วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แชร์ว่อน! ยาบ้ารูปแบบใหม่เหมือน ‘ผงบ๊วย’ ป.ป.ส.แจงยังไม่พบในไทย

แชร์ว่อน! ยาบ้ารูปแบบใหม่เหมือน ‘ผงบ๊วย’ ป.ป.ส.แจงยังไม่พบในไทย

  • Share:

ป.ป.ส. แจงกรณีโลกโซเชียลแชร์ พบ “ยาเสพติดชนิดใหม่” ลักษณะคล้าย “ผงบ๊วย” แพร่ระบาด ชี้มี “ยาอี” เป็นสารประกอบหลัก ในไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ส่งผลอันตรายต่อสมอง ล่าสุดยังไม่พบมีรายงานในประเทศไทย

เมื่อวันนี้ 11 ก.พ. 60 นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า “ในช่วงนี้สื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลและภาพเกี่ยวกับยาเสพติดพันธุ์ใหม่ ที่บรรจุในถุงซิปล็อก สีออกชมพู ลักษณะคล้ายผงบ๊วย จะมีกลิ่นหวาน ผสมในเครื่องดื่มหรือมวนในบุหรี่ ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนคีตามีน ซื้อหาได้ง่าย ราคาถูกกว่าคีตามีน และมีประสิทธิภาพแรงกว่าคีตามีน”

โดย นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข่าวสารที่เผยแพร่ดังกล่าว พบว่าเป็นข่าวที่มีการเผยแพร่ในประเทศไต้หวัน ทราบว่า พบบรรจุภัณฑ์นี้ครั้งแรกเมื่อปี 2558 จากการจับกุมชายวัยกลางคนผู้หนึ่งซึ่งมีห่อผงบ๊วยติดตัว หลังจากนำไปทำการตรวจวิเคราะห์ผงดังกล่าว พบว่ามีสารประกอบหลักคือ MDMA หรือที่เรียกกันว่า เอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) จัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 2 ตามกฎหมายของประเทศไต้หวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองไถหนัน (Tainan) ประเทศไต้หวัน จึงได้ออกมาเผยแพร่ข่าวสารเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่มีผงบ๊วยเจือปน เพื่อความปลอดภัยกับตนเอง รวมทั้งได้มีการโพสต์เตือนไปยังญาติและคนใกล้ชิด ถึงอันตรายหากใช้ยาดังกล่าว จะส่งผลอันตรายต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กและผู้หญิง อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่แช่ผงบ๊วยที่มีบุคคลอื่นนำมาให้

นายนิยม กล่าวต่อว่า ยาเสพติดที่นำมาแชร์กันว่า พบมีลักษณะคล้ายผงบ๊วยนั้น ในประเทศไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ขณะนี้ ยังไม่พบมีรายงานในประเทศไทย แต่สำนักงาน ป.ป.ส. ก็จะติดตาม เฝ้าระวังการแพร่ระบาดยาเสพติดลักษณะนี้ ซึ่งอาจเป็นรูปแบบใหม่ของเอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) ขอฝากถึงผู้ปกครองควรเตือนบุตรหลาน อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีบุคคลแปลกหน้านำมาให้ และสำนักงาน ป.ป.ส. ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นตัวยาในลักษณะดังกล่าวให้แจ้งเบาะแสเข้ามาที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 เพื่อที่จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้