วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทัพสกีไทย' พร้อมเต็มสูบ! สู้ศึกเอเชียนเกมส์ฯ 19-26 ก.พ.นี้

นักสกีทีมชาติไทย พร้อมสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่ซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ "มรรค จันเหลือง" ลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ขอทำผลงานให้ดีที่สุด และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งมาฝากคนไทย...

วันที่ 11 ก.พ.60 ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย, นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวนักกีฬาสกีทีมชาติไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่ซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

สมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งตามพระราชบัญญัติ กกท.ปี 2558 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2559 ได้เตรียมนักกีฬาที่มีคะแนนสะสมตามเกณฑ์ของ สมาพันธ์สกีสากล (เอฟไอเอส) 4 คน ประกอบด้วย ประเภทครอสคันทรี 2 คน คือมรรค จันเหลือง อายุ 22 ปี และคาเรน จันเหลือง อายุ 20 ปี ทั้งคู่มีบิดาเป็นชาวจังหวัดยโสธร และมารดาเป็นชาวอิตาเลียน ส่วนประเภทอัลไพน์ 2 คน คืออเล็กเซียร์ อาริสรา เชนเคล อายุ 20 ปี บิดาเป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์-รัสเซีย มารดาเป็นชาวจังหวัดนครพนม และโรเบิร์ต วรชัย ปินเซนท์ วัย 31 ปี บิดาเป็นชาวอังกฤษและมารดาเป็นคนไทย อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากส่งชื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยแล้ว อเล็กเซียร์ อาริสรา เชนเคล มีอาการบาดเจ็บในระหว่างการแข่งขันที่อิตาลี ทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันได้ จึงเหลือนักกีฬาสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 เพียง 3 คนเท่านั้น

นายปิยสวัสดิ์กล่าวว่า เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการพัฒนากีฬาชนิดนี้ในประเทศไทย สมาคมต้องการสร้างนักกีฬาตั้งแต่ระดับเยาวชนที่มีความสนใจขึ้นมาสู่การเป็นตัวแทนทีมชาติและพบว่ามีคนนิยมกีฬาชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ โดยได้มีการติดต่อผ่านโซเชียลมีเดีย ก็ได้พบกับนักกีฬาไทยลูกครึ่งมากมาย อาทิ อิตาลี นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา และเชื่อมั่นว่านักกีฬาไทยมีศักยภาพที่จะคว้าเหรียญในระดับชิงแชมป์โลก เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต โดยเป้าหมายอันใกล้ขณะนี้ คือการสร้างนักกีฬาผ่านควอลิฟาย ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้ให้ได้

ขณะที่มรรคกล่าวว่า ตนพยายามที่จะสร้างผลงานให้ดีที่สุด และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งมาฝากคนไทย แต่เป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือ อยากไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว และก้าวให้ถึงการเป็นมือ 1 ของโลก

นักสกีทีมชาติไทย พร้อมสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-26 กุมภาพันธ์นี้ ที่ซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ "มรรค จันเหลือง" ลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ขอทำผลงานให้ดีที่สุด... 11 ก.พ. 2560 12:20 11 ก.พ. 2560 12:38 ไทยรัฐ