วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.ศชต. ตามความคืบหน้า ยิงเถ้าแก่รับซื้อเศษยาง พร้อมกำชับจับคนร้าย

ผบช.ศชต.ลงพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ติดตามความคืบหน้ากลุ่มโจรใต้ 6 คน ก่อเหตุสะเทือนขวัญ บุกยิงเถ้าแก่รับซื้อเศษยางพารา และหนุ่มรอซื้อรถ จยย.มือ 2 ดับอนาถทั้งคู่ พร้อมกำชับสั่งไล่ล่าจับตัวมาลงโทษให้ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. และ พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รอง ผบช.ศชต. ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้า เหตุ 6 คนร้าย ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 บุกยิง นายปกรณ์ ลิปิการวงศ์ อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้ารับซื้อเศษยางพารา เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 104 ถ.รามโกมุท ม.3 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส และนายอุสมาน สะหะบูดิง อายุ 24 ปี เสียชีวิตขณะนั่งรอซื้อรถ จยย.มือ 2 เหตุเกิดในช่วงเที่ยงของวันที่ 10 ก.พ. 60 ที่ผ่านมา 5 คนร้ายรัว M16 ปลิดชีพเถ้าแก่รับซื้อยาง ยิงเปิดทางโดนชาวบ้านดับอีกราย

โดย พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ คอยให้การต้อนรับพร้อมได้นำ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต.และคณะ เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ที่บ้านของนายปกรณ์ และร้านจำหน่ายรถ จยย.มือ 2 ที่บริเวณปากซอย พร้อมทั้งได้เล่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งกลุ่มคนร้าย จำนวน 6 คน ได้แยกกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดแรก มีจำนวน 4 คน ได้บุกใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงนายปกรณ์ เสียชีวิต พร้อมทั้งได้ลอบวางเพลิงรถที่จอดอยู่ภายในร้านก่อนที่จะหลบหนี

ส่วนคนร้ายชุดที่ 2 จำนวน 2 คน ได้ทำหน้าที่คุมเชิงอยู่ที่ปากซอย ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร โดยใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ เพื่อไม่ให้เข้ามาทำการช่วยเหลือนายปกรณ์ และจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ ไม่สามารถใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้ายชุดที่ 2 ได้ เนื่องจากกลัวชาวบ้านจะถูกลูกหลง เพราะในช่วงจังหวะดังกล่าว มีประชาชนชาวไทยมุสลิมเดินกลับจากการประกอบพิธีละหมาดในวันศุกร์เป็นจำนวนมาก จนกระทั่ง นายอุสมาน สะหะบูดิง ถูกกระสุนปืนลูกหลงของคนร้ายชุดที่ 2 เสียชีวิต ขณะนั่งรอซื้อรถ จยย.มือ 2

ซึ่งล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบพบกลุ่มผู้ต้องสงสัย จำนวน 6 คน ที่คาดว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุแล้ว โดยกลุ่มคนร้ายทั้ง 6 คน ได้ขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.มาทางถนนซอยด้านหลังของ สภ.ยี่งอ และเมื่อก่อเหตุแล้วเสร็จก็ได้ขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.กลับทางเดิม เพื่อหนีการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต.และคณะ ได้เดินทางไปยัง สภ.ยี่งอ พร้อมประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมชั้น 3 โดย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. ได้เน้นย้ำการปฏิบัติ 3 ประการ คือ 1. ให้มีการรื้อฟื้นแผนป้องกันเมือง 2. การปรับแผนป้องกันชุมชนที่อ่อนแอ และ 3. เรียกความศรัทธา และความเชื่อมั่นของประชาชนให้คืนกลับมา รวมทั้งการเน้นย้ำในการติดตามไล่ล่าแกะรอยกลุ่มคนร้าย ทั้ง 6 คน มาลงโทษให้ได้ ซึ่งในเบื้องต้น ได้นำภาพที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิดไปเปรียบเทียบกับแฟ้มบุคคลที่ก่อคดีความมั่นคง พบว่ากลุ่มคนร้ายทั้ง 6 คน เป็นสมาชิกแนวร่วมรุ่นใหม่ที่ไม่มีประวัติในแฟ้มอาชญากรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการแกะรอยเพื่อหาที่มาที่ไปของบุคคลทั้ง 6 คน

ผบช.ศชต.ลงพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ติดตามความคืบหน้ากลุ่มโจรใต้ 6 คน ก่อเหตุสะเทือนขวัญ บุกยิงเถ้าแก่รับซื้อเศษยางพารา และหนุ่มรอซื้อรถ จยย.มือ 2 ดับอนาถทั้งคู่ พร้อมกำชับสั่งไล่ล่าจับตัวมาลงโทษให้ได้ 11 ก.พ. 2560 18:44 11 ก.พ. 2560 20:43 ไทยรัฐ