ข่าว
100 year

"แปรงล้างขวดช่อตั้ง" สวยยาวกว่าคืบ

นายเกษตร28 พ.ค. 2553 05:01 น.
SHARE

ใคร ที่เคยเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศออสเตรเลีย จะพบไม้ต้นนี้ปลูกประดับตามข้างทาง ตามบ้าน สวนสาธารณะ หรือริมลำธารกับชายทะเลอย่างแพร่หลาย มีด้วยกันหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู และสีขาว เป็นต้น เวลามีดอกดกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามมาก ซึ่งชาวออสเตรเลียภูมิใจไม้ต้นนี้มาก และถือเป็นไม้ประจำชาติอีกต้นหนึ่ง เนื่องจากต้นแปรงล้างขวดมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศออสเตรเลียนั่นเอง

แปรงล้างขวด มีมากกว่าสิบชนิด แต่มีเพียง 9 ชนิดเท่านั้นที่ได้รับความนิยมปลูกในประเทศออสเตรเลีย และกระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลก สามารถแยกสายพันธุ์ ตามลักษณะดอกและสี โดยแปรงล้างขวดทั้งหมดยังแยกเป็นกลุ่ม ได้อีก 2 กลุ่ม คือ ชนิดช่อดอกลู่ลง กับ ชนิดช่อดอกตั้งขึ้น ซึ่งในประเทศไทยมีผู้นำแปรงล้างขวดเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ขายนานกว่า 30 ปีแล้ว ได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ที่มีช่อดอกลู่ลง ส่วน "แปรง ล้างขวดช่อตั้ง" เพิ่งมีต้นวางขายเมื่อไม่นานมานี้ แต่ละ ต้นมีดอกบานสะพรั่งสวยงามน่ารักมาก จึงแนะนำในคอลัมน์อีกตามระเบียบ

แปรงล้างขวดช่อตั้ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  CALLISTEMON  LANCEOLATUS  DC.  มีชื่อเฉพาะพันธุ์ช่อตั้งด้วยว่า UPRIGHT  BOTTLE  BRUSH อยู่ในวงศ์ MYRIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-18 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น กิ่งอ่อนมักโค้งงอคล้ายต้นหลิว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแคบ ปลายและโคนใบแหลม สีเขียวสด เวลาใบดกจะเป็นพุ่มน่าชมยิ่งนัก หากดูเผินๆจะคล้ายกับต้นหลิวมาก จึงมีชื่อพ้องว่า "หลิวดอก" ดอก ของ "แปรงล้างขวดช่อตั้ง" จะออกบริเวณใกล้ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมากเรียงกันเป็นระเบียบรอบกิ่งก้านคล้ายกับแปรงล้างขวด มีด้วยกันหลายสี คือ สีชมพู (ภาพประกอบคอลัมน์) สีแดง และสีขาว ช่อดอกของ "แปรงล้างขวดช่อตั้ง" จะมีความยาวมากกว่า 1 คืบมือผู้ใหญ่ ยาวกว่าช่อดอกของแปรงล้างขวดชนิดช่อดอกลู่ลงอย่างชัดเจน จึงทำให้เวลามีดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้นดูสวยงามน่ารักมาก

ดอก ออกทั้งปี ซึ่งปกติการขยายพันธุ์แปรง ล้างขวดจะทำได้ด้วยวิธีเดียวคือเพาะเมล็ด แต่ในประเทศ ไทยผู้ขายบอกว่าใช้วิธีตอนกิ่งและเสียบยอดได้ ปัจจุบัน "แปรงล้างขวดช่อตั้ง" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวัน พุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง "ป้าแอ๊ด-คุณขวัญ" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้