วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'ไผ่ ป่าพะยอม' มือยิงถล่มหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ชป.9 แค้นยึดไม้พะยูง

(ภาพจากตำรวจ สภ.ป่าพะยอม)

'ไผ่ ป่าพะยอม' ผู้ต้องหายิงถล่มสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 และคดีพยายามฆ่าตำรวจในพื้นที่ อ.ชะอวด เมืองคอน หลังพาพวกยิงถล่มบ้านพัก เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ถูกยิงสวนบาดเจ็บสาหัส

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 60 ร.ต.อ.สมจิตร ฉืมรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มบ้านพัก เจ้าหน้าที่หน่วยอุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 จนได้รับความเสียหาย แต่ถูกเจ้าของบ้านใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงโต้ตอบจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย จนต้องหลบหนีไป  

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุคือบ้านพัก นายทวี พรหมเงิน อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นบ้านพักของอุทยานแห่งชาติ ส่วนคนร้ายที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสรายนี้ ทราบชื่อภายหลังว่า นายนที หรือ ไผ่ ทองคง อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตไว้ในความครอบครอง ตามหมายจับของ สภ.ป่าพะยอม และหมายจับของ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาเดียวกัน

โดยนายนที ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเข้าที่บริเวณหน้าท้อง และบริเวณอวัยวะเพศ รวม 9 แผล ซึ่งโดยรอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้า (AK-47) และเอชเค (HK) อยู่ในที่เกิดไม่น้อยกว่า 55 ปลอก โดยบ้านพักนั้นถูกยิงถล่มด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าที่ฝาบ้าน หลังคา จนพรุนทั้งหลัง

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุในขณะที่นายทวี และสมาชิกในครอบครัวกำลังนอนหลับอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ก็ได้มีกลุ่มคนร้ายประมาณ 3-4 คน เดินเท้าเข้ามาใช้อาวุธปืนสงครามชนิดอาก้า และเอชเค ยิงถล่มใส่แบบไม่ยั้งมือ นายทวี จึงได้วิ่งหนีลงมาในห้องครัวชั้นล่าง และใช้อาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด ยิงใส่คนร้ายไปหลายนัดจนทำให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว

พ.ต.ท.อธิสันต์ เศรษฐ์ธรรมธัช รอง ผกก.(สส.) สภ.บางแก้ว รรท.สภ.ป่าพะยอม จึงเดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายนที และส่ง ตร.เข้าไปเฝ้าตัว เพื่อป้องกันการหลบหนี ซึ่งก่อนหน้านี้นายนที ได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 และเอชเค ยิงถล่มสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า จนได้รับความเสียหาย เนื่องจากกลุ่มนายนที ไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ยึดไม้พะยูง.

'ไผ่ ป่าพะยอม' ผู้ต้องหายิงถล่มสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 และคดีพยายามฆ่าตำรวจในพื้นที่ อ.ชะอวด เมืองคอน หลังพาพวกยิงถล่มบ้านพัก เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ถูกยิงสวนบาดเจ็บสาหัส 11 ก.พ. 2560 13:45 12 ก.พ. 2560 15:21 ไทยรัฐ