วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มันนี่เอ็กซ์โป พัทยา+ญี่ปุ่นเอ็กซ์โป กทม.+ผ้าทอเอ็กซ์โปอุดรธานี

มันนี่เอ็กซ์โป พัทยา+ญี่ปุ่นเอ็กซ์โป กทม.+ผ้าทอเอ็กซ์โปอุดรธานี

โดย ซูม
11 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เป็น “วันมาฆบูชา” รายการเสาร์สารพัน ขอเชิญชวนท่านผู้อ่านออกไปทำบุญตักบาตร เนื่องในวันสำคัญอีกวันหนึ่งของพระพุทธศาสนา ที่เวียนมาถึงในวันนี้...และหากยามค่ำจะออกไปเวียนเทียนที่วัดข้างบ้านด้วย จะทำให้จิตใจสงบและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

แต่สำหรับการชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือตามหน้าที่ของคอลัมน์นี้ในวันเสาร์ก็ยังคงมีต่อไป ขอเริ่มด้วยงานใหญ่ของภาคตะวันออก “มหกรรมการเงินพัทยา ครั้งที่ 7” Money Expo Pattaya 2017 จัดโดยวารสารการเงินธนาคาร ที่ ศูนย์การประชุมพีช โรงแรม รอยัล คลิฟ ในวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ ระดมธนาคารและสถาบันการเงินไปเปิดบริการปล่อยสินเชื่อสารพัด ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0 พร้อมจัดสัมมนาเรื่องน่ารู้ เพื่อเป็นคู่มือนักลงทุน นักเล่นหุ้น ตลอดงาน พี่น้องภาคตะวันออกทั้งที่ขาดแคลนเงินทอง ต้องการบริการสินเชื่อและที่มีเงินทองล้นเหลือ จะหาทางลงทุน ห้ามพลาด

นี่ก็ Expo เหมือนกัน แต่เป็น “Japan Expo Thailand 2017” ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มหกรรมญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชีย (ยกเว้นที่ญี่ปุ่นเอง) โดยจะแบ่งเป็น 11 โซน จัดมาทั้งสินค้า อาหาร แพ็กเกจเที่ยวญี่ปุ่น ต้นซากุระยักษ์จำลอง, การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น ดาราและศิลปินญี่ปุ่น, การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดังญี่ปุ่น และพลาดไม่ได้สำหรับท่านที่ต้องการไปเรียนต่อญี่ปุ่น จะมีโซนแนะแนวเรียนญี่ปุ่นมาเปิดบริการแบบจัดเต็ม-งานเริ่มมาตั้งแต่ 10 ก.พ. จะมีต่อวันนี้ (11 ก.พ.) และพรุ่งนี้ (12 ก.พ.) อีก 2 วัน

ใกล้เทศกาล “วันแห่งความรัก” ทุกศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วไทย ไม่มีห้างไหนไม่จัดกิจกรรม “วาเลนไทน์” ขออนุญาตแนะนำงานเก๋ๆสัก 2-3 งานก็ละกัน เริ่มจาก เมกาบางนา จัดงาน “เมกาวาเลนไทน์” ภายใต้แนวคิด “Love is all around ความรักหมุนรอบตัวคุณ” จัดต้นไม้แห่งรักแบบ 360 องศาไว้ให้ “แชะแอนด์แชร์” พร้อมกิจกรรมอื่นๆอีกหลากหลาย ตั้งแต่ 7 ก.พ. จนถึง 19 ก.พ.

ส่วนที่ย่านสยาม 3 ศูนย์การค้ายักษ์ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และ สยามดิสคัฟเวอรี่ ผนึกกำลังจัดแคมเปญ “Siam All in Love” ตกแต่งทั้ง 3 ห้างให้อลังไปด้วยบรรยากาศแห่งความรัก อย่างยากที่จะบรรยายได้...ทั้ง 3 ศูนย์ต่างมีทีเด็ดของตนเอง แต่ที่ สยามดิสคัฟเวอรี่ จะมีของขวัญสุดเก๋กว่า 200 รายการมาให้คนมีความรักเลือกซื้อ และจะเปิด My Kitchen แหล่งแฮงเอาต์ใหม่ล่าสุดที่ชั้น 4 ข่าวว่าบรรยากาศสุดโรแมนติก+ชิคชิคชิลชิล

สำหรับงานนี้ไม่ใช้คำว่า “วาเลนไทน์” แม้จะเริ่มงานวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และจะมีไปจนถึง 25 กุมภาพันธ์ ณ สนามทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี...แต่ใช้ชื่อว่า “งานมหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง” หรือ GMS FABRIC EXPO 2017 เชิญ 6 ชาติ ที่อยู่ริมลำน้ำโขง อันได้แก่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา เมียนมา จีนตอนใต้ (ยูนนาน) และไทย ในฐานะเจ้าภาพมาจัดงานแสดงสินค้าผ้าพื้นเมืองทอมือกันอย่างเต็มที่...ไฮไลต์สำคัญจะอยู่ที่วันเปิดงาน 14 ก.พ. ซึ่งจะมีขบวนแห่ ภายใต้นิยาม “เปิดตำนานนาคี บายศรีสู่ขวัญ อารยธรรม 5,000 ปี บารมีแห่งศรัทธา ตระการตาผ้าหมี่ขิด” จะยิ่งใหญ่เกรียงไกรแค่ไหน อย่าลืมแวะไปให้กำลังใจชาวอุดรธานี...โดยเฉพาะแฟนๆละครโทรทัศน์ “นาคี” อย่าลืมไปดูการเปิดตำนานพญานาคด้วยล่ะ

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคยนะครับ ขอเริ่มด้วย “เราหลงลืมอะไรบางอย่าง” รวมเรื่องสั้น รางวัลซีไรต์ ปี 2551 โดย วัชระ สัจจะสารสิน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 19 จากสำนักพิมพ์นาคร...หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น (แอบมีภาพหวิวนิดๆ) ชุด ชิมะ โคซาคุ ภาคหัวหน้าแผนก วางตลาดมาถึงเล่ม 17 แล้ว เป็นหนังสือขายดีอีกชุดหนึ่งของ สยามอินเตอร์ ในรอบปีที่ผ่านมา...นี่ก็จากสยามอินเตอร์ หนังสือยิ่งใหญ่สไตล์คนขุดสุสาน “มหากาพย์แห่งเหมาซาน” เขียนโดย ต้าลี่จินกังจ่าง แปลโดยหลินหยาง เล่ม 2 วางร้านเรียบร้อยบวกด้วย “หมี่เยวี่ย จอมนางพลิกบัลลังก์ ของ เจี่ยงเซิ่งหนาน แปลโดย ดารินทิพย์ เล่ม 3 กำลังสนุก.

ซูม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้