วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสร็จสิ้นสืบพยาน ครูจอมทรัพย์ดีใจได้ต่อสู้คดี ไม่วายกังวลความปลอดภัย

3 วันเสร็จสิ้นกระบวนการสืบพยานรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์แล้ว เมื่อ 4 ทุ่มกว่า ศาลนครพนม ให้คู่ความแถลงปิดคดี ใน 30 วัน ตามที่ฝ่ายผู้ร้องร้องขอ ก่อนส่งความเห็นให้ศาลฎีกาพิพากษา ด้านครูจอมทรัพย์ กังวลความปลอดภัย...

จากกรณีศาลจังหวัดนครพนม นัดสืบพยานระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. 60 ตามที่ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครู จ.สกลนคร ซึ่งต้องโทษจำคุกในคดีขับรถชนคนตายปี 2548 ขอรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ล่าสุดเมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 10 ก.พ. ศาลจังหวัดนครพนม ได้แถลงปิดการเบิกความของคู่ความ ระหว่างฝ่ายผู้ร้องคือครูจอมทรัพย์ และฝ่ายผู้คัดค้านคืออัยการจังหวัดนครพนม โดยหลังจากนี้ศาลให้คู่ความทั้งคู่แถลงปิดคดี ภายใน 30 วัน ตามที่ฝ่ายผู้ร้อง ร้องขอ ยื่นต่อศาลจังหวัดนครพนม

หลังจากนั้นศาลจะทำความเห็น ส่งไปให้สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 4 ตรวจสอบ แล้วส่งต่อไปยังศาลฎีกาเพื่อให้พิพากษาว่าจะยืนตามคำพิพากษาเดิม หรือกลับคำพิพากษาใหม่ เมื่อศาลฏีกาพิพากษาแล้ว จะส่งคำพิพากษากลับมายังศาลจังหวัดนครพนม และจะนัดคู่ความทั้ง 2 มาฟังคำพิพากษา ซึ่งผู้พิพากษาระบุว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของสังคม อาจจะใช้เวลาไม่นานในกระบวนการพิจารณาชั้นศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการสืบพยานในขั้นรื้อฟื้นคดีเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-10 ก.พ. ของครูจอมทรัพย์ ได้เสร็จสิ้นกระบวนการสืบพยาน ตั้งแต่เวลาประมาณ 22.20 น.ของวันที่ 10 ก.พ. โดยครูจอมทรัพย์ เปิดเผยความรู้สึกว่า ดีใจที่ได้ต่อสู้คดี แต่ไม่ขอพูดเรื่องการต่อสู้ เพราะได้พูดในชั้นศาลหมดแล้ว แต่ระหว่างรอคำพิพากษาศาลฎีกา ยังมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย จึงให้ศาลบันทึกไว้

ขณะที่นายพงศา ราตรี ทนายความจากศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ระบุว่า จะนำเรื่องไปประสานกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความคุ้มครองครูจอมทรัพย์ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 วันเสร็จสิ้นกระบวนการสืบพยานรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์แล้ว เมื่อ 4 ทุ่มกว่า ศาลนครพนม ให้คู่ความแถลงปิดคดี ใน 30 วัน ตามที่ฝ่ายผู้ร้องร้องขอ ก่อนส่งความเห็นให้ศาลฎีกาพิพากษา ด้านครูจอมทรัพย์ กังวลความปลอดภัย... 11 ก.พ. 2560 00:23 11 ก.พ. 2560 10:11 ไทยรัฐ