วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวร้องขอ!! ไทยไม่รอช้าสร้างห้องน้ำ-ระบบประปาให้เทคนิคแขวงเวียงจันทน์

ทูตไทยกรุงเวียงจันทน์-ผวจ.หนองคายและคณะ เข้าหารือเจ้าแขวงเวียงจันทน์ ก่อนเดินทางไปมอบห้องน้ำและระบบประปาบาดาล ให้วิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ ตามที่รัฐบาลลาวได้ร้องขอความช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 10 ก.พ.60 นายนภดล เทพพิทักษ์ เอกอัครทูตกรุงเวียงจันทน์ นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย พร้อมคณะได้เข้าพบนายวีดง ไซยะสอน เจ้าแขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อปรึกษาหารือด้านการให้ความช่วยเหลือทางการลาว จากนั้น ได้เดินทางไปที่วิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ เพื่อมอบห้องน้ำ 6 หลัง และระบบประปาบาดาลให้แก่วิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตามโครงการพัฒนาวิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว รวมมูลค่าการก่อสร้าง 4,760,000 บาท

เนื่องจากพล.อ.ธนศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในการวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างอาคาร ภายใต้โครงการพัฒนาโรงพยาบาลโพนโฮง แขวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.58 ทางรัฐบาลลาว ได้ขอรับการสนับสนุนโครงการพัฒนาวิทยาลัยแขวงเวียงจันทน์ ด้วยการก่อสร้างห้องน้ำและระบบประปาดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ 1 ดำเนินการตามข้อเสนอ และได้มอบหมายให้จังหวัดหนองคาย และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย เป็นผู้ออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

สำหรับวิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ มีครูอาจารย์ จำนวน 160 คน เปิดทำการเรียนการสอนสายวิชาชีพ 3 ระดับ ประกอบด้วย ระดับชั้นต้น ระดับชั้นกลาง และระดับชั้นสูง มีนักศึกษา 2,800 คน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะทำให้บุคลากรและนักศึกษามีน้ำอุปโภคที่สะอาดและห้องน้ำที่ถูกสุขอนามัยต่อไป.

ภาพ เลขาผวจ.หนองคาย

ทูตไทยกรุงเวียงจันทน์-ผวจ.หนองคายและคณะ เข้าหารือเจ้าแขวงเวียงจันทน์ ก่อนเดินทางไปมอบห้องน้ำและระบบประปาบาดาล ให้วิทยาลัยเทคนิคแขวงเวียงจันทน์ ตามที่รัฐบาลลาวได้ร้องขอความช่วยเหลือ... 10 ก.พ. 2560 23:13 11 ก.พ. 2560 01:12 ไทยรัฐ