วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"วิกิพีเดีย" แบนข้อมูลจากเดลิเมล์

ถูกฟ้องโดยสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาปุ๊บ วันถัดมาสำนักข่าวเดลิเมล์ ก็ถูกแบนจากการเป็นแหล่งอ้างอิงในวิกิพีเดียเรียบร้อย ด้วยข้อหาเป็นสื่อที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมบรรณาธิการของวิกิพีเดีย Wikipedia สารานุกรมออนไลน์ ลงคะแนนเสียงไม่ยอมรับ (แบน) ข้อมูลใดๆ ที่อ้างอิงจากสำนักข่าวเดลิเมล์ (Daily Mail) อีกต่อไป โดยระบุเว็บไซต์ข่าวสำนักนี้ ไม่มีความน่าเชื่อถือ

เหล่าบรรณาธิการอาสาสมัครจากวิกิพีเดีย ให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า เดลิเมล์มีกระบวนการเช็กข้อเท็จจริงที่ไม่มีมาตรฐาน และมักเผยแพร่ข่าวที่ไม่จริง หลังจากที่ทีมบรรณาธิการได้ตระหนักและหารือเกี่ยวกับปัญหาด้านมาตรฐานการนำเสนอข่าวของเดลิเมล์มาตั้งแต่ปี 2558

แถลงการณ์ระบุว่า จากข้อเรียกร้องที่ถูกเสนอเข้ามาโดยผู้ใช้งานวิกิพีเดียภาคภาษาอังกฤษ ทีมบรรณาธิการอาสาสมัคร ได้ข้อสรุปร่วมกันว่า สำนักข่าวเดลิเมล์ ไม่มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้น การอ้างอิงข้อมูล แหล่งข่าวจากสำนักข่าวดังกล่าว จึงเป็นเรื่องต้องห้าม โดยเฉพาะเมื่อยังมีสำนักข่าวอีกมากมาย ที่มีความน่าเชื่อถือและสมควรถูกอ้างอิงมากกว่า

มติดังกล่าว ทำให้เดลิเมล์ สำนักข่าวจากอังกฤษ กลายเป็นสื่อที่ถูกปั๊มตราไม่น่าเชื่อถือไปเรียบร้อย โดยจะมีสำนักข่าวรายอื่นๆ ถูกดึงขึ้นมาอ้างอิงแทนเดลิเมล์ต่อไป

ข่าวจากเดอะ การ์เดี้ยน The Gardian เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นของบรรณาธิการอาสาสมัครที่ใช้นามแฝงว่า “Hillbilly-holiday” จากนั้น เหล่าบรรณาธิการก็ถกกันถึงเรื่องนี้อย่างจริงจังเป็นเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา

โดยกลุ่มที่สนับสนุนเดลิเมล์ให้ความเห็นว่า บางครั้งข่าวของเดลิเมล์ ก็มีความน่าเชื่อถือ และเอากันจริงๆ สำนักข่าวที่ถูกอ้างอิงอยู่บนวิกิพีเดียอีกหลายแห่ง ก็ไม่ได้มีความน่าเชื่อถือไปกว่าเดลิเมล์สักเท่าไร แต่ก็ไม่ได้ถูกแบน

อย่างไรก็ตาม เมื่อผลตัดสินได้ข้อสรุป จากนี้บรรดาเหล่าบรรณาธิการจะต้องช่วยกันลบข่าวหรือข้อมูลอ้างอิงจากเดลิเมล์ ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 12,000 ลิงก์ ออกไปทั้งหมด และเปลี่ยนการอ้างอิงผ่านข่าวหรือข้อมูลจากสำนักอื่นแทน

ทั้งนี้ การถูกเขี่ยออกจากวิกิพีเดียของเดลิเมล์นั้น เกิดขึ้นหลังจากที่เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา ประกาศฟ้องเดลิเมล์เพียง 1 วันเท่านั้น

คดีฟ้องร้องดังกล่าว สืบเนื่องมาจากกรณีที่สำนักข่าวอื้อฉาวลงเผยแพร่ข่าวระบุนางทรัมป์เคยเป็นหญิงขายบริการมาก่อน.

ถูกฟ้องโดยสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาปุ๊บ วันถัดมาสำนักข่าวเดลิเมล์ ก็ถูกแบนจากการเป็นแหล่งอ้างอิงในวิกิพีเดียเรียบร้อย ด้วยข้อหาเป็นสื่อที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ 11 ก.พ. 2560 11:05 11 ก.พ. 2560 11:08 ไทยรัฐ