วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่นดับสนิท 100% เทศบาลประสาน ตร.สืบหามือเผามาดำเนินคดี

ไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่นดับสนิท 100% เทศบาลประสาน ตร.สืบหามือเผามาดำเนินคดี

  • Share:

ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลนครขอนแก่นดับสนิทแล้ว 100% ทางเทศบาลฯ เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งชาวบ้านและ จนท.ให้ตรวจสุขภาพฟรี 3 เดือน หากป่วยรักษาให้ พร้อมประสาน ตร.ตามหาตัวคนเผาสายไฟเอาลวดทองแดง จนทำให้ไฟไหม้มาดำเนินคดี...

จากเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลนครขอนแก่น ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านคำบอน ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื้อที่ 98 ไร่ โดยเพลิงได้เริ่มลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.พ.2560 ที่ผ่านมา ซึ่งทางเทศบาลนครขอนแก่น ได้ประสานพื้นที่ต่างๆ ระดมรถดับเพลิงกว่า 40 คัน ช่วยกันควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกไหม้

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบการดับไฟที่ไหม้บ่อขยะ พบว่าสามารถดับไฟได้สนิทแล้ว ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ถอนกำลังกลับออกมาทั้งหมดแล้ว โดยเพลิงได้เผาไหม้ขยะไปร่วม 40 ไร่ ทั้งยังพบชาวบ้านที่มีอาชีพจากการเก็บขยะไปขาย ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ โดยเดินเก็บขวดน้ำพลาสติกต่างๆ รวมทั้งสิ่งที่สามารถขายได้ ไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่า

นายธีรศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันควบคุมเหตุไฟไหม้บ่อขยะ สามารถควบคุมได้เบ็ดเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ จากนี้ไปจะเข้าสู่การเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกส่วน รวมไปถึงการช่วยเหลือด้านสุขภาพของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถ โดยได้มอบสวัสดิการตรวจสุขภาพฟรีทุกคน ทุกๆ 3 เดือน และให้การรักษาหากพบว่าเกิดความผิดปกติด้านสุขภาพจากควันไฟที่ไฟไหม้ขยะ

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ก็จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาตัวกลุ่มวัยรุ่นที่มาเผาสายไฟเพื่อเอาลวดทองแดงไปขาย ตามที่ประจักษ์พยานได้บอกเล่ามา พร้อมทั้งได้วางมาตรการคุมเข้ม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้น แต่หากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ทางเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครขอนแก่นมีความพร้อมตลอด 24 ชม. จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยเร็ว เพราะถือว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนราคาแพง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่น เหลืออีก 3 ไร่ นายกเล็กขอนแก่น ลั่น เย็นนี้ดับสนิท

ไฟไหม้บ่อขยะข้ามคืน กระทบชาวขอนแก่น 400 หลัง มั่นใจดับสนิทแน่

ไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่น 2 วัน ยังไม่ดับ! ชาวบ้านผื่นขึ้น แสบตา แห่พบแพทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้