วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.คาใจ รัฐบาลตั้งคณะ กก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย คาใจ รัฐบาลตั้งคณะ กก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ ย้อนถาม "บิ๊กตู่" ไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พูดถึงเรื่องการปรองดอง และต้องการสอนให้เด็กไทยได้เข้าใจและเรียนรู้ถึงความเป็นประชาธิปไตยนั้น เข้าใจความปรารถนาดี แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรเข้าใจถึงมูลเหตุของความแตกแยกในอดีตที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าวิธีการแก้ไขไม่ใช่เรื่องยาก แต่คณะกรรมการปรองดองที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กำลังจะแต่งตั้งและเชิญที่ปรึกษาจากภาคส่วนต่างๆ เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันนั้น ดูเหมือนจะสร้างสรรค์และเป็นการมีส่วนร่วม แต่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งได้จริงหรือไม่นั้น ยังคงเป็นคำถามใหญ่ที่ทุกคนรอคอยคำตอบ โดยเฉพาะคนที่เข้าใจและรู้เหตุการณ์ดี และเคยอยู่ในฝ่ายปฏิบัติการในระหว่างการชุมนุมและเกิดความขัดแย้งในอดีตที่ผ่านมา แต่กลับไม่กล้าออกมายอมรับความจริงกันเสียที ดังนั้น การที่จะดึงเอาคนกลางๆ อย่างนักธุรกิจ ผู้มีชื่อเสียง อาจารย์ นักวิชาการ มาร่วมประชุมกันเป็นคณะทำงานชุดใหญ่ และมานั่งแก้ปัญหา หาทางออกให้กับสังคม มันจะเป็นไปได้หรือ และจะให้ทุกฝ่ายยอมรับแบบเปิดใจกว้าง และความเป็นกลางแบบตรงไปตรงมานั้น มันจะเป็นไปได้ไหม

ทั้งนี้ อยากฝากคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เข้าใจการปกครองในระบอบประชาธิปไตยดีพอแล้วหรือยัง และท่านทราบหรือไม่ว่า ที่ประเทศไทยเรามีสภาพเศรษฐกิจที่ดีกว่าประเทศเพื่อนบ้านเราก็เพราะไทยเรามีการปกครองที่เป็นประชาธิปไตย มากว่าครึ่งศตวรรษ ถึงแม้ว่า จะลักปิดลักเปิดไปบ้างก็ตาม

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย คาใจ รัฐบาลตั้งคณะกก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ ย้อนถาม "บิ๊กตู่" ไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ 11 ก.พ. 2560 13:41 11 ก.พ. 2560 14:14 ไทยรัฐ