วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/02/60

ใช้คนถูกกับงาน เหมือนสายพานส่งถึงความสำเร็จ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560............

เห็นโครงสร้างเป็นรูปเป็นร่าง แผนปฏิบัติการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประชุมคณะ กรรมการเตรียมการฯ นัดแรกเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ตั้ง 4 อนุกรรมการ แบ่งงานกันทำแต่รับผิดชอบร่วมกัน............

1.อนุกรรมการฟังความคิดเห็น มี พล.อ.ชาญชัย ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม นั่งหัวโต๊ะ 2.อนุกรรมการพัฒนาบูรณาการข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะ มี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส. นั่งหัวโต๊ะ 3.อนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการ-ข้อตกลง มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. นั่งหัวโต๊ะ 4.อนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์ มี พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ นั่งหัวโต๊ะ............

อนุกรรมการ 4 ชุดนี้ ขึ้นตรง พล.อ.ประวิตร ก่อนส่งถึง นายกฯประยุทธ์ มีกรอบเวลา 3 เดือน รับฟังความคิดเห็น ถือเป็นเหมือน หน่วยลาดตระเวนส่วนหน้าหยั่งเชิงข้าศึก ชี้วัดบรรยากาศและสถานการณ์ ยากง่ายระดับไหน............

ครับ...เมื่อนักการเมือง แตกขั้วขัดแย้ง เกิดความรุนแรงต่อเนื่องมา ไม่สามารถปรองดองกันเองได้ ต่างก็มีฐานมวลชน สังคมแตกแยกเห็นๆกันอยู่ จึงต้องเป็นภารกิจของฝ่ายความมั่นคงคือ กองทัพ รับบทตั้งโต๊ะพูดคุยกัน เพื่อหยุดภาวะบอบช้ำของประเทศ............

ปมปัญหานี้ “กระสุนทอง” สังเกตการณ์แล้วเห็นว่า ลำพังทหาร ก็เอาให้อยู่ยาก เพราะนักการเมืองไม่ยอมรับให้ ทหารเป็นกรรมการกลาง เพราะฉะนั้น ประชาชน นั่นแหละ ต้องมีส่วนร่วม ตามไปดูทุกขั้นตอน เป็นกรรมการธรรมชาติในฐานะ เจ้าของอำนาจที่แท้จริง............

4 อนุกรรมการนี้ เป็นด่านแรกของคำตอบว่า ปรองดองจะเกิดไหม ถ้าไม่เกิดยังขึงพืดกันอยู่ การปฏิรูป และเดินหน้า ยุทธศาสตร์ชาติ ก็ยังเดินหน้าไปไม่ได้ ประชาชนจึงต้องช่วยกันดูว่า ใคร พรรคไหน ยังจะตะแบง เอาแต่ได้ ไม่ยอมพบกันครึ่งทาง ให้หมายหัวไว้ ไปกาบัตรลงโทษตอนเลือกตั้ง............

ถึงกระนั้น ทหารผู้ตั้งโต๊ะพูดคุย ก็ต้องระวังการทรงตัว อย่าให้ถูกชี้เป้าได้ว่า ไม่เป็นกลาง ไม่เช่นนั้นก็ยิ่งยากมากขึ้นไปอีกที่จะ ได้รับการยอมรับ และต้องไม่ลืมเป็นอันขาด การปรองดองด้วย สมัครใจเต็มใจ จึงจะยั่งยืน............

ตอนนี้เพิ่งออกแขกโหมโรง ยังต้องเดินเรื่องไปยาวๆ อีกมาก แต่อย่าลืมคำพูด พล.อ.ประวิตร เมื่อวันก่อน แม้ยืนยันว่า กองทัพเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีปฏิวัติซ้อน นั้น พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ยังทิ้งข้อแม้ ไว้ด้วยว่า ถ้านักการเมืองปรองดอง ทหารไม่มีเหตุทำปฏิวัติ............

การใช้อำนาจของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มุมอื่นๆว่ากันไป แต่ในมุม ถ่วงดุลอำนาจ บริหารกับตุลาการ ในแบบฉบับประชาธิปไตย มหาอำนาจโลก เป็นกรณีศึกษาน่าติดตาม............

คำสั่ง ประธานาธิบดี ทรัมป์ เป็นคำสั่งทางบริหาร ถือเป็นกฎหมาย แต่อำนาจฝ่ายตุลาการสามารถ ระงับยับยั้ง กรณี ทรัมป์ ออกคำสั่งห้าม 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ถูกเบรกด้วยอำนาจผู้พิพากษา กำลังสู้กันใน ศาลอุทธรณ์ ซึ่งคาดกันว่า ถ้า ทรัมป์ แพ้ จะไปสู้กันต่อในชั้น ศาลฎีกา ซึ่งประธานศาลฎีกา แต่งตั้งโดย ทรัมป์ ปรากฏการณ์นี้จะชี้ไปถึงขั้น ทรัมป์แทรกแซงอำนาจศาล ได้หรือไม่............

“กระสุนทอง” ตั้งข้อสังเกต “ส่อพิรุธ” โครงการจัดซื้อ เครื่องแยกสิ่งของส่งทางไปรษณีย์ ของ ปณท.ไปวันก่อน ได้รับการชี้แจงจาก วราภรณ์ ใช้เทียมวงศ์ ผจก.ฝ่ายสื่อสารองค์กร สรุปว่า เป็นข้อวิจารณ์และข้อเสนอแนะ ตรงกับการทำประชาพิจารณ์ เมื่อ 25 ธ.ค.59-5 ม.ค.60 ซึ่ง คณะกรรมการร่างทีโออาร์ จะพิจารณาเสนอผู้บริหารเห็นชอบก่อนดำเนินการขั้นต่อไป............

ส่วนประเด็น ความโปร่งใส หนังสือชี้แจงยืนยันมีการรณรงค์และกำชับ การปฏิบัติ ของทุกฝ่ายใน ปณท.ที่เกี่ยวข้อง ให้เข้มงวดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นธรรมแก่ผู้เข้าร่วมประมูล...ก็ถือเป็น คำมั่นสัญญา ต่อหน้าประชาชนเจ้าของเงินหลวง............

ขึ้นชื่อ พินิจ จารุสมบัติ ก็คิดถึง เวทียางพารา กระหึ่มบึงกาฬ สนั่นไปถึงเมืองจีน 16-22 ก.พ.นี้ มีงาน วันยางพารา ครั้งที่ 5 งานนี้จัดต่อเนื่องมา 4 ปี มีเนื้องานยกระดับพัฒนา เพิ่มมูลค่ายางพารา เป็นที่ประจักษ์............

เป็นเวทีพบกันระหว่าง ผู้ซื้อกับผู้ขายยางพารา เป็นเวทีตกลงการค้าการลงทุน อุตสาหกรรมยาง ยกระดับพันธุ์ยางได้ผลผลิตสูงจากสถาบันด้านวิชาการ งานยางปีนี้ มีโชว์ ใช้ยางพาราทำถนน และผลิต เครื่องมือกรีดยาง ตั้งอัตโนมัติตามเวลาและอุณหภูมิ ............

สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย แจ้งถึงสมาชิก นำหลักฐานการศึกษาของบุตร-ธิดา ยื่นขอรับทุนการศึกษา ที่สมาคมได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 20 มี.ค.นี้ โทร.08-9113-5549 และ 06-4120-3555 ............

ข่าวทั่วไป ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ จัดรายการพิเศษ “วันมาฆบูชา” กับบุฟเฟ่ต์อาหารไทย 4 ภาค มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. วันนี้ ท่านละ 550 บาทถ้วน อายุ 65 ปีทานฟรี สำรองโต๊ะ 0-2575-5599............

18.00 น. วันนี้ ฉลองสมรส นันท์นภัส วาจาดี กับ พิตตินันท์ พิพัฒน์โกศล ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ............

18.30 น. นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล และ ดร.วราทัศน์ วงศ์สุรไกร เป็นประธานฉลองสมรส ปัถยา สิทธิพงศ์สาร กับ นพวงศ์ ก้องรัตนภิรมย์ ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี............

อาทิตย์ ไวทยะพัธน์ ผจก.ทั่วไป โรงแรมแมนดาริน จัดงาน “แมนดารินเว็ดดิ้งแฟร์ 2017” วันที่ 18-19 ก.พ.นี้ ที่แกรนด์บอลรูม ในโรงแรมมีสิทธิประโยชน์และรางวัลมากมายสำหรับคู่สมรส............

กระสุนทอง

10 ก.พ. 2560 14:52 10 ก.พ. 2560 14:56 ไทยรัฐ