วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าเข้าบ้านคน ปู่วัย 84 ออกมาดูถูกทำร้ายเจ็บ คาดอาหารในป่าขาดแคลน

เจอช้างป่าวัยรุ่นดุพังประตูบุกเข้าบ้าน ปู่เมืองจันท์วัย 84 ปี ออกมาดูเลยถูกทำร้ายบาดเจ็บ ผช.ผญบ.เตือนระวังช่วงนี้ช้างออกหาอาหาร วอนหน่วยงานรับผิดชอบเร่งแก้ปัญหา ล่าสุดเหยื่ออาการปลอดภัย หลายหน่วยงานเข้าปลอบขวัญ...

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 11 ก.พ. 2560 นายอนันต์ พุกลา ผช.ผญบ.หมู่ 6 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีช้างป่าบุกเข้าบ้าน และทำร้ายคนในบ้านบาดเจ็บ จึงประสานนำกำลัง ชรบ.หมู่บ้าน จนท.ป่าไม้ และอาสาสมัครชุดเฝ้าระวัง ติดตามช้างป่า พร้อม จนท.ตำรวจ สภ.แก่งหางแมว ไปตรวจสอบ

บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 111/34 หมู่ 6 ต.พวา พบประตูเหล็กถักเป็นตาข่ายยาวประมาณ 4 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร ล้มขวางตัวบ้าน ภายในบ้านพบ นายสวัสดิ์ พงษ์พระเกตุ อายุ 84 ปี หรือชาวบ้านย่านนั้นเรียกกันว่า 'ลุงตี๋' เจ้าของบ้าน ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ปากฉีกมีเลือดไหล เจ็บปวดบริเวณต้นคอ และหัวไหล่ จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแก่งหางแมวให้แพทย์เยียวยา ตรวจสอบรอบบริเวณบ้านพบรอยเท้าช้างหลายขนาดเหยียบย่ำไปทั่ว คาดว่าช้างมีหลายตัว

จากการได้สอบถามผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ได้ยินเสียงประตูเหล็กหน้าบ้านล้มลงเสียงดัง จึงลุกจากที่นอนออกแอบดู เห็นช้างป่าราว 8-9 ตัว ยืนอออยู่หน้าบ้าน จึงเปิดประตูในบ้านอีกชั้น เพื่อขับไล่จังหวะนั้นได้ถูกช้างวัยรุ่นที่เข้ามาในบ้านก่อนแล้วพุ่งใส่ร่างจนล้ม พอตั้งสติได้จึงเรียกลูกสาวที่อยู่ในบ้านโทรศัพท์แจ้งผู้นำหมู่บ้านมาช่วยเหลือดังกล่าว

ด้าน ผช.ผญบ. หมู่ 6 ต.พวา เผยว่าระยะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง แหล่งน้ำและแหล่งอาหารในอ่างเก็บน้ำประแกต เริ่มขาดแคลน ทำให้ช้างป่าซึ่งมีอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก ไม่พอกินจึงกระจายออกหากินตามบ้านเรือนผู้คนสร้างผลกระทบไปแล้วหลายหมู่บ้าน ตำบล แม้ จนท.หลายหน่วยงานจะร่วมกันผลักดันก็ยังไม่สำเร็จสักที จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวเนื่องจากขณะนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบขอบอ่างประแกต ต่างพากันอยู่แบบหวาดระแวงและเดือดร้อนมากขึ้น

ล่าสุด อาการของลุงตี๋ แพทย์ของ รพ.แก่งหางแมว ได้เยียวยารักษาอาการบาดเจ็บและเย็บบาดแผลให้ พร้อมทั้งเอกซเรย์ตรวจภายใน ไม่พบอวัยวะส่วนใดเป็นอันตราย จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ บ่ายวันเดียวกันนี้ได้มีเพื่อนบ้านและผู้นำท้องถิ่น ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ จนท.ป่าไม้ ที่ทราบข่าวต่างเดินทางนำกระเช้าและเงินสดมาเยี่ยม และมอบให้กับลุงตี๋ เป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจดังกล่าว และมีรายงานว่าในพื้นที่หมู่6 ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มีช้างป่าเข้ามาทำลายพืชสวนทรัพย์สินชาวบ้านเสียหายเช่นกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างออกสำรวจ.

เจอช้างป่าวัยรุ่นดุพังประตูบุกเข้าบ้าน ปู่เมืองจันท์วัย 84 ปี ออกมาดูเลยถูกทำร้ายบาดเจ็บ ผช.ผญบ.เตือนระวังช่วงนี้ช้างออกหาอาหาร วอนหน่วยงานรับผิดชอบเร่งแก้ปัญหา ล่าสุดเหยื่ออาการปลอดภัย หลายหน่วยงานเข้าปลอบขวัญ... 11 ก.พ. 2560 17:48 11 ก.พ. 2560 18:49 ไทยรัฐ