วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สายลม สายน้ำ อร่อยแกงเมืองกาญจน์

โดย คุณชาย 2

ร้านอาหารชานเมือง ร้านใดบรรยากาศดี มีอาหารอร่อย ใครเล่าจะไม่อยากลิ้มลอง

“คุณชาย 2” ตรงไปยังร้านสายลม สายน้ำ อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหิดล ย่านศาลายา พอหย่อนกายนั่ง ลมชายทุ่งก็รำเพยมาทักทาย นกยางสามสี่ตัวเดินหาเหยื่ออวดทรวดทรง นกช้อนหอยกรีดปีกโผลงมา นกต้อยตีวิดระเบิดเสียงราวใช้เสียงขู่อยู่ไกลๆ

เลยแปลงนาไป รางรถไฟพาดผ่านเป็นแนว ยาว บัดเดี๋ยวเดียวก็ส่งเสียงเหมือนจะว่า รถไฟมา แล้วปู๊นๆ เพลินกับบรรยากาศจนเกือบลืมไปว่า พนักงานต้อนรับมายืนรออยู่แล้ว พลันเจ้าของร้าน เดินยิ้มแย้มเข้ามาพลางแนะนำอาหารจานเด็ด
“แกงป่าปลาคัง สูตรเมืองกาญจน์” เจ้าของร้านแนะนำเสียงปานกระซิบ

เลือดของ “คุณชาย 2” ฉีดแรงทันที แกงสูตรนี้เคยรับประทานมาตั้งแต่เด็ก ความจัดจ้านของแกงป่าเมืองกาญจน์เลื่องลือมานาน ครั้นมาแกงผิดที่ อยู่ผิดถิ่นอย่างนี้ กลิ่นอายและรสชาติจะผิดเพี้ยนไปหรือไม่ อย่างไร

แกงป่าปลาคังร้อนๆมาแล้ว พร้อมข้าวสวยหอมกรุ่น ลองน้ำแกงก่อน

อ่ะ...รสชาติไม่ผิดเพี้ยนจากถิ่น ความเผ็ดแม้จะแรงร้อน แต่ก็แฝงไว้ด้วยความนุ่มนวล และหอมหวานจากเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเหลือง กระเทียม พริก ข่า ใบกะเพรา แต่ละอย่างมีสรรพคุณทางยามากมายเห็นกันจะจะ คือ น้ำแกงเหมาะสำหรับซดร้อนๆ ไล่อาการหวัด และราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่ธรรมดา

สมัยเด็กๆแม่บอกว่าอย่ากินปลาเปล่าๆ เดี๋ยวจะเป็นโรคตาลขโมย วันนี้ “คุณชาย 2” ขอจับคำของแม่เก็บตู้นิรภัยไว้ก่อน ขอรับประทานปลาเปล่าๆสักครา ตักปลาคังชิ้นโตๆในน้ำแกงรสเข้มข้นส่งเข้าไป ปลาสดใหม่อมน้ำแกงชุ่มเนื้อ ทำให้รสปลาที่หวานลิ้นอยู่แล้ว เพิ่มความน่ารับประทานเข้าไปอีก

ครั้นบวกบรรยากาศริมทุ่งเข้าไป ยิ่งทำให้เผลอตัวพุงกางเอาง่ายๆ

“คุณชาย 2” ขอบอกว่า ถ้าชอบรสชาติแกงป่าแบบชาวบ้านอย่าง ชาวบ้านเมืองกาญจน์ แกงป่าปลาคังคือรายการอาหารที่ไม่ควรพลาดด้วย ประการทั้งปวง

ร้านสายลม สายน้ำใช่มีดีเพียงแกงป่า แต่ยังมี ไก่สายลม และกะพงสายน้ำ เป็นรายการเด็ดอีก ไก่สายลม เป็นไก่ทอดเคลือบซอส หนังกรอบ หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ และมีผักเคียงมาให้รับประทานเสริมคุณค่าทางอาหาร ส่วนกะพงสายน้ำ คือปลากะพงนึ่ง ก่อนนึ่งแล่ออกเป็นชิ้นบางๆ ผสมเครื่องปรุงรส พร้อมกุ้งสับ หมูสับ วางบนแผ่นปลาบางๆ แล้วม้วนเป็นแท่งกลม สองรายการนี้นับเป็นรายการคู่ขวัญของร้าน เหมาะสำหรับคนชอบอาหารรสปานกลาง จะเรียกว่าเอาใจคนไม่ชอบรสเผ็ดก็ได้

เนื้อปลาขาวๆสดๆน่ารับประทานยิ่ง “คุณชาย 2” ลองไปเต็มๆ 1 ม้วน สัมผัสได้ถึงความหวานของเนื้อปลา ความกลมกล่อมของเครื่องปรุง ระหว่างเคี้ยวเห็นน้ำปรุงรสหล่อเลี้ยงอยู่ในจาน ลองซดเบาๆ จึงรู้ว่าถ้าจะให้อร่อยครบเครื่อง ต้องรับประทานน้ำปรุงรสไปกับเนื้อปลาด้วย

“ร้านเราเน้นความสดและใหม่ จึงไม่ต้อง ห่วงเรื่องรสชาติ” คุณเจิ๋น หรือสรรเสริญ โภคสมบัติ เจ้าของร้านยืนยันและบอกว่า เปิดร้านมา 12 ปีแล้ว เดิมทำงานบริษัทกับภรรยา เมื่อตัว เลขอายุเพิ่มขึ้น แต่กิจการงานบริษัทหาได้เพิ่มมาด้วยไม่ “คู่แข่งเยอะ เลยคิดเปลี่ยนอาชีพ”

คิดดังนั้นแล้วก็หันหน้าปรึกษากัน ออกมาทำกิจการของตนเอง ระหว่างนั้นเห็นบรรยากาศของที่ตั้งร้าน จึงติดต่อขอเช่า และพอเหมาะกับแม่ของคู่ชีวิตเป็นชาวเมืองกาญจน์ เป็นเหตุชักนำให้ได้พบกับคนทำครัวมือดีจากเมืองกาญจน์มาประจำร้าน “ทุกอย่างกลายเป็นโชคครับ”

ช่วงเปิดร้านแรกๆ “เราเน้นอาหารไทย บรรยากาศ และมีคาราโอเกะ ปี พ.ศ.2547 ช่วงนั้นคาราโอเกะบูมมาก คนชอบรับ ประทานอาหารและร้องเพลงกัน เราก็จัดให้ ไป แต่เรื่องอาหารนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติ เราได้คนครัวตัวจริงเสียงจริงมาแล้ว”

ขณะที่รถไฟขบวนหนึ่งปู๊นๆ ผ่านไป “คุณชาย 2” หันมาดูบนโต๊ะ คราวนี้มียำผักกูดมาวางท้าทาย เมื่อลิ้มลองก็พบว่าทั้งหวานและมัน หวานผักเพราะความใหม่สด มันกะทิที่ราดลงมาบนผักกูด รายการนี้ มิเพียงเอาใจคนทานเจ แต่ยังได้ใจคนชอบทานผักด้วย

คนที่ชอบอาหารมันๆ แต่ไม่ชอบกะทิก็มีขาหมูฮ่องเต้ เป็นขาหมูขนาดใหญ่ เรียกว่าเหมือนจะยกมาทั้งขาเลยทีเดียว ค่อยปาดหนัง มัน และเนื้อมาพอคำ จุ่มลงไปในน้ำก้นจานเล็กน้อยก่อนส่งเข้าปาก ความหวานของน้ำปรุงรส ผสมกับความมันของหมู แล้วเบรกด้วยเนื้อนุ่มๆ ไม่จำเป็นต้องรั้งรอแต่อย่างใด

ยังมีรายการอาหารอื่นๆอีกเพียบ และสำหรับคนที่ชอบรับประทาน “ขนมจีน” เป็นชีวิตจิตใจ ก็เข้าไปลิ้มลองกันได้ในราคามิตรภาพ

ร้านขนมจีนโดดเด่นอยู่หน้าร้านสายลม สายน้ำ แม้จะเป็นร้านรวงแยกออกมาต่างหาก แต่เรื่องรสชาตินั้นไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

“มื้อกลางวัน มีคนเข้ามารับประทานกันมากครับ เรามีน้ำยาให้เลือก และมีผักเคียงให้รับประทานกันได้อย่างเต็มที่ เวลากลางวัน คนที่ไม่อยากรับประทานข้าวก็รับประทานขนมจีนได้ อิ่มเหมือนกันและไม่แพงด้วย” เจ้าของร้านฝากมา

สนใจสอบถามได้ที่เบอร์ 0-2441-5042, 08-4103-6403 ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 11.00-23.00 น. ทุกวัน ร้านมีทั้งห้องกระจกและบริเวณเปิดโล่งสำหรับคนชอบใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากมีที่นั่งกว้างขวางโปร่งสบายแล้ว ยังมีที่จอดรถหน้าร้านได้หลายสิบคัน

ใครชอบบรรยากาศริมทุ่ง “สายลม สาย น้ำ” คือทางเลือกที่ไม่น่ามองข้ามด้วยประการทั้งปวง.

คุณชาย 2

11 ก.พ. 2560 10:35 11 ก.พ. 2560 10:39 ไทยรัฐ