วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลวงพ่อแก้ว พิมพ์เล็ก

หลวงพ่อแก้ว พิมพ์เล็ก

โดย พลายชุมพล
12 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

จำนวนพระ หลวงแก้ว วัดเครือวัลย์ เนื้อผงคลุกรัก มีน้อย ของแท้ที่เปลี่ยนมือซื้อขาย ให้ดูกันอยู่บ้างในหนังสือเล่มมาตรฐานของวงการพระ ก็ยังไล่เลียง ขนาดของพิมพ์กันไว้...พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก

พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง...พอจัดเข้าชุดกันได้ แต่พอถึงพิมพ์เล็ก ก็มีคำถาม “พิมพ์ไหน?”

ที่เรียกพิมพ์เล็ก เล็กแค่ไหน

ขนาดของพระ เมื่อถ่ายภาพออกตีพิมพ์ ก็ต้องขยาย...ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก หรืออาจเป็นขนาดจิ๋ว ถ้าไม่ได้จับของจริง...ก็ไม่รู้จริง

ในหนังสือ พระปิดตา มหามงคล ของชมรมพระเครื่องเมืองพุทธบาท มีภาพหลวงพ่อแก้วพิมพ์กลาง หลังเรียบสามองค์ แต่ในหนังสือมาตรฐานวงการเล่มอื่น เรียกพิมพ์เล็ก พิมพ์นี้เท่าที่ผมติดตาม มีรวมกันประมาณ 5-6 องค์

ถ้ายังนึกไม่ออก ก็ขอให้นึกถึงองค์ที่ลงในคอลัมน์สนามพระวิภาวดี สีกาอ่างลงไว้หลายปีเต็มที เจ้าของเป็นตำรวจ ชื่อจักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา

ขนาดของพระชุดนี้ ราวถั่วลิสงเมล็ดใหญ่...น่าจะจัดให้เป็นหลวงพ่อแก้วพิมพ์จิ๋วเสียมากกว่า

ส่วนหลวงพ่อแก้ว พิมพ์เล็ก ที่แม่พิมพ์ประพิมประพายเข้าชุด พิมพ์ใหญ่พิมพ์กลาง... ผมว่า คือพิมพ์ที่ถูกเรียกว่า พระปิดตาหลวงพ่อ แก้ว เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์ตะกั่ว

ใครมีหนังสือพระปิดตา มหามงคลเปิดดู มีองค์เดียว หลังแบบ

คุยถึงพระปิดตาพิมพ์เล็ก เนื้อตะกั่ว ที่วงการเล่นหากัน ว่าหลวงพ่อแก้ว ท่านทำแจกที่วัดปากทะเล เพชรบุรี ถิ่นกำเนิดของท่าน...คุณพายัพ คำพันธุ์ ยืนยันเสียงหนักว่า เนื้อตะกั่วหลวงพ่อแก้วของแท้ มีพิมพ์เล็กพิมพ์เดียว

และก็เป็นพิมพ์เดียวกับเนื้อผงคลุกรัก... ที่ปรากฏในวงการตอนนี้ เท่าที่ผมติดตามดู ราวๆ 4–5 องค์ 

องค์หนึ่งของคุณพายัพ หลังเรียบ งดงามหมดจดทีเดียว

ว่ากันโดยเหตุผล หลวงพ่อแก้ว ท่านทำพระปิดตาเนื้อคลุกรักก่อน ส่วนผสมที่หามาคลุกรักหายาก จำนวนพระจึงมีน้อยขนาดนับองค์ได้

ส่วนปิดตาเนื้อตะกั่วนั้น...หาเนื้อง่ายกว่า ผ่านตาในวงการ จำนวนมากกว่า...ใช้หลักนี้ พระปิดตาพิมพ์เล็ก เนื้อคลุกรัก ยังไงๆก็ต้องสร้างก่อน

การเรียกชื่อพิมพ์ว่า พิมพ์ตะกั่ว ก็พอจะเข้าใจได้ เพราะวงการเจนตากับพิมพ์ตะกั่วมากกว่า

แต่ชื่อนั้น สำคัญไฉน เรื่องสำคัญของพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว แต่ละองค์คือ แท้ แน่นอนหรือ

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์เล็ก องค์ในคอลัมน์วันนี้...พิมพ์ทรงถูกต้อง เทียบเคียงองค์ครูทุกองค์ได้ เส้นสายไปทางเดียวกัน ทั้งด้านหน้าองค์พระ และด้านหลังแบบ

เพื่อนผู้สันทัดพระปิดตา ขอไปส่องดู แล้วบอกว่า ทั้งเนื้อหาที่แห้งผาก ความเก่าของรัก ตามอายุ สภาพไม่ต่างจากองค์ที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ใส่ตลับทองฝังเพชรแขวนไว้ในคอ ตอนไปเจอข้อหาพกปืนที่ญี่ปุ่น

รักกันชอบกัน ถามท่านก็บอกว่า “สี่ล้าน”

นี่เป็นราคาพระหลวงพ่อแก้ว เนื้อคลุกรัก มาตรฐานวงการ ส่วนราคาที่ซื้อขายกันตามความพอใจ ระหว่างคนขายและคนซื้อ ที่มีได้ในหลายๆโอกาส นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ใครที่มีหลวงพ่อแก้วพิมพ์เล็ก ละม้ายหรือคล้ายๆ ก็ขอให้สังวรณ์ไว้ว่า ของแท้นั้นหาได้ยากนัก ยากกว่าซื้อลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่หนึ่ง

แต่ของหายาก ของแท้มีจำนวนน้อยนักนั้น ก็มีมุมผกผันคือ ของปลอม “จับทาง” ไม่ได้ ทั้งขนาดและสีสัน...โอกาสจะเจอหลวงพ่อแก้วพิมพ์เล็กแท้ๆจึงอาจเกิดขึ้นได้ด้วยเงื่อนไขตาถึงและใจถึง.

พลายชุมพล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้