วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ครูจอมทรัพย์’ แถลงต่อศาล หวั่นไม่ปลอดภัย ทนายโต้ลือกลับเข้าสอนไม่จริง

‘ครูจอมทรัพย์’ แถลงต่อศาล หวั่นไม่ปลอดภัย ทนายโต้ลือกลับเข้าสอนไม่จริง

  • Share:

สืบพยานเสร็จสิ้น ‘ครูจอมทรัพย์’ ยังกังวล แถลงต่อศาลหวั่นไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ด้านทนายแจงลือต้นสังกัดเรียกครูแพะเข้ารับราชการครู ไม่เป็นความจริง ต้องรอศาลพิพากษา...

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีครูแพะ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ชาว จ.สกลนคร ที่ออกมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้มีการรื้อคดีพิจารณาใหม่ หลังถูกตัดสินจำคุก ในคดีขับรถยนต์ชนคนตาย เหตุเกิดเมื่อปี 2548 จนกระทั่งมีการต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมมานานกว่า 10 ปี โดยศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก 3 ปี 2 เดือน ส่วนศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง แต่ศาลฎีกา ยืนตามศาลชั้นต้น ทำให้ครูจอมทรัพย์ ติดคุก เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน เนื่องจากได้รับการอภัยโทษออกมา เมื่อปี 2557 พร้อมร้องทุกข์ให้มีการรื้อคดี ตาม พระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 จนกระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น คือ ศาลจังหวัดนครพนม สืบพยานระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีการสรุปผลการสืบพยานของศาลจังหวัดนครพนม ว่า มีการสืบพยานฝ่ายผู้ร้องทั้งหมด 9 ปาก ส่วนพยานของ ผู้คัดค้าน คือ อัยการ และตำรวจ มีการสืบพยานทั้งหมด 15 ปาก ซึ่งถือว่าเสร็จสมบูรณ์ในการสืบพยาน

หลังจากนี้ทางศาลจังหวัดนครพนม ได้อนุญาตตามคำร้องให้ทางทนายทางฝ่ายผู้ร้อง และผู้คัดค้าน ได้ยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีภายใน 30 วัน จากนั้นทางศาลจังหวัดนครพนม จะได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเกี่ยวข้องทั้งหมด ทำบันทึกความเห็นส่งสำนวนและร่างความเห็นไปยังสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 เพื่อตรวจสอบ ส่งไปยังศาลฎีกาพิจารณาตัดสิน เมื่อมีผลการพิจารณาตัดสินแล้ว ทางศาลฎีกา จะส่งสำนวนคำพิพากษา มายังศาลจังหวัดนครพนม ก่อนแจ้งให้คู่ความรับทราบต่อไป ส่วนระยะเวลาไม่สามารถระบุได้ เป็นไปตามกระบวนการพิจารณา

ด้าน นายพงศา ราตรี ในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ที่ดูแลคดี เปิดเผยว่า หลังจากมีการสืบพยานของศาลชั้นต้น ครบทั้ง 2 ฝ่าย ถือว่า เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม เกี่ยวกับ พระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ. 2526 ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ที่จะเป็นผู้นำเสนอในการสืบพยานต่อศาล ส่วนผลจะเป็นอย่างไร หลังจากนี้ต้องรอการพิจารณาของศาลฎีกาเท่านั้น ในส่วนของการดำเนินต่างๆ จะต้องดำเนินการหลังจากมีคำพิพากษาตัดสินเป็นที่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาการเยียวยาช่วยเหลือ หรือทางตำรวจมีพยานหลักฐานที่จะต้องสอบสวนดำเนินคดี จะต้องรอผลการตัดสินเป็นที่สิ้นสุด

ส่วนมีกระแสข่าวออกมาว่า ทางต้นสังกัดได้รับครูจอมทรัพย์เข้ารับราชการครูนั้น ขอชี้แจงว่ายังไม่เป็นความจริง เนื่องจากต้องรอกระบวนการยุติธรรมเสร็จสิ้น ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานนำเสนอหน่วยงานต้นสังกัดพิจารณา มีเพียงเรื่องของการต่อใบอนุญาตใบประกอบวิชาชีพครูเท่านั้น ที่สามารถดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกฝ่าย รอผลการพิจารณาของศาลเป็นที่สิ้นสุด

ด้าน นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร เปิดเผยหลังเสร็จกระบวนการสืบพยานว่า หลังจากนี้ตนจะต้องรอกระบวนการยุติธรรม และเชื่อมั่นว่าจะให้ความเป็นธรรมแก่ตน และได้ต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมครบถ้วน ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ดูแลช่วยเหลือ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็คงต้องยอมรับในการตัดสิน และยังมีความหวังที่จะเข้ารับราชการครู และไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดี แต่มีสิ่งสำคัญที่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากตนยอมรับว่ากังวลในเรื่องความเป็นอยู่ หลังจบการสืบพยานจึงได้แถลงต่อศาลขอความเมตตาจากศาลในการขออนุญาตให้กระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ ให้ความคุ้มครอง จนกว่าจะมีคำพิพากษาตัดสินเป็นที่สิ้นสุด ซึ่งทางศาลได้อนุญาตเป็นที่เรียบร้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้