วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมทำบุญตักบาตร-ปฏิบัติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมทำบุญตักบาตร-ปฏิบัติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา

  • Share:

บรรยากาศพุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมบำเพ็ญกุศลด้วยการทำบุญตักบาตร ปฏิบัติธรรม เนื่องในวันมาฆบูชา และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ...

จ.นครปฐม ประชาชนร่วมพิธีวันมาฆบูชาคึกคัก

วันที่ 11 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชน จ.นครปฐม ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 300 รูป ที่ลานด้านหน้าพุทธมณฑล เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2560 โดยที่ลานหน้าพระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางลีลาขนาดใหญ่ ประดิษฐานเป็นองค์พระประธานที่พุทธมณฑล มี นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ พร้อมกันนี้ มีประชาชนแต่งชุดขาวไปร่วมตักบาตรจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในวันมาฆบูชาบริเวณพุทธมณฑล เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมบำเพ็ญกุศลด้วยการทำบุญตักบาตร เวียนเทียน ฟังพระธรรมเทศนา รักษาศีล ละเว้นอบายมุข ทั้งปวง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และการประกวดสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ ประกวดสวดมนต์ยกห้องได้บุญยกทีม พิธีบรรพชาสามเณร 989 รูป ด้วย

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่วัดต่างๆ เช่น ที่องค์พระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ได้จัดกิจกรรมเวียนเทียน 2 รอบ รอบแรกเป็นรอบเช้า 09.00 น. เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการ อาจารย์ ครู นักเรียน โรงเรียนต่างๆ ได้มาร่วมประกอบพิธีก่อน เพื่อลดความแออัด และหัวหน้าหน่วยราชการต่างมีภารกิจต้องไปร่วมเวียนเทียนยังพุทธมณฑล ทำให้ต้องเปิดเป็น 2 รอบ ส่วนรอบค่ำ 19.00 น. เป็นต้นไป เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เวียนเทียนรอบองค์พระปฐมเจดีย์

ส่วนที่วัดสว่างอารมณ์ วัดดังของ อ.นครชัยศรี ในช่วงเช้า คณะครูนักเรียน โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ได้ทำพิธีสวดมนต์และเวียนเทียน จากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกันทำกิจกรรมทำดีเพื่อพ่อ เก็บกวาดขยะตามวัดและโรงเรียน เป็นการปลูกฝังให้เด็กเข้าวัดทำบุญและทำความดี ส่วนในรอบค่ำเปิดให้ประชาชนเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

พ่อเมืองลับแล นำชาวพุทธ ตักบาตรพระสงฆ์ 1,250 รูป

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 1,250 รูป เนื่องในวันมาฆบูชา ณ วัดพระแท่นศิลาอาสน์พระอารามหลวง โดยมี นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล และหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน พร้อมใจกันสวมชุดขาวและชุดไว้ทุกข์ เข้าร่วมพิธีกันอย่างเนืองแน่น

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา จังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปี 2560 ณ วัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง โดยมีนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ชาวพุทธในพื้นที่ เข้าร่วมพิธีทำบุญไหว้พระ รับศีล ปฏิบัติธรรมกันอย่างเนืองแน่นเช่นกัน ส่วนในภาคค่ำจะมาเป็นประธาน เวียนทียน เนื่องในวันมาฆบูชาที่วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล อีกด้วย

ชาวพุทธหลายหมื่นแห่ไหว้ปู่ศรีสุทโธแน่นคำชะโนด

ส่วนที่วัดศิริสุทโธ คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ชาวพุทธทั่วทุกสารทิศราวๆ หมื่นคน ได้หลั่งไหลกันมาทำบุญตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อเข้าคิวกราบไหว้ปู่ศรีสุทโธในคำชะโนด เพื่อขอพรในวันสำคัญ ทำเอาบริเวณหน้าประตูทางเข้าไหว้ปู่นั้นแน่นขนัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พร้อมด้วย ตำรวจชุมชนและกรรมการวัด ต้องช่วยกันจัดคิวโดยให้เข้าไหว้เป็นสองแถว 

ร.ต.ท.เข็มควร สมานทอง รอง สวป.สภ.ดงเย็น เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา ให้มาจัดระเบียบในการเข้าไหว้ปู่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี เพราะทุกคนที่มาด้วยความตั้งใจ แต่ปัญหาตอนนี้ คือ การเดินทางเข้าไหว้และคนออกตรงจุดสุดท้ายจะมีปัญหา เนื่องจากทางแคบมาก คนจะแน่นอยู่บริเวณนั้น ต้องคอยจัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้