วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกมือเชียร์

โดย โจโจ้

เผลอแป๊บเดียว “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกมวยเสื้อกล้ามไทยก็จะหมดวาระในการบริหารสมาคมฯ แล้ว โดยจะมีการเลือกตั้งตัวนายกคนใหม่ที่จะมานั่งเก้าอี้แทนในวันที่ 18 ก.พ. ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ รามคำแหง

ถ้าพูดถึงผลงานของคณะกรรมการชุดนี้ ที่มี “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ นั่งเป็นประธานเทคนิค แบบเต็มตัวหลังจากซีเกมส์ ที่สิงคโปร์ ถ้านับนิ้วดีดลูกคิดดูแล้วประมาณ 1 ปีกว่า ต้องยอมรับว่าผลงานไม่ขี้เหร่ แม้จุดบอดคือความผิดพลาดที่ไม่สามารถคว้าเหรียญในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิลมาได้ก็ตาม

แต่ถ้าพูดเรื่องภาพรวมจากรายการอื่นๆ ทั้งชิงแชมป์เอเชีย ชิงแชมป์โลก การคัดเลกชิงโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงการบริหารงาน และความตั้งใจในการทำงานแล้ว ถือว่ายอดเยี่ยมสอบผ่านเกณฑ์

เพราะอย่างน้อยการพามวยหญิงไปล่าเหรียญในริโอเกมส์ได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จและเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการมวยเสื้อกล้ามแล้ว

ด้วยระยะเวลาที่เข้ามาทำงานเพียงไม่นาน แต่สามารถปลุกปั้นเด็กได้ขนาดนี้ ถือว่าไม่ธรรมดา โดยเฉพาะเรื่องความเอาใจใส่ในตัวนักมวยถือว่าดีที่สุดเท่าที่เคยมี ไม่ว่านักมวยคนไหนจะมีปัญหาอะไรถ้ารู้เข้าหู “2 ส” สมชาย พูลสวัสดิ์ กับ สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม เป็นอันว่าทุกอย่างจบและไม่ต้องพูดมากหรือสาธยายให้ยืดยาว

โดยมีข้อแม้เพียงอย่างเดียวนักมวยทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง มีระเบียบวินัย ตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อทำผลงานในทุกเกมการแข่งขันให้ออกมาดีที่สุดเท่านั้น

แต่ถ้าพูดถึง “บิ๊กบางจาก” แล้วความสำเร็จในเอเชียนเกมส์ ที่เกาหลีใต้ ก็นับเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของนักบริหารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเสียงของนักมวยที่ถือเป็นเครื่องจักรตัวสำคัญ ยังยกมือเชียร์ที่อยากจะให้คณะกรรมการชุดนี้มาสานงานต่อเพื่อให้ก้าวไปถึงเป้าหมาย

ต้องยอมรับว่ายุคหนึ่งประเทศไทยมีปัญหากับไอบาจนทำให้ถูกจับตาว่าจะเป็นชาติที่ถูกลืมและไม่ได้รับความสนใจหรือถูกกดขี่ แต่ด้วย มันสมองของนักบริหารอย่าง “บิ๊กบางจาก” ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้มวยสมัครเล่นของไทยกลับมาผงาดบนเวทีโลกอีกครั้ง

สุดท้าย นายกพิชัยก็สามารถก้าวขึ้นบันไดขั้นแรกได้สำเร็จ ด้วยการเข้ามานั่งเป็นรองประธานสหพันธ์มวยเอเชีย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเสริมเกราะป้องกันด้วยการสร้างพันธมิตรในระดับเอเชีย นอกจากนี้ยังรวบรวมกับชาติในอาเซียนผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียวเพื่อหวังพัฒนามวยในอาเซียนให้มีศักยภาพที่ดีขึ้น

ก็ถือเป็นไอเดียที่ดี แม้จะเป็นเพียงการเริ่มต้นก็ตาม แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อวงการมวยเสื้อกล้ามของไทยในการสร้างพันธมิตรให้ทุกระดับเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

ด้วยความตั้งใจในการทำงานที่ผ่านมา เชื่อว่าคณะกรรมการชุดนี้ที่มีประธานเทคนิคชื่อ สมชาย พูลสวัสดิ์ และนายกชื่อ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร น่าจะได้รับความไว้วางใจจากบรรดา สโมสรสมาชิกให้เข้ามาบริหารงานอีกสมัย เพราะดูแล้วดวงน่าจะถูกโฉลกกับมวยเสื้อกล้ามไทยในยุคนี้

เพราะจุดหมายข้างหน้า “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ที่ญี่ปุ่น นับเป็นงานช้างที่มี “เหรียญทอง” ค้ำคออยู่ และเป็นไฟต์บังคับว่าต้องทำให้ได้แบบไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น.


โจโจ้

10 ก.พ. 2560 23:56 10 ก.พ. 2560 23:56 ไทยรัฐ