วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! เกิดระเบิดที่โรงงานนิวเคลียร์ฝรั่งเศส จนท.ยันรังสีไม่รั่ว

เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ทำให้ต้องปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 1 เครื่อง แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เหตุระเบิดไม่มีความเสี่ยงต่อเตาปฏิกรณ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ. เกิดระเบิดที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ‘ฟลามองวิลล์’ ในเมืองชื่อเดียวกันของจังหวัดม็องช์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส จนทำให้ต้องปิดเตาปฏิกรณ์ 1 เครื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของบริษัท อีดีเอฟ ผู้ให้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าแห่งนี้ยืนยันว่า ไม่มีความเสี่ยงต่อเตาปฏิกรณ์ดังกล่าว

ตามการเปิดเผยของ อีดีเอฟ เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากเกิดไฟไหม้ที่โรงกังหันผลิตไฟฟ้าพลังน้ำในเวลาประมาณ 10:00น. ก่อนเจ้าหน้าที่จะคลี่คลายสถานการณ์ได้ในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องตัดการเชื่อมต่อเตาปฏิกรณ์หมายเลขหนึ่งกับโรงกังหันผลิตไฟฟ้านี้ เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่า ไม่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดหรือไฟไหม้ แต่มีผู้ป่วยจากสำลักควันไฟ 5 คน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมไฟฟ้าระบุว่า ไฟไหม้ในลักษณะเช่นนี้มักเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีผลกระทบต่อการปล่อยกัมมันตภาพรังสีใดๆ

เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ทำให้ต้องปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 1 เครื่อง แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เหตุระเบิดไม่มีความเสี่ยงต่อเตาปฏิกรณ์... 9 ก.พ. 2560 23:49 10 ก.พ. 2560 18:16 ไทยรัฐ