วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าปฏิรูปแค่วัตถุ?

โดย สหบาท

ช่วงนี้มีแต่ข่าวด้านลบของตำรวจออกมาเป็นประทัด ทั้งจากพฤติกรรม การปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ไปจนถึงปัญหาเดิมๆอย่างการซื้อขายตำแหน่ง

จุดกระแสเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจกระหึ่มขึ้นอีกครั้ง!

ถึงขนาดมีคนยุให้ใช้มาตรา 44 มาปฏิรูปตำรวจ เพื่อเปลี่ยนแปลงทันที

เพราะการแต่งตั้งตำรวจระดับ “รองสารวัตร-รองผู้บังคับการ” ที่ค้างเติ่งมาตั้งแต่ปีที่แล้วยังรออยู่!

ในที่ประชุม คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ต้องเอาเรื่องการปฏิรูปตำรวจมาหารือกันเป็นประเด็นใหญ่ มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เอาเรื่องการปฏิรูปตำรวจทั้งระบบที่เสนอเข้าที่ประชุม คสช.แล้ว กลับไปตรวจสอบ

หลังประชุม คสช. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ฐานะหัวหน้าหน่วยที่ดูแลลูกน้องกว่า 2 แสนคน ก็อยู่ไม่ได้ รีบเรียกประชุมจเรตำรวจแห่งชาติ รอง ผบ.ตร.และผู้ช่วย ผบ.ตร.ทันที

สั่งการให้รองผู้ช่วยที่รับผิดชอบลงพื้นที่ ขับเคลื่อนการปฏิรูปตำรวจทั้ง 1,482 โรงพัก และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดทั่วประเทศ

เริ่มจากออกตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของลูกน้องตามโรงพักในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการคือ สุ่มตรวจโดยไม่แจ้งล่วงหน้า!

เรียกว่าใครดี ใครไม่ดี ใครขี้เกียจ ใครขยัน ใครโดดงาน ใครหนีงานไม่อยู่โรงพักได้เห็นกันจะจะ

พร้อมให้ปรับปรุงพฤติกรรมด่วน ทั้งกิริยาท่าทางให้สุภาพ รับแจ้งเหตุให้เดินทางไปตรวจสอบอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่รับแจ้งชาตินี้...ไปชาติหน้า...เหมือนที่ผ่านมา?!?

แถมทุ่มงบประมาณด้านเทคโนโลยี ซื้อกล้องติดรถสายตรวจ และกล้องติดตัวตำรวจ บันทึกเหตุการณ์ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เผื่อมีข้อร้องเรียน หรือคำครหา

แต่ที่ผมเห็นว่าสำคัญที่สุดคือ ตำรวจต้องเปลี่ยนความคิดของตัวเองที่ว่า อยู่เหนือกว่าชาวบ้าน?

อยากจะทำอะไรก็ได้...ไม่อยากทำอะไรก็ได้...ถ้าคิดแบบเดิมๆไม่ต้องไปพูดถึงการปฏิรูปตำรวจ

ให้ทำรูปแบบองค์กรจะเลิศหรูดูดีขนาดไหน ถ้าคนในองค์กรยังไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง มันก็ย่ำอยู่กับที่เหมือนเดินวนอยู่ในอ่างอย่างนี้แหละ?!?

สหบาท

10 ก.พ. 2560 13:47 10 ก.พ. 2560 13:47 ไทยรัฐ