.จ.ชลบุรี จี้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการ เน้นให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย

ยังเป็นกระแสสังคมที่ผู้คนเฝ้าจับตารอดูบทสรุปคดีนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี วิศวกรและผู้จัดการอาวุโส บริษัท ไมคอล อินจิเนียริ่ง จำกัด ย่านบางเขน กรุงเทพฯ ใช้ปืนยิงนายนวพล หรือปอนด์ ผึ่งผาย อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน กทม. เสียชีวิต ขณะที่ผู้ตายพร้อมกลุ่มเพื่อนกรูลงจากรถตู้ปรี่เข้าล้อมกรอบนายสุเทพที่นั่งอยู่บนรถเก๋งกับครอบครัว หลังมีปากเสียงเรื่องจอดรถกีดขวางกัน เหตุเกิดบริเวณแยกครกใหญ่ ใกล้ตลาดอ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ก.พ. ต่อมามีการเผยแพร่คลิปวีดิโอไล่เรียงเหตุการณ์ทั้งหมดจากกล้องวงจรปิดและกล้องติดรถของผู้ต้องหา สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มโลกออนไลน์กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าของคดีเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เผยถึงแนวทางการทำคดีของตำรวจว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหานายสุเทพไปแล้ว ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนยิงเด็กเอง ที่ให้ประกันตัวเพราะเป็นสิทธิของผู้ต้องหา อีกทั้งไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หลังเกิดเหตุยังนั่งอยู่ในรถจนกระทั่งตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุก็บอกทันทีว่า “ผมเป็นคนยิงเองครับ” พร้อมกับส่งมอบปืนกระบอกที่ใช้ก่อเหตุและให้ตำรวจควบคุมตัวแต่โดยดี

ต่อข้อถามถึงการเรียกตัวคนขับรถตู้และกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในเหตุการณ์มาดำเนินคดีหรือไม่นั้น ผบก.ภ.จ.ชลบุรี กล่าวว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.สหัส โหรวิชิต รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ที่มอบหมายให้คุมคดีนี้ และพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข ให้ดำเนินการโดยเร่งรีบ เน้นให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย คาดว่าพนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการอยู่และพิจารณาว่าจะเรียกตัวคนขับรถตู้และกลุ่มวัยรุ่นที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์อย่างไรอยู่

ด้าน พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ จันทร์ศรีเพชร รอง ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี เจ้าของคดีเผยว่า หลังเกิดเหตุได้สอบปากคำกลุ่มวัยรุ่นทั้งหมด ทั้งกลุ่มที่กรูลงจากรถตู้เข้าล้อมรถผู้ต้องหา คนที่นั่งมาในรถ และคนขับรถไว้หมดแล้ว ยังไม่ได้แจ้งข้อหาใดๆ แต่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม และจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้ได้ หากพบว่าใครเข้าข่ายมีส่วนร่วมในการก่อเหตุก็จะตามตัวมาสอบปากคำและแจ้งข้อหาหนักเบาแต่ละคนตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ

หัวหน้าพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีเผยด้วยว่า ได้รับการติดต่อจากนายสุเทพ ผู้ต้องหาว่า จะเดินทางมาแจ้งความกล่าวหาว่าถูกกลุ่มวัยรุ่นที่มากับรถตู้รุมทำร้ายร่างกาย แต่วันนี้ยังไม่ได้เดินทางมาพบ คาดว่าน่าจะเข้ามาแจ้งความในวันพรุ่งนี้ (12 ก.พ.) หากว่านายสุเทพมาแจ้งความเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว พนักงานสอบสวนก็ต้องดำเนินการตามข้อกฎหมายคือ เรียกตัวคนขับรถตู้และกลุ่มวัยรุ่นที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มาสอบสวนปากคำ คนไหนมีพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายร่วมก่อเหตุด้วยก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี แต่ตอนนี้ขอรอดูว่านายสุเทพจะเข้ามาแจ้งความว่าถูกทำร้ายหรือไม่ก่อน

วิศวกรยิงเด็ก ม.4 เตรียมแจ้งดำเนินคดีกลุ่มวัยรุ่นที่มากับรถตู้กรูเข้ารุมทำร้ายร่างกาย ติดต่อหัวหน้าพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีจะเข้ามาแจ้งความเป็นลายลักษณ์อักษร ก่อนที่ตำรวจจะเรียกตัวคนขับรถตู้กับกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในเหตุการณ์ 12 ก.พ. 2560 00:04 12 ก.พ. 2560 00:04 ไทยรัฐ