วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องร้อนหูของปูติน

การเป็นหัวแถวของมหาอำนาจโลกย่อมมีสายตาจับจ้อง เกิดอะไรเล็กๆน้อยๆก็เป็นข่าวได้หมด ทั้งยังเป็นช่องทางให้หลายคนก้าวขึ้นมาเป็นที่รู้จักค่อนโลกด้วยคำพูดไม่กี่คำ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นับเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จุดไฟด้วยเรื่องใดๆก็ติด ด้านผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯนั้นตกเป็นข่าวรายวันจากทำตามสัญญานโยบายหาเสียง ที่ส่อเค้าวุ่นวายทั้งในและต่างประเทศที่เขามีกำหนดเยือน ส่วนผู้นำรัสเซียก็เจอข้อหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการล้วงข้อมูลและแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อเดือน พ.ย.2559

ล่าสุดปูตินถูกกล่าวหาจากพิธีกรปากกล้านายบิลล์ โอ’ไรล์ลี ขณะสัมภาษณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาวในรายการ ดิ โอ’ไรล์ลี แฟคเตอร์ ว่าผู้นำรัสเซียเป็น “Old Vlad’ is a killer” หรือแปลสั้นๆว่าฆาตกร ทำเอาฝั่งรัสเซียเดือดกว่าครั้งที่พิธีกรคนนี้เคยพูดถึง

ปูตินว่า “He’s the bad guy” เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของปูติน ออกแถลงการณ์ให้นายโอ’ไรล์ลีขอโทษ ซึ่งฝ่ายพิธีกรชาวอเมริกันนอกจากจะไม่ขอโทษยังย้อนกลับอย่างสุดแสบว่าคงต้องรอถึงปี 2566 โน่นเลย

แต่ท่าทีของผู้นำรัสเซียคงไม่เอาเรื่องเอาราวใหญ่โต สังเกตจากการวางเฉยในเรื่องใหญ่ๆที่น่าจะตอบโต้กลับ เช่น รัฐบาลโอบามาขับไล่ทูตรัสเซียกลับประเทศ หรือ 2 ปีก่อนที่นายโรเบิร์ต คราฟท์ เจ้าของทีมนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ แชมป์อเมริกันฟุตบอล 5 สมัย เคยกล่าวหาว่าผู้นำรัสเซียขโมยแหวนซุปเปอร์โบว์ลสัญลักษณ์แห่งแชมป์ ช่วงที่ตนได้เข้าพบผู้นำหมีขาวครั้งนั้นโฆษกของปูตินแถลงการณ์สวนกลับว่าเจ้าของทีมดังมอบแหวนเป็นของขวัญแก่ผู้นำรัสเซียเอง หากอยากได้คืนก็จะส่งกลับให้ ปัจจุบันแหวนวงดังกล่าวจัดแสดงในเครมลิน

ตอนนี้ทั้งนายโอ’ไรล์ลีและนายคราฟท์ ต่างมีชื่อเสียงมากขึ้นด้วยสถานการณ์ที่แตกต่างแต่สร้างคู่กรณีคนเดียวกัน เรื่องของแหวนแชมป์ถูกยกมาพูดถึงในเวลาไล่ๆกับวาทะของพิธีกรฟ็อกซ์ นิวส์ ที่คงไม่สนใจขอโทษผู้นำรัสเซีย เหลือก็แต่เจ้าแห่งทีม “นักรบกู้ชาติ” จะหาญกล้าไปขอคืนจากเครมลินหรือไม่.

ภัค เศารยะ

10 ก.พ. 2560 13:55 10 ก.พ. 2560 13:55 ไทยรัฐ