วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเมืองคอนร่วมทำบุญตักบาตร แน่นวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันมาฆบูชา

พุทธศาสนิกชนชาวนครศรีธรรมราชนับแสนคนเนืองแน่น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ร่วมทำบุญตักบาตรและนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในวันมาฆบูชาประจำปี 2560...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2560 ที่บริเวณถนนราชดำเนินหน้าวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนทุกเพศทุกวัย ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง อาหารสด แด่พระสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2560

ขณะเดียวกัน ได้มีพุทธศาสนิกชนนับแสนคนเนืองแน่น วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการะบูชาและนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต โดยส่วนใหญ่เดินทางกันเป็นครอบครัว แต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือชุดสีนวล มีการทำบุญผ้าพระบฏผืนยาวนับสิบเมตร ที่ส่วนใหญ่มีสีเหลืองจีวรพระ ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ โดยทำบุญตามกำลังศรัทธา และที่พ่อค้าแม่ค้านำมาให้บริการหลาละ 12-15 บาท พร้อมดอกไม้ธูปเทียนช่อละ 10-15 บาท

เมื่อได้ผ้าพระบฏมาแล้วต่างก็นำผ้าพระบฏคลี่ออกจากม้วนแล้วเดินเข้าแถวตอนแห่ผ้าประทักษิณรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ หรือวิหารหลวง จำนวน 3 รอบ จากนั้นก็นำผ้าพระบฏดังกล่าวถวายพระบรมธาตุเจดีย์ หรือ เจดีย์รายที่อยู่โดยรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตและพลังแห่งความเชื่อ ความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในช่วงวันมาฆบูชา ที่เชื่อว่า “เกิดมาหนึ่งชาติ ขอได้กราบพระบรมธาตุเมืองนครสักครั้ง” ถือว่าได้บุญกุศลที่แรงกล้าและเป็นมงคลแก่ชีวิต ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมากว่า 800 ปีแล้ว ส่วนการจราจรในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน และถนนโดยรอบวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร รถติดยาวนับกิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและอาสาสมัครต้องทำงานกันอย่างหนัก

ทั้งนี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากจากทุกจังหวัดภาคใต้ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ได้เดินทางไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสักการะและนำผ้าพระบฏถวายพระบรมธาตุเจดีย์ ขณะที่บางคนได้เดินทางล่วงหน้ามาก่อน 1 วัน โดยพักค้างคืนตามศาลาภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดใกล้เคียง หรือพักตามที่พักต่างๆ ในตัวเมือง พอถึงเวลาประมาณตั้งแต่ตีสาม (03.00 น.) ของวันมาฆบูชา ก็เริ่มทยอยกันนำผ้าพระบฏแห่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเวลาตี 4 ถึง 6 โมงเช้า (04.00-06.00 น.) และตลอดทั้งวันของวันนี้ พุทธศาสนิกชนจำนวนมากยังคงเนื่องแน่นวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อร่วมพิธีถวายผ้าพระบฏพระราชทาน ถวายผ้าพระบฏของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในช่วงค่ำคืนนี้ด้วย.

พุทธศาสนิกชนชาวนครศรีธรรมราชนับแสนคนเนืองแน่น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ร่วมทำบุญตักบาตรและนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในวันมาฆบูชาประจำปี 2560... 11 ก.พ. 2560 15:15 11 ก.พ. 2560 15:55 ไทยรัฐ