วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกว่งแคบ!!

แกว่งแคบ!!

โดย อินเด็กซ์ 51
11 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 10 ก.พ.60 ปิดที่ 1,585.24 จุด เพิ่มขึ้น 1.99 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 53,437.25 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 593.19 ล้านบาท

บล.ทรีนีตี้ระบุตลาดหุ้นมีประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามใกล้ชิดคือ ถ้อยแถลงของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา ได้ส่งสัญญาณว่าจะปรับลดภาษีรอบใหญ่ จากเดิมที่คาดว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงไตรมาส 2 ของปี

แต่ล่าสุดมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในเดือน มี.ค.นี้ โดยเฉพาะการปรับลดภาษีนิติบุคคลและภาษีเงินโอน กลับเข้าสหรัฐฯ หากปรับลดเร็วกว่าที่คาดไว้จริง จะส่งผลกระทบต่อกระแสเงินทุน เพราะจะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการสหรัฐฯและนักลงทุนนำเงินกลับเข้าไปในสหรัฐฯ

ส่วนปัจจัยในประเทศ แม้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม กนง.รอบล่าสุด แต่ถ้อยคำในแถลงการณ์ได้แสดงท่าทีกังวลต่อการแข็งค่าของเงินบาท ดังนั้น ประเมินว่าแนวโน้มที่ค่าเงินบาทจะแข็งค่าเกิน 35 บาท/ดอลลาร์ อาจจะยากมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ Upside ของดัชนีจำกัดตามไปด้วย

ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติ ตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.ต่างชาติซื้อสุทธิตราสารหนี้ไทย 4 หมื่นล้านบาท ทำให้ค่าเงินบาททรงตัวและอิงไปทางแข็งค่าได้ ส่วนแรงซื้อในตลาดหุ้นยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน

ประเมินตลาดสัปดาห์หน้า คาดหุ้นไทยแกว่งในกรอบจำกัด ให้ติดตามถ้อยแถลงของ “เจเนต เยเลน” ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อวุฒิสภาวันที่ 14 ก.พ. ว่าจะส่งสัญญาณทิศทางนโยบายการเงินและดอกเบี้ยสหรัฐฯอย่างไร ขณะที่ยังคงมีแรงซื้อเก็งกำไรหุ้นรายตัวตามงบการเงิน

และล่าสุดเริ่มเห็นการปรับเพิ่มประมาณการหุ้นแบงก์และพลังงานขึ้น

แนะกลยุทธ์ ด้วย upside ของหุ้นไทยที่จำกัดมากขึ้น จึงให้เน้นหุ้นที่มีปันผลสูง โดยเฉพาะหุ้นใน SETHD ที่ outperform ตลาดอย่างชัดเจนในช่วงที่ผ่านมา และหุ้นกลุ่มแบงก์ ที่มูลค่าหรือราคายังถูก เมื่อคำนวณจาก forward PE และ forward P/BV ด้านโนมูระ พัฒนสิน จำกัด คาดสัปดาห์หน้าด้านเทคนิคให้แนวรับไว้ที่ 1,570-1,576 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,600 จุด

แนะกลยุทธ์ ให้รอซื้อเมื่ออ่อนตัวในหุ้นที่คาดว่าจะได้เข้าคำนวณดัชนี MSCI แนะนำ BANPU-MINT และหุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันสูงขึ้น IVL-IRPC หุ้นปันผลดี KKP-TISCO และหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดี แนะนำ BLAND-BJC-WHA!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้