วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม. คุมเข้มความปลอดภัย หลังเกิดเหตุชายขว้างระเบิดใส่รถไฟที่ฮ่องกง

รฟม. เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด สั่งเข้มงวดตรวจสัมภาระก่อนเข้าระบบ พร้อมเสริมกำลังคุมเข้มในขบวนรถ หลังเกิดเหตุชายขว้างระเบิดใส่รถไฟที่ฮ่องกง จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในขบวน มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ...

วันที่ 11 ก.พ. 60 นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้สั่งการให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล สายฉลองรัชธรรม และหน่วยงานด้านความปลอดภัยของ รฟม. ให้ดำเนินการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย เพิ่มระดับความเข้มงวดหลังเกิดเหตุการณ์ผู้โดยสารชายขว้างระเบิดใส่รถไฟที่สถานีจิมซาจุ่ย เขตปกครองพิเศษฮ่องกง จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 คน จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในขบวนรถไฟฟ้า

นายพีระยุทธ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ รฟม. ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยตนได้สั่งการทันทีกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากช่วงวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ เป็นช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันมาฆบูชา รฟม. คาดว่าจะมีจำนวนผู้โดยสารเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT เป็นจำนวนมาก จึงต้องมีมาตรการเข้มงวดด้านความปลอดภัย ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ดังนี้ 1. จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. 2. เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสัมภาระผู้โดยสาร 3. ตรวจบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟฟ้า MRT และ ภายในสถานีรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย เพื่อป้องกันเหตุโดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ 4. จัดกำลังหน่วยทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) และสุนัข K-9 ตรวจตราและเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง 5. เตรียมกำลังหน่วยกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ในที่ตั้งตลอด 24 ชั่วโมง และ 6. เสริมกำลังเจ้าหน้าที่คุมเข้มภายในขบวนรถไฟฟ้า

ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT โปรดให้ความร่วมมือในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และหากพบเห็นเหตุการณ์ ผิดปกติ สิ่งของต้องสงสัย หรือบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่อยู่ในบริเวณนั้นทันที หรือแจ้งศูนย์วิทยุพสุธา รฟม. หมายเลขโทรศัพท์ 0-2938-3666 ตลอด 24 ชั่วโมง

รฟม. เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด สั่งเข้มงวดตรวจสัมภาระก่อนเข้าระบบ พร้อมเสริมกำลังคุมเข้มในขบวนรถ หลังเกิดเหตุชายขว้างระเบิดใส่รถไฟที่ฮ่องกง จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในขบวน มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ... 11 ก.พ. 2560 10:04 11 ก.พ. 2560 10:40 ไทยรัฐ