วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวนักเรียนนอก พลิกสวนมะพร้าวทำฟาร์มผักออร์แกนิก โกยเงินนับแสนต่อเดือน

สาวนักเรียนนอก พลิกสวนมะพร้าวทำฟาร์มผักออร์แกนิก โกยเงินนับแสนต่อเดือน

  • Share:

สาวนักเรียนนอกวัย 35 จ.สุราษฎร์ธานี พลิกสวนมะพร้าวของแม่ราว 4 ไร่เศษ ทำฟาร์มผักออร์แกนิกชื่อ Seed to Feed เผยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มียอดสั่งซื้อจากลูกค้าต่อเนื่อง สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1.5-2 แสนบาทต่อเดือน...

วันที่ 11 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังฟาร์มผักออร์แกนิกชื่อ Seed to Feed ตั้งอยู่เลขที่ 57 หมู่ 5 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากฟาร์มดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยเจ้าของฟาร์มดังกล่าวคือ นางสาวสกาวเดือน วิภากรวิทย์ หรือ น้องดาว อายุ 35 ปี ซึ่งบรรยากาศภายในฟาร์ม มีการปลูกสร้างโครงหลังคาแบบโปร่งแสง ภายในมีโต๊ะสำหรับปลูกผักในระบบออร์แกนิก และไฮโดรโปรนิกส์ มากกว่า 90 โต๊ะ มีผักปลูกหลากหลายชนิด โดยผักดังกล่าวมียอดสั่งซื้อจากลูกค้าบนเกาะพะงัน สร้างรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 1.5-2 แสนบาท

นางสาวสกาวเดือน กล่าวว่า เนื้อที่ทั้งหมดที่ใช้ทำฟาร์มมีประมาณ 4 ไร่เศษ แต่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกผักทั้งออร์แกนิก และไฮโดรโปรนิกส์ ประมาณ 1 ไร่เศษ ส่วนที่เหลือปลูกพืชอื่นผสมผสาน อาทิ กล้วย มะละกอ มะนาว มะพร้าว โดยแรกเริ่มหลังจากที่ตนเรียนจบบัญชีจาก ม.ธรรมศาสตร์ ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย แต่ระหว่างศึกษาได้ร่วมกับเพื่อนเปิดร้านอาหาร โดยเปิดกิจการนานประมาณ 10 ปี กระทั่งทางบ้านอยากให้กลับมาอยู่บ้าน และแม่ของตนเป็นคนเกาะพะงัน มีที่ดินดังกล่าวอยู่ ซึ่งเดิมเป็นสวนมะพร้าว ตนกลับมาจึงลองศึกษาหลายอย่างว่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ แต่ไม่อยากจะทำพวกรีสอร์ต ห้องพัก จึงลองศึกษาเรื่องการปลูกผักออร์แกนิก เพราะเคยทำร้านอาหารมาก่อน และรู้ว่าผักปลอดสารพิษ กำลังได้รับความนิยม และตลาดกำลังต้องการ โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะนิยมบริโภคกันมาก จึงทำการศึกษาอย่างจริงจัง และเริ่มลงมือทำในพื้นที่ดังกล่าว โดยเริ่มทำมานานประมาณ 2 ปีเศษ ประกอบกับต้องการดำเนินตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง

หลังจากลองผิดลองถูกหลายครั้ง จนเริ่มมีความชำนาญ จึงไปติดต่อบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่อยู่บนเกาะพะงัน ว่ามีความต้องการผักที่ปลูกหรือไม่ ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี มียอดสั่งเข้ามาต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วสามารถส่งขายได้วันละ 40-50 กก. ทำรายได้ต่อเดือนประมาณ 1.5-2 แสนบาท และยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ผ่านไปมาให้ความสนใจขอเข้ามาเที่ยวชมภายในฟาร์ม ตนจึงมีแนวคิดว่าจะเปิดฟาร์มให้เป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชม ได้มีโอกาสเข้ามาศึกษาและเยี่ยมชม

จากนั้น ก็เริ่มต่อยอดธุรกิจด้วยการปรับพื้นที่บางส่วนเป็นร้านอาหาร โดยเน้นขายอาหารเมนูผักเป็นหลัก เพื่อนำผักที่ปลูกได้จากฟาร์มของตัวเอง มาปรุงเป็นอาหารไว้ขายให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งเพิ่งเปิดได้เพียงไม่กี่เดือน แต่เริ่มมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวพากันมากินผักจากทางร้านมากขึ้น

นางสาวสกาวเดือน กล่าวด้วยว่า อยากเชิญชวนให้คนไทยที่รักในเรื่องของสุขภาพ ลองมาเที่ยวที่เกาะพะงัน เพราะเกาะพะงัน นอกจากจะมีงานฟูลมูนปาร์ตี้ ยังมีอีกหลายมุมมองให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม ทั้งวิถีชีวิต ธรรมชาติที่สวยงาม รวมถึงการท่องเที่ยวในเชิงรักสุขภาพ นอกจากฟาร์มของตนแล้ว ยังมีฟาร์มผักออร์แกนิก ซึ่งดำเนินการโดยคนในพื้นที่อีกหลายๆ แห่งด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้