วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' แนะรัฐเร่งทำ 5 ข้อ ยึดทรัพย์ 2 หมื่นล้าน จำนำข้าวปมจีทูจี

'วรงค์' แนะรัฐเร่งทำ 5 ข้อ ยึดทรัพย์ 2 หมื่นล้าน จำนำข้าวปมจีทูจี

  • Share:

หมอวรงค์ อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เกาะติดปมอายัดทรัพย์ 2 หมื่นล้านโครงการจำนำข้าวของอดีตรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พร้อมแนะรัฐเร่งทำ 5 ข้อ

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลาง ยกคำร้องของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมช.พาณิชย์ และพวกที่ร้องขอให้สั่งคุ้มครองชั่วคราว หลังถูกกระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการบังคับทางปกครอง เพื่อยึดและอายัดทรัพย์มูลค่า 20,000 ล้านบาท กรณีค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบจีทูจี ว่า จากนี้ไปก็เป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดีที่จะดำเนินการ จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่นของศาลปกครองตามมา ทั้งนี้มีข้อสังเกตต่อกรณียึดและอายัดทรัพย์ ของนายบุญทรงและพวก ที่รัฐบาลควรรับฟังดังนี้

1.แม้การยึดและอายัดทรัพย์ดังกล่าว อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของกรมบังคับคดี แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ก็ต้องควบคุมกำกับ ให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว หลังจากที่ล่าช้ามาในช่วงแรก 2. เนื่องจากมีกลุ่มบุคคลที่พยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และวงเงินรวมมีปริมาณสูงถึง 20,000 ล้านบาท กระบวนการยึดและอายัดทรัพย์ของบุคคลแต่ละราย รัฐบาลควรชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบถึงทรัพย์สินดังกล่าวของแต่ละราย ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินการ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า 3. สิ่งสำคัญที่สุด คือการชี้แจงข้อเท็จจริง ตลอดจนความคืบหน้าให้ประชาชนทราบเป็นระยะ เพราะการแถลงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องรัฐบาลเอง 4.ถ้าเทียบเคียงคดีของนายบุญทรง และคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯพอที่จะคาดการณ์ได้ว่าผลการพิจารณาคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะออกมาเช่นไร รัฐบาลจึงต้องทำงานหนักในการชี้แจงคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพิ่มเป็นสองเท่า เพราะถ้ารัฐบาลไม่ชี้แจง จะทำให้รัฐบาลเป็นฝ่ายเสียหายได้ 5.ในระหว่างที่การยึดและอายัดทรัพย์ล่าช้าช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลควรที่จะตรวจสอบด้วยว่า แต่ละท่านมีการยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์หรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้