วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดยาวพาชิม เลี่ยนไถ่ปาท่องโก๋เมืองสุราษฎร์ฯ สูตรโบราณทอดด้วยเตาถ่าน

วันหยุดยาวต้องหาของอร่อย แนะนำร้านเลี่ยนไถ่ เมืองสุราษฎร์ฯ สูตรโบราณทอดด้วยเตาถ่าน แม้จะช้าแต่ลูกค้าต่อคิวแน่นร้าน ขายดิบขายดีทุกวัน 3 พี่น้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน อยู่มานานกว่า 50 ปี จากขายคู่ละ 50 สต. วันนี้ราคา 3 บาท...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน จ.สุราษฎร์ธานี มีร้าน ปาท่องโก๋โบราณ ที่ทอดด้วยเตาถ่าน ตั้งอยู่กลางตัวเมืองสุราษฎร์ธานี  แต่ละวันจะมีลูกค้าแห่ต่อคิวรอซื้อจำนวนมาก ขายดีทุกวัน โดยลูกค้าของทางร้านจะเป็นที่รู้กันว่าจะต้องใจเย็น เพราะต้องใช้เวลารอนานพอสมควร สำหรับร้านปาท่องโก๋ดังกล่าว ชื่อร้านเลี่ยนไถ่ สุราษฎร์ เลขที่ 70 ถ.ชนเกษม อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ขายมายาวนานกว่า 50 ปี ปาท่องโก๋ที่ทอดจะมีความกรอบ นุ่ม แป้งกลิ่นหอมติดจมูก ลูกค้าติดใจรสชาติรอคิวยาวทุกวัน

นายวินิจ ศีละมรรค อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ที่ร้านเปิดเป็นร้านขายปาท่องโก๋และกาแฟมาตั้งแต่รุ่นพ่อ จนมาถึงปัจจุบันเป็นรุ่นของตนเอง พี่ชาย และพี่สาว จะช่วยกันขาย 3 คนพี่น้อง โดยสูตรหมักแป้งจะเป็นสูตรดั้งเดิมของเตี่ยที่ทำขายกันมายาวนานกว่า 50 ปี จะใช้แป้งสาลีในการทำ โดยจะหมักแป้งทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนที่จะนำมาทอดในตอนเช้า

ในแต่ละวันจะใช้แป้งสำหรับทำปาท่องโก๋วันละ 6 กิโลกรัม เดิมราคาขายจะอยู่ที่คู่ละ 50 สตางค์ และค่อยๆ ปรับราคามาจนถึงปัจจุบัน ขายคู่ละ 3 บาท แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้านก็คือ ที่ร้านจะใช้เตาถ่านในการทอด เพราะจะได้ความร้อนที่เหมาะสม และเมื่อทอดก็จะช่วยให้กลิ่นแป้งของปาท่องโก๋หอม และกรอบนุ่มไม่เหมือนใคร ในแต่ละวันจะมีลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไปมายืนรอคิวซื้อตั้งแต่ 06.30 น. จนขายหมดทุกวัน แต่ถ้ามาไม่ทันในช่วงเช้า ที่ร้านยังเปิดขายในช่วงค่ำตั้งแต่เวลา 19.00-22.00 น.ของทุกวันอีกด้วย.

วันหยุดยาวต้องหาของอร่อย แนะนำร้านเลี่ยนไถ่ เมืองสุราษฎร์ฯ สูตรโบราณทอดด้วยเตาถ่าน แม้จะช้าแต่ลูกค้าต่อคิวแน่นร้าน ขายดิบขายดีทุกวัน 3 พี่น้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน อยู่มานานกว่า 50 ปี จากขายคู่ละ 50 สต. วันนี้ราคา 3 บาท... 11 ก.พ. 2560 15:51 11 ก.พ. 2560 16:13 ไทยรัฐ