วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้า-แม่ค้าไทยแห่ซื้อหอยเขมร ใส่เรือมาขายบ้านหาดเล็ก วันละกว่าหมื่นกก.

วิถีชีวิต!! ในมุมเล็กๆบริเวณริมทะเลบ้านหาดเล็ก จ.ตราด ประมงพื้นบ้านกัมพูชา มักจะนำเรือบรรทุกหอยแมลงภู่ เข้ามาส่งขายฝั่งไทย วันละกว่าหมื่นกิโลกรัม โดยมีพ่อค้า-แม่ค้าของไทยเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้า เนื่องจากตลาดไทยมีความต้องการมาก...

เมื่อเวลา16.00 น.วันที่ 11 ก.พ.60 นายวิชัย กิมสร้อย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้นำทีมข่าวลงพื้นที่ดูการซื้อขายหอยแมลงภู่ระหว่างชาวประมงพื้นบ้านที่ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงหอยแมลงภู่ในพื้นที่ จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา และพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยบริเวณริมทะเลภายในชุมชน พร้อมกับเปิดเผยว่า ในแต่ละวันช่วงนี้ จะมีชาวประมงพื้นบ้านพื้นที่ จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา ที่มีชายแดนติดต่อกัน นำเรือประมงพื้นบ้านบรรทุกหอยแมลงภู่เต็มลำ จำนวนหลายลำ จากฝั่งกัมพูชามาส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย ที่มาคอยรับซื้อบริเวณสันเขื่อนกันคลื่น สถานที่สำหรับจอดเรือประมงพื้นบ้าน อยู่ด้านหลังตลาดการค้าชายแดนบ้านหาดเล็ก ซึ่งตนเองพร้อมทีมงานก็ได้แวะเวียนไปดู พร้อมขอความร่วมมือในเรื่องของการรักษาความสะอาด

ป้าศรี อำพร อายุ 72 ปี แม่ค้าในพื้นที่ ต.หาดเล็ก กล่าวว่า ตนเองประกอบอาชีพค้าขายมานาน ที่ผ่านมาพร้อมด้วยคนในครอบครัวได้มาคอยรับซื้อหอยแมลงภู่ จากชาวประมงพื้นบ้านกัมพูชา ซึ่งมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะได้ติดต่อซื้อขายหอยแมลงภู่กันเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่เดือน ธ.ค.-มี.ค.ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยที่มาคอยรับซื้อหอยแมลงภู่จากชาวประมงพื้นบ้านกัมพูชาจะอยู่ในราคา 8 บาท/กก.โดยมีการว่าจ้างแรงงานชาวกัมพูชากว่า 20 คน มาทำการตักหอยแมลงภู่จากในเรือใส่กระสอบๆละ 36 กก.โดยไม่ต้องคัดขนาด พร้อมกับขนขึ้นยานพาหนะรถยนต์ของพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อต่อจากตนเองไปอีกทอดในราคา 10 บาท/กก. เพื่อนำไปส่งขายต่อยังตลาดต่างๆหลายจังหวัด อาทิเช่น ชลบุรี-สมุทรสาคร-กรุงเทพฯ

ป้าศรี กล่าวด้วยว่า การซื้อขายหอยแมลงภู่จากชาวประมงพื้นบ้าน จ.เกาะกง ดังกล่าว ได้มีการติดต่อซื้อขายกันมานานจึงมีความไว้ใจกัน เมื่อหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้ใต้ทะเลโตได้ขนาด ก็จะทำการดำลงไปเก็บมาส่งขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยโดยจะผ่านขั้นตอนการขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหอยแมลงภู่จากกัมพูชาจะมีมาส่งขายในช่วงประมาณ 3 เดือน คือช่วงเดือน ธ.ค.-มี.ค. ในช่วงบ่ายของแต่ละวันจะมีเรือประมงพื้นบ้านของชาวกัมพูชาบรรทุกหอยแมลงภู่มาส่งขายที่บริเวณดังกล่าว 3-4 ลำ/วัน โดยจะบรรทุกหอยแมลงภู่น้ำหนักประมาณ 4-6 ตัน/ลำหรือ 4,000-6,000 กก./ลำ ขึ้นอยู่กับขนาดของเรือ เฉลี่ยแล้วหอยแมลงภู่ที่พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อในแต่ละวัน 4,000 กก./ ราย คนรับซื้อรวม 3 ราย ก็จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 กก.

ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่า สาเหตุที่ท้องตลาดของไทยมีความต้องการหอยแมลงภู่จากประเทศกัมพูชา เนื่องจากจะมีขนาดใหญ่กว่าหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงในบ้านเรา เนื่องจากสภาพภูมิประเทศในทะเลของ จ.เกาะกงช่วงที่มีการเลี้ยงหอยหอยแมลงภู่นั้นไม่ค่อยโดนคลื่นลมมรสุม สามารถเลี้ยงข้ามปีได้จึงตัวใหญ่ ขณะที่ในทะเลของไทยเลี้ยงหอยดังกล่าวได้ประมาณ 6-7 เดือน เมื่อจะถึงฤดูมรสุมก็จะต้องรีบเก็บจำหน่ายไม่เช่นนั้น ก็อาจจะได้รับความเสียหายและประสบปัญหาการขาดทุนได้.

วิถีชีวิต!! ในมุมเล็กๆบริเวณริมทะเลบ้านหาดเล็ก จ.ตราด ประมงพื้นบ้านกัมพูชา มักจะนำเรือบรรทุกหอยแมลงภู่ เข้ามาส่งขายฝั่งไทย วันละกว่าหมื่นกิโลกรัม โดยมีพ่อค้า-แม่ค้าของไทยเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้า เนื่องจากตลาดไทยมีความต้องการมา 11 ก.พ. 2560 22:53 12 ก.พ. 2560 07:28 ไทยรัฐ