วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วาเลนไทน์’ จัดคึกคัก แต่งบนฟ้า-ใต้มหาสมุทร

ทั่วทุกภาคคึกคักจัดกิจกรรมต้อนรับวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์ 14 ก.พ.” จังหวัดตรังยังฮิตไม่เลิก “วิวาห์ใต้สมุทร” ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 21 สงขลาจัด “สมิหลา สัญญารัก” ให้คู่บ่าวสาวจดทะเบียนสมรสกันต่อหน้ารูปปั้นนางเงือกสัญลักษณ์จังหวัดที่เชียงราย “สิงห์ ปาร์ค” จัดจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าที่เดียวในเมืองไทย “เชน ธนา”ควงคู่เมียสาวที่เพิ่งเข้าพิธีวิวาห์หมาดๆ ด้วยสินสอดกว่าร้อยล้าน ขึ้นบอลลูนไปจดทะเบียนสมรสกลางอากาศ สุรินทร์ก็ไม่น้อยหน้าทำฮือฮาจัดจดทะเบียนบนหลังช้าง สุพรรณบุรีสุดเก๋จดทะเบียนบนยอดเขาเทวดาที่อำเภอด่านช้างท่ามกลางทิวทัศน์สุดแสนโรแมนติก

เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ 2017 ที่ตรงกับวันที่ 14 ก.พ. หลายสถานที่จัดกิจกรรมต้อนรับวันนี้แบบที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร มีทั้งการจัดกิจกรรมสมรสหมู่ในแปลงปลูกหอมแดงเป็นครั้งแรก กิจกรรมจดทะเบียนสมรสบนยอดเขาและบนบอลลูนลอยฟ้า จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง และที่ยังจัดกิจกรรมในวันแห่งความรักนี้อย่างต่อเนื่อง นั่นคืองาน วิวาห์ใต้สมุทรที่มีการจดทะเบียนสมรสใต้ท้องทะเล ที่จังหวัดตรัง ซึ่งในปี 2017 ถือเป็นการจัดครั้งที่ 21 ในวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณหาดวิวาห์ใต้สมุทร และเกาะกระดาน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ในจังหวัด และประชาสัมพันธ์เผยแพร่พิธีแต่งงานตามประเพณีไทย ให้นักท่องเที่ยวรู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก

อีกแห่งคือ ที่อำเภอเมืองสงขลา มีการจัดพิธีจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ ต่อหน้ารูปปั้นนางเงือกที่แหลมสมิหลา ภายใต้ชื่องาน “สมิหลาสัญญารัก” ที่จังหวัดจัดเป็นครั้งแรกที่จังหวัดสุรินทร์ มีการจัดพิธีแต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง อำเภอท่าตูม ชมขบวนแห่ขันหมากเจ้าบ่าว ขบวนนางรำ, ขบวนกลองยาวและขบวนช้างเจ้าบ่าว พิธีแต่งงานแบบชาวกวยโบราณ หรือพิธีซัตเตสำหรับคู่บ่าวสาว รวมทั้งการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

จ.ศรีสะเกษ ในวันที่ 14 ก.พ.เช่นกัน มีการจัดจดทะเบียนสมรสในแปลงหอมแดงแห่งแรกของประเทศ ไทย การมอบทะเบียนสมรสและของที่ระลึกตามภูมิปัญญาท้องถิ่นให้แก่คู่สมรส และการแต่งงานไก่ชนพื้นเมืองที่มีราคาแพงที่สุด

ส่วนที่ภาคเหนือ “สิงห์ ปาร์ค เชียงราย Social Enterprise” แห่งแรกในประเทศไทย จัดกิจกรรมต้อนรับวันวาเลนไทน์ คือการจดทะเบียนสมรสลอยฟ้า มีการจัดที่เดียวของเมืองไทย ในกิจกรรม “Balloon Love บอกรักบนฟ้า” ในวันที่ 14 ก.พ. ได้นำคู่รักคนดัง “เชน ธนากับน้องเจมส์” ที่เพิ่งเข้าพิธีวิวาห์มาหมาดๆ และเป็นที่ลือลั่นกับสินสอดกว่า 100 ล้านบาท กับฮีโร่เหรียญทองพาราลิมปิกเกม ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ คือ “รุ่งโรจน์ ไทยนิยม” มาร่วมจดทะเบียนสมรสบนบอลลูน ขณะลอยอยู่กลางอากาศ พร้อมกับคู่รักอีก 22 คู่ ที่ผ่านการคัดเลือกให้ขึ้นไปจดทะเบียนสมรสบนบอลลูนด้วยเช่นกัน ท่ามกลางบรรยากาศความสวยงามของเมืองเชียงราย

นอกจากนี้ ยังจัดงาน “เทศกาลบอลลูนนานาชาติ” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ระหว่างวันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ นำบอลลูนแฟนซีกว่า 32 ลูกจาก 14 ประเทศทั่วโลกมาสร้างความตื่นตาตื่นใจและการแข่งขันบอลลูนนานาชาติ การแสดงโชว์บอลลูน แสง สี เสียง การแสดงบอลลูนบนน้ำและ การแสดงบอลลูนริมทะเลสาบ ตลอดงานทั้ง 5 วัน

ที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ทางอำเภอจัดกิจกรรม“ด่านช้างสื่อรัก บันทึกรักเขาเทวดา” ให้คู่รักจดทะเบียนสมรสบนยอดเขาเทวดา เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอด่านช้าง ที่มีทิวเขาเรียงรายสลับซับซ้อน มีความสวยงามไม่แพ้ทิวเขาของภาคเหนือ

ขณะที่เขตบางรัก กทม. มีการจัดงานสมรสและจดทะเบียนสมรส “ร้อยใจภักดิ์ รักเทิดทูน ณ บางรัก” ที่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ในงานจะมีพิธีแห่ขันหมากแบบไทยพร้อมแจกทะเบียนสมรสทองคำ 10 ฉบับ ลุ้นตั๋วเครื่องบิน กรมธรรม์ความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ บัตรของขวัญดินเนอร์หรูจากร้านอาหารชื่อดัง

ที่อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย พ.ต.อ.เอกพงษ์ พลมณี ผกก. สภ.เชียงคาน จัดงาน LOVE LOEI SHARING วาเลนไทน์เลยย้อนยุค วันที่ 14 ก.พ. ที่สวนสนามหญ้าริมน้ำโขงหน้า สภ.เชียงคาน ด้วยการจัดกิจกรรมนำคู่รักที่เข้าร่วมกิจกรรมไปทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ที่ถนนคนเดิน แล้วบายศรีสู่ขวัญคู่รักที่ลานใต้ต้นลีลาวดี อายุ 100 ปี หน้า สภ.เชียงคานและในเวลา 10.00 น. คู่รักที่เข้าร่วมพิธีทำพิธีลอดซุ้มกระบี่ตำรวจโบราณ ก่อนนั่งรถไฟสายตรวจอัศวินเพชรษ์นาคา ไปยังถนนคนเดิน ชมบรรยากาศบ้านไม้เรือนเก่า และไหว้พระวัดศรีคุณเมือง เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

ทั่วทุกภาคคึกคักจัดกิจกรรมต้อนรับวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์ 14 ก.พ.” จังหวัดตรังยังฮิตไม่เลิก “วิวาห์ใต้สมุทร” ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 21 สงขลาจัด “สมิหลา สัญญารัก” ให้คู่บ่าวสาวจดทะเบียนสมรสกันต่อหน้ารูปปั้นนางเงือกสัญลักษณ์จังห 11 ก.พ. 2560 23:54 11 ก.พ. 2560 23:54 ไทยรัฐ