วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.คาใจ รัฐบาลตั้งคณะ กก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ

พท.คาใจ รัฐบาลตั้งคณะ กก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ

  • Share:

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย คาใจ รัฐบาลตั้งคณะ กก.ปรองดองแก้ขัดแย้งได้จริงหรือ ย้อนถาม "บิ๊กตู่" ไม่เข้าใจประชาธิปไตยดีพอ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พูดถึงเรื่องการปรองดอง และต้องการสอนให้เด็กไทยได้เข้าใจและเรียนรู้ถึงความเป็นประชาธิปไตยนั้น เข้าใจความปรารถนาดี แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรเข้าใจถึงมูลเหตุของความแตกแยกในอดีตที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าวิธีการแก้ไขไม่ใช่เรื่องยาก แต่คณะกรรมการปรองดองที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กำลังจะแต่งตั้งและเชิญที่ปรึกษาจากภาคส่วนต่างๆ เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันนั้น ดูเหมือนจะสร้างสรรค์และเป็นการมีส่วนร่วม แต่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งได้จริงหรือไม่นั้น ยังคงเป็นคำถามใหญ่ที่ทุกคนรอคอยคำตอบ โดยเฉพาะคนที่เข้าใจและรู้เหตุการณ์ดี และเคยอยู่ในฝ่ายปฏิบัติการในระหว่างการชุมนุมและเกิดความขัดแย้งในอดีตที่ผ่านมา แต่กลับไม่กล้าออกมายอมรับความจริงกันเสียที ดังนั้น การที่จะดึงเอาคนกลางๆ อย่างนักธุรกิจ ผู้มีชื่อเสียง อาจารย์ นักวิชาการ มาร่วมประชุมกันเป็นคณะทำงานชุดใหญ่ และมานั่งแก้ปัญหา หาทางออกให้กับสังคม มันจะเป็นไปได้หรือ และจะให้ทุกฝ่ายยอมรับแบบเปิดใจกว้าง และความเป็นกลางแบบตรงไปตรงมานั้น มันจะเป็นไปได้ไหม

ทั้งนี้ อยากฝากคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เข้าใจการปกครองในระบอบประชาธิปไตยดีพอแล้วหรือยัง และท่านทราบหรือไม่ว่า ที่ประเทศไทยเรามีสภาพเศรษฐกิจที่ดีกว่าประเทศเพื่อนบ้านเราก็เพราะไทยเรามีการปกครองที่เป็นประชาธิปไตย มากว่าครึ่งศตวรรษ ถึงแม้ว่า จะลักปิดลักเปิดไปบ้างก็ตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้