วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบบอย่างนักสู้ "ทองดีฟันขาว" เสียสละเพื่อปกป้องประเทศชาติ

โดย ป้าใหญ่

ทุกความยิ่งใหญ่ต้องมีการฝึกฝน ทุกวีรบุรุษย่อมมีทหารเอกอยู่เคียงข้าง และนี่คือเรื่องราวที่โลกต้องจดจำ ก่อนที่ชายเลือดนักสู้จะได้เป็น “พระยาพิชัยดาบหัก”

ในยามที่บ้านเมืองเราต้องการความฮึกเหิม และปลุกกระแสความรักชาติให้คึกคัก การมาถึงของภาพยนตร์แอ็กชั่นอิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์ “ทองดีฟันขาว” จากค่ายสหมงคลฟิล์ม ถือว่าเหมาะเจาะกับห้วงเวลาอย่างยิ่ง

“บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ทำหนังมาหลายเรื่อง แต่ยังไม่เปรี้ยงปร้างในเรื่องคุณภาพและรายได้ เพิ่งจะมาแจ้งเกิดเป็นที่จับตามองก็ตอนกำกับหนังเรื่อง “ทองดีฟันขาว” ได้รับเสียงชมอื้อซ่าส์จากนักวิจารณ์ทั้งหลาย คำชมอันดับแรกคือ การแคสติ้งพระเอก ที่ฉลาดเลือกนักมวยชื่อก้องโลกอย่าง “บัวขาว บัญชาเมฆ” มารับบทนำ “ทองดีฟันขาว” เป็นนักสู้หัวใจแกร่งผู้มุ่งมั่นไม่ย่อท้อ มีฝีไม้ลายมือทางหมัดมวยและดาบอย่างหาตัวจับยาก จนนำพาให้ต้องพบเจอทั้งมิตรแท้, ศัตรูคู่อาฆาต และสาวคนรัก

คาแรกเตอร์ของ “ทองดี” เป็นแบบอย่างที่หาได้ยากในยุคสมัยนี้ นอกจากจะเป็นนักสู้พันธุ์อึดที่เก่งกาจเรื่องมวยและดาบแล้ว “ทองดี” ยังเป็นคนมีความมุ่งมั่น รักษาคำมั่นสัญญาเสมอ และกล้าคิดต่างจากคนอื่น ใครจะกินหมาก แต่ “ทองดี” ไม่กิน จนได้ฉายา “ทองดีฟันขาว”

“ทองดี” ยังดีสมชื่อ เพราะพูดน้อยต่อยหนักไม่ขี้โม้ เห็นหน้าเหี้ยมๆแบบนี้ แต่เขาก็มีอารมณ์ขันไม่น้อย แถมยังรักการต่อยมวยเป็นชีวิตจิตใจ “ทองดี” ไม่หาเรื่องใครก่อน แต่ถ้ามีคนมาหาเรื่องก็ไม่ยอมเหมือนกัน จะเพราะโชคชะตาฟ้าลิขิต หรือความสามารถอันลือลั่น ก็สุดจะเดาได้ รู้แต่ว่าเมื่อเขาได้เป็นทหารเอกของพระเจ้าตากสิน ก็สู้ยิบตาเพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง จนกลายเป็นวีรบุรุษของชาวไทย ที่รู้จักกันในนาม “พระยาพิชัยดาบหัก”

ในหนังไม่ได้มีแต่ฉากบู๊ตีรันฟันแทงอย่างเดียว ยังมีฉากสนุกๆการเดินทางผจญภัยของเพื่อนร่วมแก๊งมาสร้างสีสันด้วย คู่หูของ “ทองดี” ก็คือ “บุญเกิด” เด็กขาดพ่อแม่ไร้ญาติเหมือนกัน พอเห็นทองดีเก่งเรื่องหมัดมวยก็อยากฝากตัวเป็นศิษย์เลยตามติดทองดีไม่ห่าง แล้วก็มี “หมวยเล็ก” ลูกสาวเจ้าของโรงงิ้วที่ทองดีไปฝึกวิชาด้วย หมวยเล็กไม่ค่อยชอบทางงิ้ว อยากออกผจญภัยไปกับทองดี เลยเป็นคู่กัดตลอดทาง ระหว่างการผจญภัยยังได้ไปเจอ “ไอ้ถึก” ที่ขอเข้าก๊วนด้วย เพราะอยากร่ำเรียนวิชามวย การป้องกันตัว ตีลังกา การฟันดาบ และเทคนิคออกอาวุธต่างๆ เพื่อพิสูจน์ความเป็นนักสู้

เรื่องนี้ทั้ง “บิณฑ์” และ “บัวขาว” ทุ่มสุดฝีมือ เพราะอยากให้คนไทยได้ซาบซึ้งกับวีรกรรมของวีรบุรุษไทยชื่อ “ทองดีฟันขาว” ที่เสียสละตัวเองเพื่อปกป้องประเทศชาติ ด้วยความซื่อสัตย์และจงรักภักดี หนังดีขนาดนี้ต้องช่วยกันสนับสนุนเยอะๆ.

ป้าใหญ่

11 ก.พ. 2560 08:58 11 ก.พ. 2560 08:59 ไทยรัฐ


advertisement