วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพไทยสู้หนาว ลุย 'ซัปโปโรเกมส์'

ในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ ทัพนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทย จะประเดิมแข่งขันรายการระดับมหกรรมกีฬานานาชาติรายการแรกของปีกันแล้ว ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 8 “ซัปโปโรเกมส์” ระหว่างวันที่ 19-26 ก.พ.นี้ ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับเมืองซัปโปโรนั้น เคยเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว มาก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ครั้งแรกในปี 1986 ต่อเนื่องด้วยครั้งที่ 2 ปี 1990 และล่าสุดในครั้งนี้ จะรับหน้าเสื่อจัดเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งนี่ยังไม่รวมเมืองอาโอโมริ ที่จัดครั้งที่ 5 ในปี 2003 อีก

ทำให้ในเวลานี้ ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพเกมนี้ มากที่สุดถึง 4 ครั้งเป็นที่เรียบร้อย

ซัปโปโรเกมส์ 2017 มี กระรอกบิน ที่พบได้บ่อยในแถบนี้ เป็นมาสคอต สัตว์นำโชค จัดการแข่งขันทั้งหมด 5 ชนิดกีฬา ได้แก่ สกี, ฟิกเกอร์สเกต, ฮอกกี้น้ำแข็ง, เคอร์ลิ่ง (การกลิ้งหินบนน้ำแข็ง) และไอแอธลอน (ขี่ม้าและยิงปืน) รวม 11 ประเภท ชิงชัยทั้งหมด 64 เหรียญทอง ใน 11 สนามแข่งขันจะมี 31 ชาติเอเชียต่อสู้กันบนสภาพอากาศที่หนาวยะเยือก ร่วมด้วยอีก 2 ชาติที่ได้รับเชิญเข้ามา ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ในส่วนของไทย แม้ว่าสภาพอากาศในประเทศของเรา จะร้อนอบอ้าว แต่ที่ผ่านมาก็มีนักกีฬาที่มีความสามารถอยู่ไม่น้อย เข้าร่วมชิงชัยในกีฬาเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว มาแล้วตั้งแต่ครั้งที่ 5 ที่เมืองอาโอโมริ ปี 2003 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

โดยครั้งนี้ นักกีฬาไทยจะเข้าแข่งขันใน 3 ชนิดกีฬา รวม 52 คน

จากฮอกกี้น้ำแข็ง 43 คน (ทีมชาย 23 คน และทีมหญิง 20 คน), สเกตน้ำแข็ง 6 คน (ชาย 3 คน และหญิง 3 คน) และสกี 3 คน (ชาย 2 คน และหญิง 1 คน)

ร่วมด้วยหัวหน้าคณะนักกีฬา 1 คน ได้แก่ “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ รวมไปถึงรองหัวหน้าคณะนักกีฬา 1 คน, อาตาเช 1 คน, เจ้าหน้าที่ประจำทีม 22 คน, แพทย์ นักกายภาพบำบัด 4 คน และเจ้าหน้าที่กองอำนวยการ 3 คน เบ็ดเสร็จทัพไทย มีทั้งหมด 84 คน

ส่วนเป้าหมายของไทยในครั้งนี้ เริ่มจากทีมฮอกกี้น้ำแข็ง ซึ่งออกเดินทางล่วงหน้าไปเก็บตัวที่เมืองอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นทัพแรก ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

ในครั้งนี้ ทีมชาย มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 20 ทีม แบ่งออกเป็น 3 ดิวิชั่น ทีมไทย อยู่ในดิวิชั่น 1 ซึ่งรองจากท็อป ดิวิชั่น ร่วมกับฮ่องกง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มองโกเลีย ไต้หวัน และสิงคโปร์ ส่วนทีมหญิง มี 6 ทีมร่วมชิงชัยเพียงดิวิชั่นเดียว สาวไทย ต้องสู้กับญี่ปุ่น จีน คาซัคสถาน เกาหลีใต้ และฮ่องกง

โดยทีมฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาย หวังว่าจากเมื่อครั้งที่แล้วเราได้ที่ 2 ในดิวิชั่น 2 ครั้งนี้ก็ต้องทำให้ได้ไม่น้อยไปกว่าเดิม คือ เข้าชิงชนะเลิศ ในระดับดิวิชั่น 2 อีกครั้ง

ขณะที่สเกตน้ำแข็ง ประเภทหญิง ถือว่ามีประสบการณ์ระดับเอเชียมาแล้ว ส่วนประเภทชาย เป็นรุ่นใหม่ ที่มีความสามารถ ครั้งนี้ถือว่าเป็นงานหินของนักกีฬาไทย

ตั้งเป้าให้ทุกคนไปเก็บประสบการณ์ให้มากที่สุด แต่หากคว้าเหรียญรางวัลมาได้ เรียกว่าเกินเป้า

และสกีมีลุ้นลึกๆ จาก 2 พี่น้อง “จันเหลือง” มรรถ กับคาเรน จันเหลือง ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน และมีประสบการณ์แข่งขันกีฬานี้มาตั้งแต่เด็ก รวมไปถึงณัชชา ทองโพธิ์ใหญ่ ถือเป็นอีกคนที่มีโอกาส

คงจะได้เห็นภาพกว้างๆ ของเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาวครั้งนี้ไปแล้ว รวมถึงในส่วนของไทย ที่จะส่งเข้าแข่งขันในครั้งนี้ด้วยว่าเป็นเช่นไร

ส่วนผลงานในท้ายที่สุดจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องขอกำลังใจจากแฟนกีฬาทั่วประเทศไว้ในโอกาสนี้

ให้ช่วยเชียร์ทัพไทย สู้หนาวกันให้มากๆ...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

11 ก.พ. 2560 08:28 11 ก.พ. 2560 08:28 ไทยรัฐ