วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาเหตุที่คู่รักไทยทะเลาะกันติดอันดับโลก

สาเหตุที่คู่รักไทยทะเลาะกันติดอันดับโลก

  • Share:

อาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปพูดคุยเรื่องของความรักความสัมพันธ์บนเวทีของบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง เขามีการทำวิจัยคู่รักชาวไทย และอีก 10 ประเทศ ผลออกมาว่า คู่รักชาวไทยมีปากเสียงกันบ่อยที่สุดอันดับที่ 1 ในเอเชีย ...โอวว!! ใช่เหรอ แอบเถียงในใจ ชาติอื่นไม่น่าจะทะเลาะกันน้อยกว่าเรานะ ผลสำรวจละเอียดไปถึงสาเหตุที่ทะเลาะกันส่วนใหญ่มาจากเรื่อง เงิน บุหรี่ เหล้า และสมาร์ทโฟน ซึ่งประเด็นหลังก็เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ มัวแต่มองจอ ไม่รอเจอหน้าจริง มีแต่โลกส่วนตัวจนเริ่มเบียดโลกส่วนเรา อยู่ใกล้เธอ กลับเหงา เพราะมีเราวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เธอก็มัวแต่ใส่ใจสื่อสารกับคนอื่น จะว่าสมาร์ทโฟน ไม่ใช่ผู้ต้องหาเสมอไปนะคะ เคยเปรียบเทียบเสมอ เทคโนโลยีก็เหมือนมีด อยู่ที่เราใช้มีดนั้นไปทำอะไร เอามีดไปฆ่าคน หรือเอาไปปอกผลไม้ให้คนที่เรารักกิน ไม่ได้ผิดที่มีด แต่อยู่ที่เรา วันนี้อุปกรณ์การสื่อสารอยู่ข้างตัว จนเรากลัวการไม่สื่อสาร ส่งไลน์หาใคร ถ้าเขาไม่อ่าน เราจะหายใจขัด หนักกว่านั้น ถ้าเขาอ่านแล้วไม่ตอบ จะยิ่งหายใจไม่ออกหนักเข้าไปอีก อยู่กับการสื่อสารตลอดเวลา แต่ว่า เหงาง่าย เพราะเราแสดงออกซึ่งความรักด้วยการกดปุ่ม พอเงยหน้าจากการมองจอ เราก็มองไม่เห็นใคร นอกจากตัวเอง เอาจริงๆ แค่แบ่งเวลาค่ะ ไม่ต้องถึงขั้นเลิกเล่นโทรศัพท์ มันคงอึดอัดเกินไป แค่อย่าให้เวลามากจนเกินไป มัวแต่สื่อสารกับคนไกลๆ จนละเลยหัวใจคนใกล้ๆ ก็แล้วกัน

มาถึงอีก 1 เรื่องที่ทำให้คู่รักบางคู่ทะเลาะกัน น้องฝากคำถามเอาไว้ มาตอบพร้อมกันตรงนี้เลยนะคะ

“สวัสดีค่ะ พี่อ้อย มีเรื่องจะปรึกษา หนูทะเลาะกับแฟนเรื่องนี้บ่อยมากเลยค่ะ แฟนเป็นคนคิดมาก ชอบเก็บไปคิด ส่วนเราเองก็เป็นคนสบาย ไม่ค่อยใส่ใจอะไร ชอบปล่อยวาง ไม่คิดมาก ชิลๆ อะค่ะ เหมือนสลับนิสัยชายหญิง ช่วงนี้ที่ทะเลาะกันเพราะเรื่องหึงหวงที่เราถ่ายรูปกับเพื่อนผู้ชาย (ไม่ได้ถ่ายแบบแนบชิดนะคะ ห่างกันมากกกกก) และเขาจะไม่ชอบให้เราไปพูดว่าเหงากับใคร ไม่ว่าเพื่อนผญ. หรือ ผช. เขาจะรู้สึกไม่สบายใจทันที เขาขอเราว่าอย่าพูดแบบนี้อีก เราก็โอเค ไม่พูดก็ได้ ความจริงเราก็เคยแย่ที่ไม่ค่อยสนใจเขาในช่วงหนึ่ง แต่เราก็ปรับปรุงตัวจนดีขึ้น แต่เขาก็งี่เง่าใส่เราจนแย่ลงอีก เราเป็นพวกที่ถ้าอะไรไม่ดีเราจะตัดออกจากชีวิตเลย เราไม่ชอบดีลกับความงี่เง่า ความไร้สาระ แต่เขาก็จะร้องไห้ ขอร้อง จนเรารู้สึกโลเล ว่าจะเอายังไงดี แล้วเราก็เดินหน้าคบต่อ บางครั้งรู้สึกว่าปัญหามันจบ มันเคลียร์แล้ว แต่เขาก็บอกว่าอึดอัด คิดมาก เราก็หงุดหงิดอีก วนไปไม่จบสิ้น ตอนที่คบกันแรกๆ เรามีความสุขมากค่ะ เราคิดว่าเขาจะเข้าใจเราที่เราเป็นแบบนี้ เราค่อนข้างโลกส่วนตัวสูง แต่พอตอนนี้อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปค่ะ เขาเป็นคนที่ดีมาก เทคแคร์เราดีทุกอย่าง ไม่เจ้าชู้เลยแม้แต่นิดเดียว แต่เหมือนจะเริ่มเข้ากันไม่ได้แล้วค่ะ ไม่รู้ว่าจะเอายังไงต่อดี”

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เราเรียกความรู้สึกของเขาในบางเรื่องว่า งี่เง่าไร้สาระ ก็ยากที่จะเดินหน้าต่ออยู่ดีนะ ลองปรับที่ใจเราก่อน ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา ทำไมถึงไม่ไว้ใจเราขนาดนั้น คิดว่าฉันถ่ายรูปกับใคร ต้องอยากได้คนนั้นเสมอไปหรือ ดูถูกกันมากไปหรือเปล่า เปิดใจคุยกับเขา ไม่มั่นใจอะไรในตัวเรา หรือไม่มั่นใจอะไรในตัวเอง เราเลือกเธอแล้วนะ เวลารักกัน เราอยากให้ต่างฝ่ายต่างมีความสุขที่สุด แต่ตอนนี้ เราเริ่มรู้สึกไม่สบายตัว เพราะเธอหวงมากไป เราอยากให้เวลาที่อยู่ด้วยกันมีแต่วันดีๆ ไม่ใช่เจอหน้ากันแต่ละที ก็ต้องทะเลาะ หรือมีเรื่องที่ต้องเคลียร์กันอยู่ตลอดเวลา พูดจากันดีๆ มีอะไรคุยกัน ไม่สำคัญเท่ามีอะไรฟังกันหรือเปล่า แค่เราบอกว่าสิ่งที่เขารู้สึกมันงี่เง่า ก็เท่ากับเราปิดใจไปกว่าครึ่งแล้ว อย่าเพิ่งหงุดหงิด รำคาญใจ

ตราบใดที่น้องอยากคบต่อ เมื่อความรักเริ่มจากคน 2 คน ตอนเจอปัญหาความรัก ก็ต้องร่วมกันแก้ปัญหาทั้ง 2 คน อย่าโทษว่าเป็นความผิดของใคร เพราะยังไงความผิดอีกครึ่งหนึ่งเกิดจากเรา ตอนมีเขา เราไม่ใส่ใจดูแล ปล่อยวางกับละเลย มันห่างกันแค่เส้นบางๆ เขาอยู่กับเรา อาจเหงาเท่ากับโสด เขาเลยโทษนั่นโทษนี่ว่าเป็นเพราะเราเปลี่ยนใจ หึงหวงวุ่นวาย กลายเป็นแรงผลักมากกว่าแรงดึงดูด

ตอนคบกันแรกๆ น้องบอกว่ามีความสุขมาก เพราะตอนนั้นเราก็ยังอยากมีเขา เลยดูแลเขามากมาย พอความรู้สึกค่อยๆ หายไป ความใส่ใจก็ลดน้อยถอยลง เราบอกว่าเราก็ปรับปรุงแล้ว แต่นั่นแหละค่ะ เราให้ไม่พอ หรือเขาขอมากไป เมื่อเราให้ไม่เท่าที่เขาอยากได้ อีกฝ่ายเลยเหงา ในขณะที่เราก็ชิลๆ เราบอกว่า เราโลกส่วนตัวสูง มันสูงจนเบียดโลกส่วนเรา จนเขาเหงาหรือเปล่า เราเรียกร้องอยากให้เขาเข้าใจ และเราล่ะ ให้ความใส่ใจเขามากแค่ไหน ที่สุดแล้วก็ต้องกลับมาถามใจ ตกลงเรายังรักเขามากพอจะเดินหน้าต่อหรือเปล่า ไม่เกี่ยวกับเขาเป็นคนดี เป็นคนดีกับคนที่รัก คนละเรื่องกัน คนที่เรารักต้องเป็นคนดี แต่ไม่ใช่คนดีทุกคนแล้วเราต้องรัก ถ้ารู้ว่าเขาเป็นคนดี เรายิ่งต้องดูแลเขาดีๆ ไม่ใช่ให้เขาเป็นคนดีที่วนเวียนอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่เคยใส่ใจเขาเต็มที่ เสียดายคนดี อยากให้อยู่ใกล้แต่ไม่เคยดูแล หรือจริงๆ เขาอาจจะไม่ได้งี่เง่า แค่รู้ว่าเรารักเขาน้อยลง เลยพยายามที่จะให้ทุกอย่างกลับไปเป็นเหมือนเดิม แต่ได้เพิ่มเติมกลับไปคือความน่ารำคาญ ไปถามใจตัวเองดีๆ

รักกันทะเลาะกันได้นะคะ แต่ละคนเคยอยู่ต่างบ้าน ต่างครอบครัวแค่มีหัวใจเดียวกัน รักกัน แต่ความต่างไม่ได้หายไป เลยยิ่งต้องสื่อสารกัน รับรู้เข้าใจ ยอมรับความต่างของกันและกัน ต่อให้ต่างกันแค่ไหน ขอให้เรื่องเดียวที่เหมือนกันคือรักกันมากพอจะให้อภัยกัน ในความแตกต่าง ทะเลาะก็ไม่ได้แย่ แค่ต้องเรียนรู้ ไม่ใช่ต่อสู้หรือเอาชนะ ยิ่งทะเลาะเสียงดัง ยิ่งพังทั้งคู่ ทะเลาะเพื่อให้เรียนรู้ความแตกต่างของกันและกัน แม้จะคิดคนละอย่าง ขอให้ต่างยังรักกันเท่านั้นเอง

IG: DJAoy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้