วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อบุกร้องกองปราบถูกตุ๋นเรียนหลักสูตร ‘วปธ.’ เสียหายกว่า 50 ล.

เครดิตภาพ : กองปราบ

กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกเข้าอบรมหลักสูตร “วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ เพื่อพัฒนาวิสาหกิจไทย” เข้าร้องทุกข์กองปราบ เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 400 คน รวมมูลค่าความเสียหากว่า 50 ล้านบาท

เมื่อวันนี้ 11 ก.พ. 60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) มีกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกเข้าอบรมหลักสูตร “วิชาชีพที่ปรึกษา ธุรกิจ เพื่อพัฒนาวิสาหกิจไทย” (วปธ.) โดยมีการโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่า หลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจกองปราบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มบุคคลและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” รวมทั้งข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

โดยนายทนงศักดิ์ โผไพบูลย์ ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหาย กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทางมาเข้ายื่นหนังสือแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เพื่อให้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มบุคคล และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” รวมทั้งข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

“ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2558 ได้เห็นโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต เชิญชวนให้เข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าว มีการนำภาพของบุคคลที่มีชื่อเสียงมาประกอบ เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ โดยระบุว่าการเปิดอบรมหลักสูตร เป็นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานต่างๆ เมื่อเรียนจบแล้วจะได้รับวุฒิบัตรจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำให้มีผู้หลงเชื่อเข้าสมัครอบรมเป็นจำนวนมาก โดยมีการจัดอบรมที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2559 ถึงวันที่ 9 เมษายน 2559 รวมระยะเวลาในการเข้าอบรมประมาณ 3 เดือน โดยเรียกเก็บค่าอบรมคนละ 125,000 บาท ตั้งแต่รุ่นที่ 1 รุ่นที่ 8 รวม 400 คน รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด กว่า 50 ล้านบาท รวมทั้งเป็นการกระทำที่สร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยตำรวจในพื้นที่ไม่อาจดำเนินคดีได้ จึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ กองปราบ” นายทนงศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลักสูตร ดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ th.postupnews.com โดยระบุข้อความว่า “ม.เกษตรฯ เปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย หรือ Professional Business Consulting For Enterprise Develop ment Thailand (PBC.) หรือ วปธ.รุ่นพิเศษ ส่งท้ายปี 59 ดูแลผู้ประกอบการไทยทั่วประเทศ ผ่านภาครัฐฯ ภายใต้ชื่อรุ่น “ที่ปรึกษาธุรกิจประจำจังหวัด” เป็นหลักสูตรพิเศษเพื่อพัฒนาที่ปรึกษาให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการให้แนะนำปรึกษา เสมือนหนึ่งเป็นพี่เลี้ยงให้แก่ผู้ประกอบการ ภายใต้จริยธรรม และจรรยาบรรณของวิชาชีพที่ปรึกษา ซึ่งถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการในแข่งขันบนเวทีระดับโลก

โดยหลักสูตรดังกล่าวมีการอ้างถึงปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และเพื่อสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านที่ปรึกษาเศรษฐกิจ สำหรับค่าใช้จ่ายในหลักสูตรล่าสุด คือ คนละ 150,000 บาท ประกอบด้วย ค่าอาหาร เอกสารบรรยาย กระเป๋าเอกสาร ชุดสูท เสื้อโปโล และค่าศึกษาดูงานในต่างประเทศด้วย.

กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกเข้าอบรมหลักสูตร “วิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ เพื่อพัฒนาวิสาหกิจไทย” เข้าร้องทุกข์กองปราบ เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 400 คน รวมมูลค่า... 11 ก.พ. 2560 16:09 11 ก.พ. 2560 17:02 ไทยรัฐ