วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลังศรัทธาไทย-ลาว นับแสน เวียนเทียนไหว้พระธาตุพนม วันมาฆบูชา

พลังศรัทธาไทย-ลาว นับแสน เวียนเทียนไหว้พระธาตุพนม วันมาฆบูชา

  • Share:

พลังศรัทธา ประชาชนไทย-ลาวนับแสนคน แห่เวียนเทียนไหว้พระธาตุพนม วันมาฆบูชา ทำโรงแรม ที่พัก ร้านค้า อาหาร ของฝากริมทาง รับอานิสงส์เงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท เชื่อหากมีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ประชาชนจะมาท่องเที่ยวมากขึ้นอีกหลายเท่า 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา บรรยากาศการทำบุญเวียนเทียน นมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พระบรมเจดีย์ อายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวลาว ต่างเดินทางมาร่วมน้อมใจสักการะบูชา นมัสการองค์พระธาตุพนม เนื่องในวันมาฆบูชา และเป็นช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม กำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 4–12 กุมภาพันธ์ 2560 รวมจัด 9 วัน 9 คืน ซึ่งถือเป็นช่วงสุดท้ายของงาน ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวทำบุญมากเป็นพิเศษจนล้นวัด นับแสนคน เพื่อร่วมเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา ต่อองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาจากอดีตถึงปัจจุบัน

ส่วนในภาคค่ำ ทางด้าน พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ได้นำพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญ ฟังธรรมเทศนา ก่อนนำเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนมเพื่อเป็นสิริมงคล โดยชาวพุทธเชื่อกันว่า ใครได้มาทำบุญไหว้พระธาตุพนม จะทำให้มีความสุขความเจริญ ร่มเย็นเป็นสุข ตายไปจะได้ขึ้นสวรรค์ เสมือนได้มากราบนมัสการองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขณะเดียวกัน ผลจากแรงพลังศรัทธา ได้ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวในพื้นที่ ทำให้โรงแรม ที่พัก ถูกจับจองเต็มทุกวัน รวมถึงร้านค้าร้านอาหาร มีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก นอกจากนี้ บรรดาแม่ค้าพ่อค้า ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่ รวมถึงร้านจำหน่ายของฝากริมถนนตามเส้นทางต่างๆ ที่เชื่อมมายังวัดพระธาตุพนม ได้รับอานิสงส์ มีประชาชน นักท่องเที่ยว แวะมาซื้อของฝากกันคึกคัก ทำให้ทุกปีในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม พบว่ามีเงินหมุนเวียนสะพัดปีละกว่า 100 ล้านบาท เฉพาะปัจจัยทำบุญแต่ละปี ไม่ต่ำกว่า 30-40 ล้านบาท เชื่อว่าในอนาคต หากองค์พระธาตุพนมได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จะส่งผลให้ เศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว คึกคักมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว ปัจจุบันผ่านขั้นตอนการเสนอในระดับประเทศอย่างครบถ้วน และมีการเสนอไปยัง ยูเนสโก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังรอการพิจารณาประกาศอีกในระยะเวลา 1 ปี คาดว่า อำเภอธาตุพนม จะต้องเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้