วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาชีพไหนส่งผล ต่อสุขภาพให้ย่ำแย่

อาชีพไหนส่งผล ต่อสุขภาพให้ย่ำแย่

โดย คนสมถะ
12 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันก่อนพูดคุยกับเพื่อนๆสมัยเป็นเด็กและเรียนหนังสือมาด้วยกัน แต่ปัจจุบันต่างคนต่างเติบโตไปประกอบอาชีพหลากหลาย มีทั้งข้าราชการ, พนักงานบริษัท, รัฐวิสาหกิจ, แพทย์ ต่างอยากหวนกลับไปหา “วันวานที่ยังหวานอยู่ในใจ” เหมือนกันหมด

เพราะช่วงวัยเด็กนั้นไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก นอกจากเรียนให้ผ่าน อย่าสอบตก แล้วเวลาที่เหลือจะไปเที่ยวที่ไหนก็ไป ตรงข้ามพอเป็นผู้ใหญ่ แต่ละคนมีหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบมากมาย แถมงานบางโปรเจกต์ก็ต้องคิดแล้วคิดอีกหลายตลบกว่าจะดำเนินงานจนสำเร็จเสร็จสิ้น แล้วทำงานก็ย่อมเหนื่อยกาย บางทีพาลมาเหนื่อยใจด้วยเป็นธรรมดา วัยทำงานจึงเครียดสิ ทว่าคนเราพอโตแล้วจะไม่ยอมหางานทำหรือมีอาชีพอะไรสักอย่างก็คงกระไรอยู่ เพราะที่บ้านของทุกคนไม่ได้รวยขนาดให้ลูกอยู่บ้านเฉยๆได้

แม้แต่คนรวยเอง ก็ใช่ว่าพอโตขึ้นแล้วไม่ต้องทำงานที่ไหนล่ะ เห็นทำกันทั้งนั้น แต่ด้วยความที่มีฐานะมีความมั่งคั่ง หรือพ่อแม่เป็นเจ้าของกิจการ ถ้าเข้ามาทำงานก็มักนั่งเป็นผู้บริหารเลย เรียกว่าเป็นใหญ่เป็นโตว่องไวทันใจ ซึ่งไม่ผิดอะไร ต้องเรียกว่ามีบุญถึงจะถูก

จึงอยากบอกว่า ช่วงชีวิตที่สนุกที่สุดคือ ช่วงวัยเด็ก นั่นเอง เพราะฉะนั้นใครที่ยังเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่ควรใช้วัยเด็กและวัยรุ่นให้คุ้มแต่การศึกษาบ้านเรานี่ก็แปลกเนอะ ทำไมต้องให้เด็กใช้วันหยุดไปกับการเรียนพิเศษหรือต้องไปติวนั่น ติวนี่ ทำให้พ่อแม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มก็บ่ฮู้ แถมไม่ติวก็ไม่ได้ด้วยนะ เดี๋ยวลูกไม่ทันเพื่อน

งั้นมาคุย เรื่องอาชีพ เถอะ พอเรียนจบแล้ว ไม่ว่าจะจบจากมหาวิทยาลัยไหน? ย่อมต้องทำงานหาเลี้ยงชีพและครอบครัวกันไป ทีนี้จากการสำรวจเกี่ยวกับอาชีพในสหรัฐฯ พบว่า อาชีพไหนทำแล้วไม่ค่อยน่าปลื้มสักเท่าไหร่ เพราะทำแล้วอาจส่งผลต่อสุขภาพของผู้ประกอบอาชีพเหล่านี้ก็ได้ เช่น......

1.พนักงานขับรถ ไม่ว่าจะเป็นขับรถสาธารณะ, รถบรรทุก, รถขนส่งอื่นๆ

ถ้าเป็นพนักงานขับรถในประเทศที่เจริญแล้ว ยังได้รับการดูแลอยู่บ้าง เช่น บางประเทศห้ามคนขับรถเกินกำหนดระยะเวลานานติดต่อกันกี่ชั่วโมงจึงถือว่าดีหน่อย เพราะร่างกายก็ไม่ต้องนั่งนาน ไม่ต้องกลั้นปัสสาวะ ไม่นำพาโรคจากการนั่งติดต่อกันนานๆมาเข้าตัว แถมยังช่วยลดอุบัติเหตุด้วย อย่างบ้านเราไม่มีข้อบังคับนี้ จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุสลดใจบ่อยๆ ฟังแล้วเพลีย

2. พนักงานซึ่งมีที่ทำงานที่เปิดกว้าง ซึ่งหากใครไม่สบายล่ะก็จะแพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้ง่าย ฉะนั้นต้องระมัดระวังตัวกันเอาเอง แถมอีกอาชีพ แอร์โฮสเตส เดี๋ยวนี้สภาพอากาศไม่แน่นอนและมีก่อการร้ายบ่อยควรระวังด้วย.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้