วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนกว่า76% ไม่เชื่อข่าวผู้นำถูกปองร้าย ปล่อยข่าวลือมากสุด การเมือง

คนกว่า76% ไม่เชื่อข่าวผู้นำถูกปองร้าย ปล่อยข่าวลือมากสุด การเมือง

  • Share:

สวนดุสิตโพล ชี้ คนส่วนใหญ่กว่าร้อยละ76 ไม่เชื่อข่าว "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ถูกปองร้าย เหตุไม่ทราบข้อเท็จจริง ขณะที่ข่าวที่มีการปล่อยข่าวลือมากที่สุด คือข่าวการเมือง 

สวนดุสิตโพล เผยข่าวปองร้าย 'ประยุทธ์-ประวิตร' แค่สร้างกระแส แนะวิธีจัดการการปล่อยข่าว หรือข่าวลือที่ดีที่สุดเพิ่มบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างจริงจังเด็ดขาด

วันที่ 11 ก.พ. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ข่าวลือ ข่าวปล่อย” ในสายตาคนไทย โดยได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,187 คน ระหว่างวันที่ 6-10 ก.พ.พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.10 คิดว่า โทรทัศน์เป็นช่องทางข่าวสารที่น่าเชื่อถือที่สุด รองลงมา คือ หนังสือพิมพ์ ร้อยละ 42.70

ส่วนข่าวที่ประชาชนเชื่อว่า มีการปล่อยข่าว หรือข่าวลือมากที่สุด ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 52.79 เชื่อว่าเป็นข่าวการเมือง เพราะการเมืองยังไม่นิ่ง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เป็นการเล่มเกมการเมือง แบ่งพรรคแบ่งพวก สร้างกระแส โจมตีกันไปมา รองลงมา คือ ข่าวเศรษฐกิจ ร้อยละ 30.42 เพราะต้องการสร้างกระแสทำลายความเชื่อมั่น การทำธุรกิจมีการแข่งขันสูง กระทบต่อตลาดหุ้น เศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนั้นเมื่อถามว่า วิธีจัดการการปล่อยข่าว หรือข่าวลือที่ดีที่สุด ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 84.67 เพิ่มบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างจริงจัง เด็ดขาด รองลงมาร้อยละ 77.25 เห็นว่า ต้องสืบสวน หาต้นตอคนปล่อยข่าว ดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และร้อยละ 76.75 เห็นว่า ผู้บริโภคข้อมูล ต้องมีสติ ไม่ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มไม่หวัง

ทั้งนี้ ที่น่าสนใจเมื่อถามถึงกรณีข่าวจะมีการลอบปองร้ายผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 76.99 ไม่เชื่อข่าวดังกล่าว เพราะไม่ทราบข้อมูลข้อเท็จจริง ควรมีวิจารณญาณ อาจเป็นการปล่อยข่าวสร้างกระแส ไม่น่าจะรุนแรงถึงขั้นเอาชีวิต ส่วนร้อยละ 23.01 เชื่อข่าวดังกล่าว เพราะจากการทำงานก็มีทั้งผู้ที่หวังดีและไม่หวังดี ผู้ที่ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ สาเหตุน่าจะมาจากนโยบายปราบปรามการทุจริตและผู้มีอิทธิพล ผู้นำแต่ละประเทศก็มักจะมีผู้ปองร้าย เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้