วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธทั่วไทย พร้อมใจปฏิบัติธรรม ตักบาตรทำบุญ วันมาฆบูชา

ชาวพุทธทั่วไทย พร้อมใจปฏิบัติธรรม ตักบาตรทำบุญ วันมาฆบูชา

  • Share:

พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ พร้อมใจปฏิบัติธรรม นุ่งขาว ห่มขาว ร่วมตักบาตรทำบุญ และร่วมเวียนเทียนที่วัด เนื่องในวันมาฆบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.60 นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นำข้าราชการ และประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา โดยมีพระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมแสดงพระธรรมเทศนา นอกจากนี้ประชาชนยังได้ร่วมไหว้พระปิดทองพระบรมธาตุ ที่เป็นเจดีย์เก่าแก่สืบมาแต่พุทธศักราช 1900 หรือ 700 ปี

ประชาชนนุ่งขาวห่มขาวร่วมฟังเทศน์ฟังธรรม

โดยในช่วงเย็นวันนี้ที่วัดบรมธาตุ จะมีพิธีเปิดงานประเพณีนบพระ-เล่นเพลง พร้อมขบวนจำลองพยุหยาตรา เจ้าเมืองหัวเมืองต่างๆ นั่งบนหลังช้าง ม้า เพื่อมานมัสการพระบรมธาตุ ตามความเชื่อของชาวกำแพงเพชร ที่เชื่อว่าใครได้นมัสการพระธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์จะเป็นผู้มีบุญ ดังเช่นความในศิลาจารึกนครชุม หลักที่ 3 ว่า “ผิผู้ใดได้ไหว้-นบพระ กระทำบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์ นี้ไซร้ มีผลอานิสงส์พร่ำเสมอดั่งได้นบพระพุทธเจ้า”

เนรมิตสนามรบเก่าจัดงานตักบาตรสองแผ่นดินวันมาฆบูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานหน้าศาลเจ้าพ่อพะวอ สุดเขตประเทศไทย จัดผ่อนปรนบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายซอมู นายอำเภอซูการี พันเอก เยไหน่โซ ผบ.บก.ยว ที่ 2 กองกำลังโก๊ะ-ทู-บลอ เมียนมา พร้อมด้วยข้าราชการและพุทธศาสนิกชนทั้งสองฝั่ง ไทย-เมียนมา ร่วมตักบาตรสองแผ่นดินเนื่องในวันมาฆบูชา บรรยากาศชื่นมื่นมีชาวเมียนมาฝั่งอำเภอซูการี อำเภอวาเล่ยใหม่ จังหวัดเมียวดี จำนวนมากพากันข้ามสะพานเชื่อมใจมาร่วมพิธีกันคึกคัก

ทั้งนี้ ก่อนพิธีตักบาตรมีการร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ด้วยความจงรักภักดี ทั้งนี้บริเวณพื้นที่จัดงานอดีตเป็นพื้นที่การสู้รบระหว่างกองกำลังทหารเมียนมากับทหารกะเหรี่ยงของนายพล นะเคามวย แทบทุกวันจะมีกระสุนปืนใหญ่-เล็กข้ามมาตกจนชาวบ้านฝั่งไทยไม่กล้าอาศัยอยู่ จนกระทั่งทหารเมียนมาและทหารกะเหรี่ยงมีการเจรจาหยุดยิงอย่างสิ้นเชิง อำเภอพบพระจึงเนรมิตบริเวณดังกล่าวเป็นตลาดนัดสองแผ่นดิน และเป็นสถานที่จัดงานพิธีร่วมกันตลอดมา

ชาวขอนแก่นเตรียมสวดมนต์ เจริญจิตภาวนาข้ามคืน

นายชัยธวัช เนียมศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้า ประชาชน ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์สามเณร เนื่องในวันมาฆบูชา โดย พระเทพกิตติรังสี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  นอกจากนี้ยังมีการประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ การตอบปัญหาธรรมะ และในช่วงบ่ายจะมีการทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ฟังพระธรรมเทศนา และร่วมกันเวียนเทียนรอบพุทธมณฑลอีสาน สวดมนต์ เจริญจิตภาวนาฟังธรรมบรรยายข้ามคืน เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันมาฆบูชาปีนี้อีกด้วย

ชาวกาฬสินธุ์ร่วมปฏิบัติธรรม

พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ และใกล้เคียง ร่วมนุ่งขาว ห่มขาว ปฏิบัติธรรม และเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุยาคู เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันมาฆบูชา ที่บริเวณพุทธมณฑล พระธาตุยาคู อ.กมลาไสย โดย นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมพุทธศาสนิกชน ประชาชน นักเรียนที่เข้าร่วมปฏิบัติธรรม เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุยาคู เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ตั้งใจปฏิบัติดี ลด ละ เลิก อบายมุข เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย

พิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุยาคู

ชาวสตูลทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา

นายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานในการทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา ที่วัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง โดยมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากพร้อมใจกันนุ่งขาวเข้าวัดฟังธรรมเทศนา และนำอาหารคาวหวาน ข้าวสารอาหารแห้ง มาร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว

นอกจากจะมีชาวไทยแล้ว ปีนี้มีชาวเมียนมาที่เข้ามาทำงานใน จ.สตูล ก็ได้ร่วมทำบุญตักบาตรในวันมาฆบูชาเช่นกัน จากนั้นในช่วงสายจะมีขบวนแห่ผ้าขึ้นธาตุโดยมีขบวนแห่ผ้าแห่จากหน้าศาลากลาง จ.สตูล ไปยังพระธาตุเจดีย์ศรีเมืองใต้  และจะมีการร่วมกันเวียนเทียนในช่วงค่ำวันเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้