วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อน! ยาบ้ารูปแบบใหม่เหมือน ‘ผงบ๊วย’ ป.ป.ส.แจงยังไม่พบในไทย

ป.ป.ส. แจงกรณีโลกโซเชียลแชร์ พบ “ยาเสพติดชนิดใหม่” ลักษณะคล้าย “ผงบ๊วย” แพร่ระบาด ชี้มี “ยาอี” เป็นสารประกอบหลัก ในไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ส่งผลอันตรายต่อสมอง ล่าสุดยังไม่พบมีรายงานในประเทศไทย

เมื่อวันนี้ 11 ก.พ. 60 นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า “ในช่วงนี้สื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลและภาพเกี่ยวกับยาเสพติดพันธุ์ใหม่ ที่บรรจุในถุงซิปล็อก สีออกชมพู ลักษณะคล้ายผงบ๊วย จะมีกลิ่นหวาน ผสมในเครื่องดื่มหรือมวนในบุหรี่ ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนคีตามีน ซื้อหาได้ง่าย ราคาถูกกว่าคีตามีน และมีประสิทธิภาพแรงกว่าคีตามีน”

โดย นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข่าวสารที่เผยแพร่ดังกล่าว พบว่าเป็นข่าวที่มีการเผยแพร่ในประเทศไต้หวัน ทราบว่า พบบรรจุภัณฑ์นี้ครั้งแรกเมื่อปี 2558 จากการจับกุมชายวัยกลางคนผู้หนึ่งซึ่งมีห่อผงบ๊วยติดตัว หลังจากนำไปทำการตรวจวิเคราะห์ผงดังกล่าว พบว่ามีสารประกอบหลักคือ MDMA หรือที่เรียกกันว่า เอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) จัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 2 ตามกฎหมายของประเทศไต้หวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองไถหนัน (Tainan) ประเทศไต้หวัน จึงได้ออกมาเผยแพร่ข่าวสารเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่มีผงบ๊วยเจือปน เพื่อความปลอดภัยกับตนเอง รวมทั้งได้มีการโพสต์เตือนไปยังญาติและคนใกล้ชิด ถึงอันตรายหากใช้ยาดังกล่าว จะส่งผลอันตรายต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเด็กและผู้หญิง อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรือผลไม้ที่แช่ผงบ๊วยที่มีบุคคลอื่นนำมาให้

นายนิยม กล่าวต่อว่า ยาเสพติดที่นำมาแชร์กันว่า พบมีลักษณะคล้ายผงบ๊วยนั้น ในประเทศไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ขณะนี้ ยังไม่พบมีรายงานในประเทศไทย แต่สำนักงาน ป.ป.ส. ก็จะติดตาม เฝ้าระวังการแพร่ระบาดยาเสพติดลักษณะนี้ ซึ่งอาจเป็นรูปแบบใหม่ของเอ็กซ์ตาซี่ (ยาอี) ขอฝากถึงผู้ปกครองควรเตือนบุตรหลาน อย่าได้รับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีบุคคลแปลกหน้านำมาให้ และสำนักงาน ป.ป.ส. ขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นตัวยาในลักษณะดังกล่าวให้แจ้งเบาะแสเข้ามาที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 เพื่อที่จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบต่อไป.

ป.ป.ส. แจงกรณีโลกโซเชียลแชร์ พบ “ยาเสพติดชนิดใหม่” ลักษณะคล้าย “ผงบ๊วย” แพร่ระบาด ชี้มี “ยาอี” เป็นสารประกอบหลัก ในไต้หวัน เรียกว่า “คิงคอง” ส่งผลอันตรายต่อสมอง ล่าสุดยังไม่พบมีรายงานในประเทศไทย 11 ก.พ. 2560 10:36 11 ก.พ. 2560 15:55 ไทยรัฐ