วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรัทธา! พระวัดดังนำชาวบ้านเดินเท้า 30 กม. แห่ผ้าขึ้นธาตุ เมืองคอนฯ

พระวัดดังที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช แสดงความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา นำพุทธศาสนิกชนกว่า 50 คน เดินเท้า 30 กม.นำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ 'ในหลวง รัชกาลที่ 9' และถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชา

วันที่ 11 ก.พ. พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้นำคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 50 คน จัดขบวนเดินเท้าด้วยระยะทาง 30 กิโลเมตร เพื่อนำผ้าพระบฏสู่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2560

พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า สำหรับวัดเขาพระทอง เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช ทุกๆ ปี ที่ตรงกับวันมาฆบูชา ทางวัดจะจัดกิจกรรมแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นประจำทุกปี เป็นการเปิดโอกาสให้บรรดาพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่น ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยการนำผ้าพระบฏขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ด้วยการเดินเท้าทางไกล แสดงถึงความมุมานะอดทน และแสดงพลังความศรัทธาที่มีต่อพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และถวายเป็นพุทธบูชาอีกด้วย

การเดินทางด้วยเท้าแห่ผ้าขึ้นธาตุดังกล่าว ยังได้รับความสนใจจากประชาชนที่อาศัยอยู่ทั้ง 2 ฟาก ถนนสายนครศรีธรรมราช-ร่อนพิบูลย์ ร่วมแสดงความศรัทธาด้วยการบริจาคทรัพย์ ถวายเป็นพุทธบูชาเป็นจำนวนมาก ตลอดเส้นทาง

พระวัดดังที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช แสดงความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา นำพุทธศาสนิกชนกว่า 50 คน เดินเท้า 30 กม.นำผ้าพระบฏห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ 'ในหลวง รัชกาลที่ 9' และถวายเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชา 11 ก.พ. 2560 18:09 11 ก.พ. 2560 20:40 ไทยรัฐ