วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้างป่าเข้าบ้านคน ปู่วัย 84 ออกมาดูถูกทำร้ายเจ็บ คาดอาหารในป่าขาดแคลน

ช้างป่าเข้าบ้านคน ปู่วัย 84 ออกมาดูถูกทำร้ายเจ็บ คาดอาหารในป่าขาดแคลน

  • Share:

เจอช้างป่าวัยรุ่นดุพังประตูบุกเข้าบ้าน ปู่เมืองจันท์วัย 84 ปี ออกมาดูเลยถูกทำร้ายบาดเจ็บ ผช.ผญบ.เตือนระวังช่วงนี้ช้างออกหาอาหาร วอนหน่วยงานรับผิดชอบเร่งแก้ปัญหา ล่าสุดเหยื่ออาการปลอดภัย หลายหน่วยงานเข้าปลอบขวัญ...

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 11 ก.พ. 2560 นายอนันต์ พุกลา ผช.ผญบ.หมู่ 6 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีช้างป่าบุกเข้าบ้าน และทำร้ายคนในบ้านบาดเจ็บ จึงประสานนำกำลัง ชรบ.หมู่บ้าน จนท.ป่าไม้ และอาสาสมัครชุดเฝ้าระวัง ติดตามช้างป่า พร้อม จนท.ตำรวจ สภ.แก่งหางแมว ไปตรวจสอบ

บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 111/34 หมู่ 6 ต.พวา พบประตูเหล็กถักเป็นตาข่ายยาวประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร ล้มขวางตัวบ้าน ภายในบ้านพบ นายสวัสดิ์ พงษ์พระเกตุ อายุ 84 ปี หรือชาวบ้านย่านนั้นเรียกกันว่า 'ลุงตี๋' เจ้าของบ้าน ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ปากฉีกมีเลือดไหล เจ็บปวดบริเวณต้นคอ และหัวไหล่ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแก่งหางแมวให้แพทย์เยียวยา ตรวจสอบรอบบริเวณบ้านพบรอยเท้าช้างหลายขนาดเหยียบย่ำไปทั่ว คาดว่าช้างมีหลายตัว

จากการได้สอบถามผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ได้ยินเสียงประตูเหล็กหน้าบ้านล้มลงเสียงดัง จึงลุกจากที่นอนออกแอบดู เห็นช้างป่าราว 8-9 ตัว ยืนอออยู่หน้าบ้าน จึงเปิดประตูในบ้านอีกชั้น เพื่อขับไล่จังหวะนั้นได้ถูกช้างวัยรุ่นที่เข้ามาในบ้านก่อนแล้วพุ่งใส่ร่างจนล้ม พอตั้งสติได้จึงเรียกลูกสาวที่อยู่ในบ้านโทรศัพท์แจ้งผู้นำหมู่บ้านมาช่วยเหลือดังกล่าว

ด้าน ผช.ผญบ. หมู่ 6 ต.พวา เผยว่าระยะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง แหล่งน้ำและแหล่งอาหารในอ่างเก็บน้ำประแกต เริ่มขาดแคลน ทำให้ช้างป่าซึ่งมีอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก ไม่พอกินจึงกระจายออกหากินตามบ้านเรือนผู้คนสร้างผลกระทบไปแล้วหลายหมู่บ้าน ตำบล แม้ จนท.หลายหน่วยงานจะร่วมกันผลักดันก็ยังไม่สำเร็จสักที จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวเนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบขอบอ่างประแกต ต่างพากันอยู่แบบหวาดระแวงและเดือดร้อนมากขึ้น

ล่าสุด อาการของลุงตี๋ แพทย์ของ รพ.แก่งหางแมว ได้เยียวยารักษาอาการบาดเจ็บและเย็บบาดแผลให้ พร้อมทั้งเอกซเรย์ตรวจภายใน ไม่พบอวัยวะส่วนใดเป็นอันตราย จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ บ่ายวันเดียวกันนี้ได้มีเพื่อนบ้านและผู้นำท้องถิ่น ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ จนท.ป่าไม้ ที่ทราบข่าวต่างเดินทางนำกระเช้าและเงินสดมาเยี่ยม และมอบให้กับลุงตี๋ เป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจดังกล่าว และมีรายงานว่าในพื้นที่หมู่6 ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มีช้างป่าเข้ามาทำลายพืชสวนทรัพย์สินชาวบ้านเสียหายเช่นกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างออกสำรวจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้